svasdssvasds
เนชั่นทีวี

กีฬา

3 แข้งนอกสมทบ"ช้างศึก" ก่อนดวลจีน 16 พ.ย.นี้ "อุ้ม" ยกทีมชุดนี้ดีสุดในรอบหลายปี

"เอกนิษฐ์-สุภโชค-เอเลียส" 3 นักเตะที่ไปค้าแข้งต่างแดน เข้ามาสมทบซ้อมทีมชาติไทยแล้ว ด้าน “ธีราทร” ยก ช้างศึกชุดนี้ดีสุดในรอบหลายปี

13 พฤศจิกายน 2566 เวลา 17.00 น. ณ บีจีพียู เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ ฟุตบอลชายทีมชาติไทยชุดทำศึกฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ลงฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมก่อนปะทะ จีน และ สิงคโปร์ วันที่ 16 และ 21 พ.ย.นี้

การฝึกซ้อมครั้งนี้ ทีมชาติไทยได้ 3 นักเตะที่ค้าแข้งอยู่ต่างประเทศอย่าง เอกนิษฐ์ ปัญญา, สุภโชค สารชาติ และ เอเลียส ดอเลาะ ตามสมทบเข้าฝึกซ้อมกับเพื่อนร่วมทีม ทำให้ขณะนี้มีนักเตะจำนวน 25 คน ขาดเพียงแค่ ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา ที่จะตามมาเข้าแคมป์ในวันพรุ่งนี้(14 พ.ย.66) ส่วนรูปแบบฝึกซ้อม เน้นที่ความเข้าใจในการเล่นร่วมกัน วีธีการเล่นลูกตั้งเตะ และแทคติกที่ใช้ในการเล่นกับทีมชาติจีน ใช้เวลาฝึกซ้อม 1 ชั่วโมง 30 นาที

ก่อนการฝึกซ้อม ธีราทร บุญมาทัน กัปตันทีมชาติไทยกล่าวว่า “ตอนนี้เริ่มซ้อมเกือบครบทุกคนแล้วขาดแค่ ศุภณัฏฐ์ (เหมือนตา) ที่กำลังจะเดินทางเข้ามา ผมเชื่อว่าใน 26 คนนี้ก็พยายามที่จะพิสูจน์ตัวเองในการฝึกซ้อมเพื่อที่จะสอดแทรกเป็น 11 คนแรกของทีมชาติไทยให้ได้ในการพบกับทีมชาติจีน วันนี้เริ่มลงแท็คติกทุกคนก็ต้องมีสมาธิและโฟกัสกับการลงแท็คติกในวันนี้ใส่ใจและมีสมาธิกับเกมที่จะถึงนี้ครับ”

ธีราทร บุญมาทัน

“แน่นอนว่ามันเป็นเกมในบ้านของเรา เราก็ต้องการเก็บ 3 แต้มให้ได้ในแมตช์ที่จะเล่นกับจีน แน่นอนว่าเราทุกคนโฟกัสและมีสมาธิเพื่อคว้า 3 แต้มแรกให้ทีมชาติไทยในการเล่นฟุตบอลโลกครั้งนี้”

“เห็นเขาบอกว่า (ตั๋วเข้าชมเกม) ใกล้หมดแล้วนะ ผมเชื่อว่าการเป็นทีมชาติไทยยังไงแฟนบอลก็ให้การสนับสนุนและเข้ามาเชียร์ในเกมนี้อย่างแน่นอน ยิ่งเป็นการคัดบอลโลกด้วยทุกคนอยากจะเข้ามาสร้างบรรยากาศให้กับทีมชาติไทย”

ทีมชุดนี้เป็นทีมชุดที่ดีที่สุดในรอบหลายปีเหมือนกัน เพราะว่าหลายๆ คนได้ไปค้าแข้งในต่างประเทศ ทุกคนมีประสบการณ์มีคุณภาพมากกว่าเดิมในช่วงที่ผมเคยเล่นมาก่อนหน้านี้ เพราะว่าก่อนหน้านั้นเรายังไม่ค่อยมีนักเตะไปเล่นที่ต่างประเทศเยอะ ตอนนี้ก็มีทั้ง เช็ค (สุภโชค สารชาติ) , บุ๊ค (เอกนิษฐ์ ปัญญา) และ ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา รวมทั้ง เจ (ชนาธิป สรงกระสินธ์) กับ พี่มุ้ย (ธีรศิลป์ แดงดา) ที่เคยไปเล่นที่ญี่ปุ่น คิดว่าทีมชุดนี้พร้อมที่จะเล่นกับจีนและสิงคโปร์ เราน่าจะทำผลงานได้ดี”

3 แข้งนอกสมทบ\"ช้างศึก\" ก่อนดวลจีน 16 พ.ย.นี้ \"อุ้ม\" ยกทีมชุดนี้ดีสุดในรอบหลายปี

“เรื่องการมีกัปตัน 2 คนผมไม่รู้จะพูดยังไงดี เพราะเขาแต่งตั้งมาแล้วผมก็คงไม่มีสิทธิ์หรือหน้าที่อะไร อยู่ที่ว่าทางผู้ใหญ่หรือโค้ชเห็นชอบที่จะให้ใครเป็นกัปตันในแมตช์นั้นๆ เป็นเรื่องธรรมดาของฟุตบอลอยู่แล้ว”

“ส่วนการปลุกใจเพื่อนร่วมทีม คงไม่ต้องปลุกอะไรขนาดนั้น เพราะว่าทุกคนเป็นมืออาชีพอยู่แล้ว รู้อยู่แล้วว่ามาครั้งนี้เรามาทำอะไร หน้าที่ของเราคืออะไร เราต้องมีสมาธิกับมันในแต่ละเกมนี่คือสิ่งสำคัญ ผมเชื่อว่าถ้าเรามีสมาธิเราจะชนะในเกมนี้อย่างแน่นอน”

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันของ ทีมชาติไทย ในฟุตบอลโลก 2026 โซนเอเชีย รอบคัดเลือก รอบ 2 กลุ่มซี แมตช์เดย์ที่ 1 และ 2 ไทยรัฐทีวี ถ่ายทอดสดทั้ง 2 เกม มีดังนี้

  • วันที่ 16 พฤศจิกายน 2566 เวลา 19.30 น. ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติจีน ณ สนามราชมังคลากีฬาสถาน
  • วันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 เวลา 19.00 น. ทีมชาติสิงคโปร์ พบ ทีมชาติไทย ณ สนามกีฬาแห่งชาติสิงคโปร์