svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"กลุ่ม 24 มิถุนา" บุกกกต. จี้รับรองส.ส. 20 มิ.ย. ตีตกคำร้องถือหุ้นสื่อ "พิธา"

"กลุ่ม 24 มิถุนา" บุกกกต. จี้เร่งรับรองส.ส. ภายใน 20 มิ.ย.นี้ และตีตกคำร้องถือหุ้นสื่อของ "พิธา" เพื่อเปิดรัฐสภาโหวตนายกฯเร็วที่สุด

8 มิถุนายน 2566 ที่ อาคาร B ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ กลุ่ม 24 มิถุนายนประชาธิปไตย นำโดย นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข เดินทางมาที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นหนังสือต่อกกต. เพื่อเรียกร้องขอให้กกต.รับรองผลการเลือกตั้งทันที และยุติการขัดขวางประชาธิปไตย โดยมองว่าการเลือกตั้งนั้น กกต.ยังไม่ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ทั้งแบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อ ขณะนี้มี 8 พรรคการเมืองได้เสียงข้างมากในสภาถึง 312 เสียงเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลโดยมีการเสนอให้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี

\"กลุ่ม 24 มิถุนา\" บุกกกต. จี้รับรองส.ส. 20 มิ.ย. ตีตกคำร้องถือหุ้นสื่อ \"พิธา\"


ดังนั้น การที่กกต. ยังไม่รับรองผลการเลือกตั้งส.ส. ร้อยละ 95 ทำให้กระบวนการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรล่าช้าและไม่สามารถจัดการประชุมรัฐสภาในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้โดยเร็ว ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องรักษาการรัฐบาลอยู่ในอำนาจต่อไป และเปิดโอกาสให้อำนาจนอกระบบประชาธิปไตยและผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญเข้าแทรกแซงกระบวนการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ไม่ยอมให้นายพิธา และพรรคการเมืองที่ได้รับเสียงสนับสนุนท่วมท้นจากประชาชนจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ จนเป็นเหตุวิกฤตการเมืองในขณะนี้
 

\"กลุ่ม 24 มิถุนา\" บุกกกต. จี้รับรองส.ส. 20 มิ.ย. ตีตกคำร้องถือหุ้นสื่อ \"พิธา\"


อย่างไรก็ตาม กกต.ควรเร่งรีบในการพิจารณา เรื่องร้องเรียนกรณีนายพิธา ถือหุ้นสื่อไอทีวี อันอาจนำไปสู่การขาดคุณสมบัติการเป็นนายกรัฐมนตรีกระทั่ง อาจไปถึงการยุบพรรคก้าวไกล หรือต้องจัดการเลือกตั้งซ่อม และไม่ได้ส่งผลต่อการได้รับคะแนนนิยมท่วมท้นจากประชาชนที่ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง แต่ทั้งนี้ทางกลุ่มมองว่าไม่ควรรับคำร้องในกรณีนี้ไว้พิจารณาวินิจฉัย เพราะเป็นการใช้ข้อกำหนดรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และอาจจะนำไปสู่การออกมาชุมนุมประท้วงกันขนาดใหญ่ได้

\"กลุ่ม 24 มิถุนา\" บุกกกต. จี้รับรองส.ส. 20 มิ.ย. ตีตกคำร้องถือหุ้นสื่อ \"พิธา\"

"ถ้ากกต.รับเรื่องของนักร้องมาวินิจฉัย แสดงให้เห็นว่ากกต.มีความเชื่อมโยงกับคณะรัฐประหารตั้งแต่ปี 2557 เพราะมาจากการแต่งตั้งจากส.ว. ซึ่งส.ว. มาจากการคณะรัฐประหาร หากมีการหยิบยกคำร้องที่มีการดำเนินการเพื่อกลั่นแกล้งไม่ให้นายพิธา เป็นนายกรัฐมนตรี วันนี้ผมไม่ได้เอาหลักฐานใด ๆ มามอบ กกต.เพราะสังคมรับรู้ itv ไม่มีอยู่จริง นายพิธาไม่ได้ถือหุ้นตั้งแต่มีสื่อitv แต่เป็นการได้รับมรดก และวันนี้ได้โอนไปให้ทายาทเรียบร้อยแล้ว ซึ่งการถือหุ้นเป็นหุ้นที่น้อยมาก ไม่สามารถสั่งการใด ๆ ในitvได้ การร้องเรียนและการรับเรื่องเป็นไปในทิศทางที่มีเจตนาร้ายและเป็นการโค่นล้มประชาธิปไตย" นายสมยศ กล่าว

\"กลุ่ม 24 มิถุนา\" บุกกกต. จี้รับรองส.ส. 20 มิ.ย. ตีตกคำร้องถือหุ้นสื่อ \"พิธา\"

ดังนั้น จึงขอให้กกต. อย่าเตะถ่วงหน่วงเหนี่ยวการรับรองผลการเลือกตั้งทันที และขอให้ประกาศการรับรองผลการเลือกตั้งให้ได้มากกว่าร้อยละ 95 ภายในวันที่ 20 มิ.ย.66 หรือโดยเร็วที่สุด เพื่อจัดตั้งรัฐบาลและเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรและประชุมรัฐสภาโหวตนายกรัฐมนตรี โดยในวันที่ 20 มิ.ย.จะเดินทางมากกต. อีกครั้ง เพื่อสอบถามความคืบหน้าในการรับรองส.ส. ที่ควรมีการรับรองได้แล้วบางส่วน ส่วนพื้นที่ใดที่ต้องนับคะแนนใหม่ก็สามารถทำต่อไปได้