
30 ธันวาคม 2568 ผศ.ดร.สานิต ศิริวิศิษฐ์กุล หัวหน้าศูนย์สำรวจความคิดเห็น นอร์ทแบงค็อกโพล มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ เปิดเผยว่า จากการสำรวจความคิดเห็นของประชาชน(โพล) ระหว่างวันที่ 14 - 28 ธันวาคม 2568 จากจำนวน 1,020 ตัวอย่าง จากกลุ่มตัวอย่างทุกภูมิภาคทั่วประเทศในประเด็น “มองใหม่ เริ่มใหม่ ปีใหม่ 2569 ความหวังและความกังวลของคนไทย”
ต่อข้อคำถามสิ่งใดที่ทำให้ท่านรู้สึก ‘มีความสุข’ ที่สุดในช่วงปีใหม่นี้? โดยพบว่าสิ่งที่ทำให้คนไทยมีความสุขในช่วงปีใหม่ คือ การได้ใช้เวลาร่วมกับครอบครัว คนรัก หรือเพื่อน ร้อยละ 83.60 , สุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตที่ดี ร้อยละ 61.20 , การได้หยุดพักผ่อนยาว ๆ หรือออกเดินทางท่องเที่ยว ร้อยละ 55.20 , การได้พักจากงานหรือความเครียดตลอดทั้งปี ร้อยละ 49.30 , ความหวัง พลังใจ และกำลังใจต่อปีใหม่ที่จะมาถึง ร้อยละ 41.80 , ความมั่นคงทางการเงินในช่วงปลายปี ร้อยละ 32.80 , การทำบุญ ทำกิจกรรมอาสา หรือช่วยเหลือผู้อื่น ร้อยละ 26.90 , บรรยากาศรื่นเริงของเทศกาลปีใหม่ ร้อยละ 25.40
ส่วนสิ่งใดที่ ‘ลดทอนความสุข’ ของท่านในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้? พบว่าสิ่งที่ทำให้ลดทอนความสุขคนไทยในช่วงปีใหม่ คือ สถานการณ์การเมืองหรือข่าวสารบ้านเมืองที่สร้างความตึงเครียด ร้อยละ 58.20 , ภาระหนี้สินหรือภาระทางการเงินที่ต้องรับผิดชอบในช่วงสิ้นปี ร้อยละ 41.80 , ความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศ หรือความมั่นคงทางการงานในปีหน้า ร้อยละ 40.30 ,
ค่าครองชีพสูง เช่น ค่าอาหาร ค่าเดินทาง หรือค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ร้อยละ 35.80 , การจราจรติดขัด คนหนาแน่น หรือความยุ่งยากในการเดินทางกลับภูมิลำเนา/ท่องเที่ยว ร้อยละ 32.60 , ภาระงานจำนวนมาก ทำให้ไม่มีเวลาพักผ่อนหรือไม่ได้หยุดในช่วงเทศกาล ร้อยละ 28.40 , สุขภาพของตนเองที่ไม่แข็งแรง หรือการต้องดูแลสมาชิกในครอบครัวที่มีปัญหาสุขภาพ ร้อยละ 26.20 , ปัญหาความสัมพันธ์ส่วนตัว เช่น ความขัดแย้งในครอบครัว ความเหงา หรือความไม่ลงรอยกับคู่รัก ร้อยละ 24.80 , ความกังวลเรื่องอุบัติเหตุทางถนน หรือความปลอดภัยในช่วงปีใหม่ ร้อยละ 22.60 , ความรู้สึกเปลี่ยวเหงา ไม่มีเพื่อนหรือครอบครัวร่วมฉลอง ร้อยละ 14.90 , ความกดดันจากสังคมหรือครอบครัวให้ประสบความสำเร็จในปีใหม่ ร้อยละ 10.40
ในปีหน้า ท่านตั้งใจจะเริ่ม/เปลี่ยนแปลงข้อใดบ้าง สิ่งที่คนไทยตั้งใจจะเริ่ม/เปลี่ยนแปลงในช่วงปีใหม่ คือ ดูแลสุขภาพ/ออกกำลังกายมากขึ้น ร้อยละ 79.10 , ออมเงิน/จัดการการเงินดีขึ้น ร้อยละ 56.70 , ลดการใช้จ่าย/ประหยัดมากขึ้น ร้อยละ 55.20 , เรียนรู้ทักษะใหม่/เรียนต่อ ร้อยละ 53.70 , ใช้เวลากับครอบครัวมากขึ้น ร้อยละ 47.80 , ทำกิจกรรมจิตอาสาหรือช่วยชุมชน ร้อยละ 28.40 , หางานใหม่/เปลี่ยนอาชีพ ร้อยละ 22.40 , เลิกพฤติกรรมเสี่ยง (สูบบุหรี่/การพนัน/ดื่มหนัก) ร้อยละ 14.90
ท่านคิดว่า “ประเด็นใหญ่ของปี 2569” ที่จะกระทบต่อสังคมไทยมากที่สุดคืออะไร การเมือง ความขัดแย้งทางสังคม ร้อยละ 38.80 , ภาวะเศรษฐกิจ เงินเฟ้อ รายได้ ร้อยละ 28.40 , ค่าครองชีพ หนี้ครัวเรือน ร้อยละ 10.40 , ภัยพิบัติและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ร้อยละ 9.00 , ปัญหาสุขภาพ/โรคระบาด ร้อยละ 6.00 , ความมั่นคงด้านพลังงาน/ราคาน้ำมัน ร้อยละ 4.40 , เทคโนโลยี/AI และผลกระทบต่อการทำงาน ร้อยละ 3.00
ในมุมมองของท่าน ท่านอยากเห็นประเทศไทย ‘พัฒนา/เปลี่ยนแปลงด้านใดมากที่สุด’ ในปี พ.ศ. 2569? พบว่าสิ่งที่คนไทยอยากเห็นประเทศไทย ‘พัฒนา/เปลี่ยนแปลงคือ เศรษฐกิจและค่าครองชีพ ร้อยละ 37.90 , การเมือง การบริหาร และความโปร่งใสภาครัฐ ร้อยละ 31.80 , การศึกษาและการพัฒนาทักษะคนไทย ร้อยละ 13.60 , สาธารณสุขและระบบดูแลสุขภาพ ร้อยละ 8.50 , สังคม คุณภาพชีวิต และความปลอดภัย ร้อยละ 6.70 , คมนาคม โครงสร้างพื้นฐาน และสิ่งแวดล้อม ร้อยละ 1.50