นางสิริพรรณ กล่าวต่อ ทั้งนี้ได้มีการนำเสนอบัตรเลือกตั้งของเยอรมนีให้ดู ซึ่งมีการจัดพิมพ์รายชื่อผู้สมัครครบถ้วน พร้อมแนะให้การรับรอง สส. เร็วขึ้น โดยการแก้รัฐธรรมนูญ ปรับลดจาก 60 วัน รวมถึงขยายจำนวนวันเลือกตั้งล่วงหน้า อาจจะเป็นวันเสาร์สองเสาร์ เพราะวันเดียวดูบีบบังคับคนเกินไป และทำให้เกิดความแออัด
นอกจากนี้ กกต. ต้องสร้างความเชื่อมั่นและความศรัทธา กลับคืนสู่ความคาดหวังและความตื่นตัวของประชาชน โดยหมั่นชี้แจงให้สาธารณชนรับทราบ ให้ไว้วางใจว่า กกต. เป็นกลาง โปร่งใส และควรมีโฆษกทำหน้าที่สื่อสาร จะได้ไม่เป็นตำบลกระสุนตก ปลอดจากอิทธิพลของนักการเมืองทั้งระดับชาติและท้องถิ่น
ด้าน น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวณิช สส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การเลือกตั้งที่ผ่านมา พบปัญหาบัตรเลือกตั้ง ซึ่งเป็นปัญหาที่มองได้ง่ายที่สุด เพราะมีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แต่เบอร์คนกับเบอร์พรรคต่างกัน ทำให้คนสับสบในการจดจำหมายเลข จึงควรมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ระบบเลือกตั้งดีขึ้น ทั้งนี้ส่วนตัวเคยทักท้วงในเรื่องการแบ่งเขตที่มีความซ้ำซ้อนกัน โดยเฉพาะการซอยแขวง ทำให้เขตหนึ่งมีผู้สมัคร 2 คน