svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

แชร์ว่อน 22 วรรณกรรมไทย ถูกกัมพูชาเคลมมรดกโลก ปลัด วธ. สั่งตรวจสอบ

ด่วน! แชร์ว่อน 22 วรรณกรรมไทย ถูกกัมพูชาเคลมเป็นมรดกโลก มีทั้ง รามเกียรติ์ จันทโครพ ไกรทอง พระเวสสันดร อิเหนา ฯลฯ เปิดรายชื่อทั้ง 22 เรื่อง ปลัด วธ.สั่งตรวจสอบด่วน

14 กรกฎาคม 2568 มีกระแสข่าวในโลกโซเชียลว่า กัมพูชาสอดใส้แนบวรรณกรรมไทย 22 รายการขึ้นทะเบียนมรดกโลกต่อยูเนสโกไปเรียบร้อย โดยไทยไม่คัดค้าน

 

โดยรายชื่อวรรณกรรมถูกแต่งขึ้นโดยชาวไทย แต่ถูกกัมพูชานำไปขึ้นทะเบียนต่อยูเนสโก ในหัวข้อ 'มรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ Cultural heritage of Cambodia'

 

วรรณกรรมไทยเหล่านี้ถูกกัมพูชาเคลมเป็นของตนเองเพื่อใช้ในการแสดง Royal Ballet of Cambodia

 

โดยกัมพูชาอ้างว่ารายชื่อวรรณกรรมเหล่านี้ได้รับการฟื้นฟูขึ้นใหม่ตั้งแต่ปี 2522-2545 จากละครเรื่อง "พระทอง นางนาค" (ละครพื้นบ้าน ที่ถูกเขียนขึ้นเมื่อปี 2473)ในสมัยของ สมเด็จพระสีสุวัถติ์ มุณีวงศ์

 

เปิดรายชื่อวรรณกรรม ที่มีผู้แต่งเป็นคนไทย แต่มีข่าวว่าถูกกัมพูชานำไปขึ้นทะเบียนมรดกโลก 22เรื่อง ดังนี้

 

 

1. ไกรทอง - พระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 2 นิทานพื้นบ้าน

 

2. พระสมุท - พระนิพนธ์ของกรมพระราชวังบวรวิชัยชาญ

 

แชร์ว่อน 22 วรรณกรรมไทย ถูกกัมพูชาเคลมมรดกโลก ปลัด วธ. สั่งตรวจสอบ

 

3. อุณรุท - พระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 1 มาจากบทละครในเรื่องอุณรุทสมัยอยุธยาตอนปลาย

 

4. พระสังข์ - พระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 2  บทละครนอก

 

5. พระทิณวงศ์ - นิทานพื้นบ้านภาคกลาง จัดพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2458

 

6. จันทโครพ -  ผู้แต่ง สุนทรภู่

 

7. พระเวสสันดร - ผู้แต่ง เจ้าพระยาพระคลัง (หน)

 

8. อิเหนา - พระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลทีี่ 2 บทละครรำ

 

9. อนิรุทธกินรี - พระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 1 มาจากบทละครเรื่องอุณรุทสมัยอยุธยาตอนปลาย

 

10. ศุภลักษณ์ - มาจากตอนศุภลักษณ์อุ้มสม เรื่องอุณรุท พระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 1

 

แชร์ว่อน 22 วรรณกรรมไทย ถูกกัมพูชาเคลมมรดกโลก ปลัด วธ. สั่งตรวจสอบ

11. รามเกียรติ์ - พระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 1 และ ในหลวงรัชกาลที่ 2

 

14. พระสุธน-มโนราห์ - บทละครสมัยอยุธยา มาจากพระสุธนชาดก แต่งเป็นคำฉันท์ในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยพระยาอิศรานุภาพ

 

15. กากี - คำกลอนวรรณคดี เจ้าพระยาพระคลัง(หน) บทเห่กล่อมพระบรรทม แต่งโดยสุนทรภู่

 

16. สีดาลุยเพลิง - จากรามเกียรติ์ตอนสีดาลุยไฟ พระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 1

 

17. จองถนน -  จากรามเกียรติ์ตอนจองถนน พระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 1

 

20. ทิพสังวาล -  หนังสืออ่านเล่นในสมัยรัชกาลที่ 5

 

22. ลักษณวงศ์ – แต่งโดยสุนทรภู่

 

ประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม

 

ทั้งนี้ ภายหลังปรากฏเป็นกระแสข่าว นายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ขอเรียนว่า ได้รับทราบข้อมูลดังกล่าวแล้ว และปลัดกระทรวงวัฒนธรรมได้มอบหมายให้อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ประสานความร่วมมือกับกรมศิลปากร กระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการตรวจสอบข้อมูลและข้อเท็จจริงดังกล่าวแล้ว

 

เนื่องจากกระบวนการพิจารณาตรวจสอบเรื่องดังกล่าว กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณาตรวจสอบ กลั่นกรองข้อมูลอย่างถี่ถ้วนและรอบคอบ กระทรวงวัฒนธรรมขอยืนยันว่า หากได้รับข้อมูลที่ชัดเจนและครบถ้วนแล้ว จะรายงานความคืบหน้าให้ทราบในโอกาสต่อไป