svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

วิเคราะห์อ่านเกมเนติบริกรชี้ช่อง "หย่าศึกบิ๊กปทุมวัน" สงบจริงหรือสุมไฟ?

วิเคราะห์อ่านเกมเนติบริกรชี้ช่อง "หย่าศึกบิ๊กปทุมวัน" สงบจริงหรือสุมไฟ? จะมั่นใจอย่างไรว่า ใครบางคนที่มีส่วนได้เสียกับเก้าอี้ "พิทักษ์ 1" จะไม่ออกมาเดินเกมอะไรให้วุ่นวายช่วงเเต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่

20 มิถุนายน 2567 ภายหลัง นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เเละประธานคณะกรรมการกฤษฎีกาคณะที่สอง แถลงความคืบหน้าผลสอบของ คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย  กรณีความขัดแย้งในเรื่องคดีของบุคลากร ภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ตอนนี้ยังมีการวิจารณ์กันอย่างมากนั้น

หากมองไปที่คำสั่งสำนักนายกฯ วันที่ 20 มีค. 2567 ซึ่งนายกฯ "เศรษฐา ทวีสิน" ลงนามให้สองบิ๊กตำรวจ มาปฏิบัติราชการที่ทำเนียบรัฐบาลนั้น

ผ่านมาสี่เดือน ตอนนี้มีคำตอบเเล้วว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล จะกลับคืนสู่ฐานะเดิมคือ ผบ.ตร.ในเร็ว ๆ นี้ เเต่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล นั้นได้คืนสู่ตำเเหน่ง รอง ผบ.ตร. ตั้งเเต่วันที่ 18  เม.ย. 2567 เเละถูกคำสั่งจากรักษาราชการผบ.ตร.ให้ออกจากราชการไว้ก่อน เเละถูกสอบวินัยร้ายเเรง
นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เเละประธานคณะกรรมการกฤษฎีกาคณะที่สอง

 

เเม้วันนี้เนติบริกรจะมาอธิบายความในเรื่องนี้เเล้ว เเต่ยังมีความวุ่นวายตามหลังมาอีก เพราะกรณี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ที่ถูกสอบวินัยนั้น เนติบริกรชี้เเจง เเถลงว่า “ก่อนนี้มีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน เป็นการสั่งตาม มาตรา 132 พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2505 แต่ พ.ร.บ.ตำรวจเเห่งชาติฉบับใหม่ มีเพิ่มอีก 1 มาตราคือ มาตรา 120 ระบุว่า กรณีสั่งตำรวจให้ออกจากราชการไว้ก่อน หากกระทบต่อสิทธิประโยชน์ ต้องทำตามคำแนะนำ ของคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายเเรงก่อน

แต่เมื่อ 18 เม.ย. 67 ที่มีคำสั่ง 3 คำสั่ง คือ เรียกกลับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ , ตั้งกรรมการสอบ และให้ออกจากราชการไว้ก่อนทันที ก็เป็นปัญหา 

ดังนั้นคณะกรรมการกฤษฎีกาคณะที่สอง มีมติ 10 ต่อ 0 ว่าการสั่งให้ออกราชการ โดยกระทบต่อสิทธิหน้าที่ เงินเดือน การเลื่อนขั้น ต้องทำตามคำเสนอแนะคณะกรรมการสอบสวน แต่กรณีนี้มีการให้ออกจากราชการไว้ก่อน กฤษฎีกาจึงเห็นว่าไม่ถูกต้อง ชอบธรรม จึงให้แก้ไข สถานภาพจึงอยู่ระหว่างการกราบบังคมทูลฯ  ซึ่งสำนักเลขาธิการนายกฯ ก็ต้องตรวจสอบ อีกเรื่อง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ก็ไปร้อง ก.พ.ค.ตร. ก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องพิจารณา”
พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.
 

สิ่งที่อาจารย์วิษณุ ให้ความเห็นวันนี้ เเม้จะกระจ่างขึ้นบ้าง เเละคดีต่าง ๆ กว่าสิบคดีของสองบิ๊กตำรวจนั้น สำนวนคดีต้องเดินหน้าตามความรับผิดชอบของ ป.ป.ช. , ตำรวจ , อัยการเเละศาล

เเต่ก็ยังยากในหลักปฏิบัติ เพราะตอนนี้เกิดกระเเสข่าว เเละการปล่อยข่าวว่า สถานะของ "บิ๊กโจ๊ก" นั้นคืออะไร เพราะมีข่าวลือล่าสุดเเล้วว่า ผบ.ตร.จะยกเลิกคำสั่งให้ "บิ๊กโจ๊ก" ออกจากราชการไว้ก่อน เเละทำให้ "บิ๊กโจ๊ก" กลับสู่ฐานะรอง ผบ.ตร. ได้ทันที

เเต่หากมองย้อนกลับไปในเวลาที่ผ่านมาพบว่า "บิ๊กโจ๊ก" อาศัยช่องทางกฎหมายเด้งเชือกสู้ทุกมุม คือร้องเรียนขอความเป็นธรรมไปยังหน่วยงานต่าง ๆ เช่น ก.พ.ค.ตร. เพื่อประวิงเวลาเเละใช้เป็นข้อต่อสู้กับฝ่ายที่จะขยับ จนเรื่องราวของบิ๊กโจ๊กชะงัก ซึ่งเเตกต่างกับคดีของ “บิ๊กต่อ” ที่พบว่า เเทบไม่มีการใช้เทคนิคทางกฎหมายในการประวิงเวลา

เเละพบว่า”บิ๊กโจ๊ก” ยังไม่ได้ไปให้ถ้อยคำกับคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงของ ตร.เลย  ตรงนี้ข้อเสนอเเนะของอาจารย์วิษณุ ที่ให้ ตร.ขยับก่อนคือ สอบวินัยร้ายเเรง "บิ๊กโจ๊ก" ให้เรียบร้อยก่อนนั้น จะกระทำได้อย่างไร เพราะ "บิ๊กโจ๊ก" อารยขัดขืนเเบบนี้
พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.

บวกกับการไม่ไปชึ้เเจงกับสภาการสื่อมวลชนเเห่งชาติ กรณีจ่ายเงินให้นักข่าวบางคน วงเงินหลักล้านบาทนั้น ตรงนี้ "บิ๊กโจ๊ก" ทำไมไม่เเสดงความบริสุทธิ์ใจว่า สินน้ำใจนั้นผิดกฎหมายเเละหลักจริยธรรมของผูัให้เเละผู้รับหรือไม่ เเละตรงนีัหน่วยงานที่สอบสวนคดีของ "บิ๊กโจ๊ก" จะหยิบไปประกอบการวินิจฉัยความบริสุทธิ์ของ "บิ๊กโจ๊ก" หรือไม่

และอีกหนึ่งคำถามที่ควรพินิจคือ การที่จะเพิกถอนคำสั่งของ ตร.นั้น จะเพิกถอนโดยไม่มีคำวินิจฉัยของศาลนั้นกระทำได้หรือไม่

ความวุ่นวายดังกล่าวเเละทางออกที่อาจารย์วิษณุเเนะนั้น จะปฏิบัติได้จริง เเละเรื่องยุ่ง ๆ นี้จะยุติในสองเดือนตามที่สร.1 (นายกรัฐมนตรี) ระบุไว้หรือไม่

เเละวันข้างหน้าใครบางคนที่มีส่วนได้เสีย กับเก้าอี้ย่านปทุมวัน จะมั่นใจอย่างไรว่า จะไม่ออกมาเดินเกมอะไรให้วุ่นวายช่วงเเต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่หรือไม่ 
วิเคราะห์อ่านเกมเนติบริกรชี้ช่อง \"หย่าศึกบิ๊กปทุมวัน\" สงบจริงหรือสุมไฟ?