ต่อเนื่องความสำเร็จ สร้างมูลค่าเศรษฐกิจมหาศาล
น.ส. อัยรินทร์ กล่าวว่า MotoGP เป็นรายการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตที่ยิ่งใหญ่และได้รับความนิยมสูงสุดในโลก โดยมีผู้ติดตามรับชมการถ่ายทอดสดจากกว่า 207 ประเทศทั่วโลก และมีผู้ชมรวมกว่า 800 ล้านคน
การที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันตั้งแต่ปี 2561-2568 ได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของประเทศในการเป็นศูนย์กลางด้านกีฬาในภูมิภาคอาเซียน และสร้างผลดีต่อเศรษฐกิจอย่างชัดเจน:
- มูลค่าทางเศรษฐกิจ: การจัดการแข่งขันในช่วงที่ผ่านมา ได้สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้ประเทศไทยไปแล้วสูงถึง 24,927 ล้านบาท
- นักท่องเที่ยว: มีผู้ชมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางเข้าร่วมกิจกรรมระหว่างการแข่งขันเฉลี่ยกว่า 206,240 คนต่อครั้ง
- การหมุนเวียนรายได้: ส่งผลให้เกิดรายได้หมุนเวียนในประเทศ ทั้งในภาคอุตสาหกรรมที่พัก, ร้านอาหาร, การเดินทาง และการท่องเที่ยว
การเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ MotoGP ต่ออีก 5 ปี จึงเป็นการต่อยอดความสำเร็จ เพื่อรักษาความต่อเนื่องในการสร้างรายได้ทางเศรษฐกิจและส่งเสริมภาพลักษณ์ด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทยในเวทีโลก