svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ชัยชนะ ชี้ หัวหน้าปชป.ต้องกล้าเสนอแก้ปัญหาชาติ ระบุ เสียง 1 ต่อ 1 เป็นไปไม่ได้

21 พฤศจิกายน 2566
358

“ชัยชนะ” ชี้ ไม่ว่าใครจะเป็น หน. ปชป. ต้องกล้าเสนอปัญหาของประเทศ พร้อมแก้จุดบกพร่อง พาพรรคประชาธิปัตย์กลับคืนมา ระบุเป็นไปไม่ได้ ลดสัดส่วนนับคะแนน 1 คนต่อ 1 เสียง

21 พฤศจิกายน 2566 นายชัยชนะ เดชเดโช ในฐานะรักษาการรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงผู้ที่จะลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนใหม่ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 ธ.ค. นี้ว่า ความชัดเจนจะเป็นอย่างไรนั้น ก็ต้องไปถามคนที่มีชื่อปรากฏตามสื่อ แต่เบื้องต้นที่ตนทราบ คือมีนายนราพัฒน์ แก้วทอง ซึ่งมีความประสงค์ที่จะลงชิงชัดเจน และได้ประกาศตัวมาตั้งแต่ต้น แต่บุคคลอื่นๆ นั้น เจ้าตัวยังไม่ออกมายืนยัน 

ส่วนที่มีชื่อ น.ส.วทันยา บุนนาค และนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ จะลงชิงหัวหน้าพรรคแต่เป็นสมาชิกไม่ถึง 5 ปี ในวันประชุมจะมีการขอยกเว้นข้อบังคับหรือไม่ นายชัยชนะ กล่าวว่า ตามข้อบังคับพรรคระบุว่า บุคคลที่เป็นสมาชิกไม่ครบ 5 ปี ถ้าจะลงสมัครรับเลือกตั้งหัวหน้าพรรค หรือ กก.บห.

ก็ต้องมีเสียงยกเว้นข้อบังคับ 3 ใน 4 หากที่ประชุมในวันนั้นยกเว้นให้ ก็สามารถลงเลือกตั้งได้ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของสมาชิกพรรค โหวตเตอร์ทุกคนว่าจะมีความเห็นอย่างไร แต่ตนคิดว่าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นพรรคประชาธิปไตย เมื่อถึงเวลาก็คงจะมีโอกาสเปิดทางได้

“วันนี้ต้องยอมรับว่า สังคมไทยคาดหวังกับคนรุ่นใหม่ ดังนั้นผมคิดว่าผู้ที่มีชื่อทั้ง 3 คน ล้วนเป็นคนรุ่นใหม่ทั้งหมด ในการทำพรรคทุกวันนี้เป็นการแข่งขันด้านความคิดว่า ใครจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้องของพี่น้องประชาชนได้ดีที่สุด เพราะฉะนั้นใครก็ตามที่จะขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

ต้องกล้านำเสนอแก้ปัญหาประเทศไทย โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ ปากท้องของพี่น้องประชาชน ยาเสพติด การศึกษา ผมว่า 3 เรื่องนี้ถ้านำเสนอได้ดี และคนที่จะมาเป็นหัวหน้าพรรคคนที่ 9 กล้าทำเรื่องนี้ ผมก็เชื่อว่าประชาธิปัตย์จะกลับคืนมาได้” นายชัยชนะกล่าว 

เมื่อถามว่า ตำแหน่งเลขาธิการพรรค นอกจากมีชื่อนายเดชอิศม์ ขาวทองแล้ว ยังมีชื่อตนเองด้วยนั้น ตนก็ไม่ทราบว่ามีชื่อไปลงชิงตำแหน่งได้อย่างไร เพิ่งทราบจากข่าว แต่คิดว่าคงเป็นการประเมินของสื่อมวลชนต่างๆ ในข้อเท็จจริงยังไม่มีอะไร 

เมื่อถามถึงการคิดคะแนนโหวต สัดส่วน 70 : 30 จะมีโอกาสการแก้ไขข้อบังคับให้เป็น 1 คน 1 เสียง เพื่อใช้ในการเลือกหัวหน้าพรรคในสมัยหน้าหรือไม่ นายชัยชนะ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องมาดูกัน ซึ่งน้ำหนักคะแนน 70  :30 นั้น ได้มีการแก้ข้อบังคับไว้ตั้งแต่ สมัยหัวหน้าอภิสิทธิ์ (เวชชาชีวะ) การจะแก้ให้เป็น 1:1 คงเป็นไปไม่ได้

แต่ก็เป็นไปได้ที่จะมีโอกาสปรับลดทอนสัดส่วนลงมา เพราะการที่จะให้ สส. ของพรรคมีน้ำหนักคะแนนเท่ากันกับองค์ประชุมข้ออื่นๆ ก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะ สส. มีภาระหน้าที่และความรับผิดชอบในการทำงานในสมัยประชุม หากจะลดเป็น 60 : 40 ก็เป็นไปได้ แต่ 1 : 1 นั้นเป็นไปไม่ได้ 

“การเข้ามาเป็นหัวหน้าพรรครอบนี้ ไม่ว่าใครจะมาเป็นก็ตาม เราต้องมาแก้ไขจุดบกพร่องของพรรค ไม่ว่าจะเป็นข้อบังคับ นโยบายการทำงาน อะไรที่มันยังไม่ใช่ ก็ต้องแก้ปรับให้ถูกต้อง สิ่งเหล่านี้ผมคิดว่า คนที่ได้รับเลือกมาเป็นหัวหน้าพรรคก็มีธงอยู่แล้ว” นายชัยชนะ กล่าว