23 มิถุนายน 2567 เวลา 15.00 น. ณ ศรีเวดารี สเตเดียม ประเทศอินโดนีเซีย การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี นัดแรก ทีมชาติไทย U17 ลงสนามพบกับ ทีมชาติออสเตรเลีย
เกมนี้ จเด็จ มีลาภ เฮดโค้ชของไทย วาง ดนุพล บุบผา ทำเกมร่วมกับ ชัยวัฒน์ เงินมา ส่วนแดนหน้า มี ศิวกร พลสรรค์, ปรเมศ ละอองดี และ ณัฐกิตติ์ โพธิ์ศรี เป็นสามประสาน
เริ่มเกมมาในนาทีที่ 10 ไทยเกือบได้ประตูออกนำจากจังหวะที่ ภูริพันธ์ โพธิ์ทอง เปิดให้ ชัยวัฒน์ เงินมา ได้สอดเข้ามาโขกแต่ยังติดเซฟประตูของ ออสเตรเลีย
หลังจากนั้นทั้งสองทีมเปิดเกมแลกกัน แต่ยังไม่แม่นยำในพื้นที่สุดท้าย ทำให้จบ 45 นาทีแรก เสมอกันอยู่ 0-0
ครึ่งหลังไทยเปลี่ยนตัวคนแรกด้วยการส่ง ณภัทร ใอจ้อย ลงไปเล่นแทน ปรเมศ ละอองดี
นาที 58 ไทยเสียจุดโทษ จากจังหวะ แฮนด์บอล และเป็น ศุภกร พูลผล เซฟจุดโทษของ จอร์แดน กราโอโรสกี้ ไว้ได้
ท้ายเกม ไทยเหลือผู้เล่นสิบคนหลัง ดนุพล บุบผา กัปตันทีมมาโดนใบเหลืองที่สองเป็นใบแดง
ช่วงเวลาที่เหลือไม่มีประตูเพิ่มเติม จบเกม ไทย เสมอ ออสเตรเลีย ไป 0-0
รายชื่อ 11 ตัวจริง
ศุภกร พูลผล (GK), ภูริพันธ์ โพธิ์ทอง, ภูริณัฐ พูลกำลัง, ดนุพล บุบผา (C), ณัฐกิตติ์ โพธิ์ศรี, ชัยวัฒน์ เงินมา, ปรเมศ ละอองดี, สรกฤช แก้วศรี, ศิวกร พลสรรค์, ชัชวัสส์ สหนันท์ชัยชิต, คณพศ อินทะสิงห์
"จเด็จ มีลาภ" รับทีมยังต้องปรับหลายจุด แต่เชื่อดีขึ้นอีก
หลังจบการแข่งขัน จเด็จ มีลาภ กุนซือทีมชาติไทย U17 กล่าวว่า "ต้องยอมรับว่าเราโชคดีที่เราเสียจุดโทษแล้ว ประตูของเราสามารถป้องกันได้ นอกจากนั้นเราก็พยายามคอนโทรลเกมการเล่นของเรา เรารู้ว่าออสเตรเลีย รูปร่างสูงใหญ่มาก และพยายามกดดันเราด้วยลูกตั้งเตะ ทั้ง ลูกเตะมุม และ ฟรีคิก แต่เด็กของเราก็มีวินัยที่ดี และป้องกันได้หมด เด็กของเราตอนนี้แสดงให้เห็นถึง สภาพจิตใจและความรับผิดชอบในการเล่น ค่อนข้างดีมาก และเชื่อว่าเราจะทำได้ดีขึ้นเรื่อย"
"สำหรับเกมรุกของเรา เราก็พยายามเน้นเรื่องการโต้กลับ เราพยายามคอมแพคต์ เกมรับ ในแดนกลาง ซึ่งเราก็ทำได้ดี แต่จังหวะสุดท้าย ที่เราบุกเกินไป แต่จังหวะตัดสินใจในจังหวะสุดท้าย เรายังพลาดไปหน่อย คนที่เติมไป ยังไม่ทัน เราต้องเติมให้เร็วกว่านี้ พอจำนวนนักเตะในเขตโทษเราน้อย ตัวที่หลุดไปก็ต้องตัดสินใจยิง เราต้องพยายามเติมให้ไว"
"สำหรับผลเสมอ ผมมองว่าไม่ได้เสียหาย เพราะออสเตรเลียเขาไปเก็บตัวยุโรปมา และได้อุ่นเครื่อง เขาเตรียมทีมนานกว่า และมากกว่าเรา เรามีเวลา 2 สัปดาห์ แต่วันนี้ทุกคนสู้ มีจิตใจที่เข้มแข็ง และแข็งแกร่ง พยายามเอาชนะคู่แข่งในหลายครั้ง"
"เกมกับ ออสเตรเลีย เราใช้พลังงานเยอะมาก จะเห็นว่าเด็กเราเนี่ยเพิ่งเปิดเทอม สภาพความฟิตอาจจะยังไม่เท่าไหร่ มีบางคนเป็นตะคริว เด็กเรายังไม่เต็มร้อย ทำให้เราต้องคอยหมุนเวียนตัวผู้เล่น เพื่อที่เกมหน้าเราเจอกับติมอร์ เลสเต อาจจะโรเตชั่น เพื่อให้นักเตะสด ส่วนกัปตันทีม ดนุพล บุบผา ที่โดนสองใบเหลือง และติดโทษแบน แมตช์หน้าก็จะได้พัก และน่าจะพร้อมสำหรับเกมกับ มาเลเซีย"
"เด็กชุดนี้รวมตัวกันได้ไม่นานเท่าไหร่ แต่ทุกคนก็สู้ พร้อมจะสู้ทุกทีม เพื่อให้แฟนบอลประทับใจ ก็ขอให้ทุกคนเป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยครับ"
โปรแกรมนัดต่อไป ทีมชาติไทย U17 จะทำการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี นัดที่สอง พบกับ ติมอร์ เลสเต ที่ สนาม ศรีเวดารี ในวันที่ 26 มิถุนายน 2567 เวลา 19.30 น. ถ่ายทอดสด ทาง เฟซบุ๊ค และ ยูทูป ของ FA Thailand และ ช้างศึก