ชวนเที่ยวเสาร์-อาทิตย์นี้ฉลอง 4 ปี กาดนั่งก้อม แลนด์มาร์กวัฒนธรรมชุมชน
23 มิ.ย. 2569 | titayu_pur

ชวนเที่ยวปักหมุด กาดนั่งก้อม แลนด์มาร์กวัฒนธรรมชุมชน ฉลองครบรอบ 4 ปี เสาร์-อาทิตย์ที่ 27-28 มิ.ย. 2569 ขนสินค้าคราฟต์-ผ้าทอมือย้อมสีธรรมชาติร่วมงาน
ข่าว
23 มิ.ย. 2569 | titayu_pur

ชวนเที่ยวปักหมุด กาดนั่งก้อม แลนด์มาร์กวัฒนธรรมชุมชน ฉลองครบรอบ 4 ปี เสาร์-อาทิตย์ที่ 27-28 มิ.ย. 2569 ขนสินค้าคราฟต์-ผ้าทอมือย้อมสีธรรมชาติร่วมงาน
KEY
POINTS
23 มิถุนายน 2569 กระทรวงวัฒนธรรมเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบาย "ไท ไทย" ยกระดับเศรษฐกิจชุมชน สอดรับกับกลุ่มผู้ประกอบการ และกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เตรียมจัดงานฉลองครบรอบ 4 ปี กาดนั่งก้อม แลนด์มาร์กท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมร่วมสมัย ณ บริเวณพื้นที่จัดงาน ในวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 27-28 มิถุนายน 2569 นี้ เพื่อเปลี่ยนทุนทางวัฒนธรรมให้เป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจ โดยชวนนักท่องเที่ยวร่วมชอปสินค้าคราฟต์ และผ้าฝ้ายทอมือ พร้อมกิจกรรม DIY ท่ามกลาง
บรรยากาศสโลว์ไลฟ์
นายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม มอบหมายให้ นางสาวรานี อิฐรัตน์ รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในการประชุมคณะทำงานดำเนินการสืบสานต่อยอดเทศกาลประเพณีไทย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ครั้งที่ 3/2569 ณ อาคารวัฒนธรรมวิศิษฏ์ กระทรวงวัฒนธรรม
ที่ประชุมมีมติรับทราบความคืบหน้าและพิจารณาจัดสรรงบประมาณ สนับสนุนสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดทั่วประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์หลักในการขับเคลื่อนนโยบาย “ไท ไทย” เพื่อสืบสานมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม และยกระดับงานประเพณีสำคัญของท้องถิ่นให้กลายเป็นเทศกาลต้นแบบที่เข้มแข็ง ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนทุนทางวัฒนธรรมให้เป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในระยะยาวผ่านกระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชน
สอดรับกับนโยบายส่งเสริมวัฒนธรรมชุมชน ในส่วนของภาคประชาชนและกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการค้าผลิตภัณฑ์แฮนด์เมดเตรียมจัดงานฉลองครบรอบ 4 ปี “กาดนั่งก้อม” ที่สวนสาธารณะหนองกระทิง อำเภอเมืองลำปาง ถือเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กท่องเที่ยว เชิงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมร่วมสมัย ที่ได้รับการตอบรับสูงจากนักท่องเที่ยวทั้งในและนอกพื้นที่
ทีมงานกาดนั่งก้อมแจ้งกำหนดการจัดงานฉลองครบรอบ 4 ปี อย่างเป็นทางการ ในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 27-28 มิถุนายน 2569 โดยภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ทั้งการจำหน่ายสินค้าคราฟต์คุณภาพพรีเมียมในราคามิตรภาพ เอาใจทั้งสายสตรีท สายมินิมอล และสายธรรมชาติ
นอกจากนี้ ยังมีแฟชั่นผ้าทอ เสื้อผ้าแฮนด์เมด และไฮไลต์สำคัญอย่าง “งานผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติ” รวมถึงผ้าทอสีล้อมครั่งและย้อมคราม พร้อมของแต่งบ้านไม้แกะสลักและเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ชิค อีกทั้งยังมีกิจกรรม DIY ทำพวงกุญแจ และกิจกรรมวาดภาพล้อเลียน รวมถึงการแสดงความน่ารักของช้างแสนรู้ เพื่อสร้างสีสันให้กับนักท่องเที่ยวทุกวัย
ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจร่วมเช็กอินและสัมผัสบรรยากาศสโลว์ไลฟ์ได้ที่ “กาดนั่งก้อม” ในวันเสาร์-อาทิตย์นี้