
28 พฤษภาคม 2568 ที่ไต้หวัน นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยนายสมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน นายทศพล สุมานนท์ นายณัฐชยวัศ สงวนไชยกฤษณ์ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานไทเป และ เมืองเกาสง เข้าร่วมจัดโครงการ Thailand MOL Overseas Matching in Taiwan มีบริษัทจัดหางานจากไทยและไต้หวันเข้าร่วมกว่า 100 บริษัท ผลักดันจ้างแรงงานไทยกว่า 18,000 อัตรา ในสายการผลิต การก่อสร้าง การประกอบรถยนต์ไฟฟ้า งานด้านเทคนิคที่ ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ต้องการของนายจ้างไต้หวัน อย่างมาก
นายบุญสงค์ เปิดเผยว่า ถือเป็นความสำเร็จ เชิงนโยบายตามแนวทางของ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีเเรงงาน ที่ต้องการเปิดตลาดแรงงานต่างประเทศอย่างมีคุณภาพ งานดี รายได้มั่นคง ได้รับการคุ้มครองเต็มที่ เน้นกลยุทธ์ “จับคู่ธุรกิจ” (Business Matching)ระหว่างบริษัทจัดหางานไทยกับบริษัทจ้างงานไต้หวันโดยตรง ซึ่งช่วยลดการหลอกลวง แรงงาน สร้างความเป็นธรรมในห่วงโซ่ การจ้างงาน
โดยในงานมีการหารือระหว่างบริษัทจัดหางานไทย-ไต้หวัน เพื่อวางระบบ คัดเลือกแรงงานไทยที่มีศักยภาพ กำหนดแนวทางร่วมกันด้านการดูแล สวัสดิการ ค่าบริการจัดหางานให้เป็นไปตามกฎหมาย โดยเฉพาะการดูแล กลุ่มแรงงานที่หมดสัญญา ให้สามารถต่อสัญญา หรือ ต่องานใหม่ได้ทันที ไม่ต้องเดินทางกลับไทย อัตราค่าจ้าง เริ่มต้นตั้งเเต่ 28,000–45,000 บาท ต่อเดือน ไม่จำเป็นต้องจบปริญญา มีวุฒิการศึกษาเบื้องต้น ขยัน ศีลธรรมดี พร้อมเรียนรู้ฝึกอบรม
สำหรับโครงการนี้ เคยดำเนินการมาแล้วใน ญี่ปุ่น อิสราเอล เกาหลีใต้ ฮ่องกง/มาเก๊า มีเป้าหมายจัดส่งแรงงานไทย ไปทำงานต่างประเทศอย่างถูกกฎหมายให้ได้ 100,000 คน ในปี 2568 มีความต้องการขยายสู่ 200,000 คน ภายในปี 2570
จากนั้น นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ นำคณะเข้าเยี่ยมแรงงานไทย พบกับนาย หวง ซิ่น จวิน รองผู้จัดการใหญ่ฝ่ายนายจ้าง และนางพัน เหิง ยวี้ รองผู้จัดการฝ่ายนายจ้าง ผู้บริหาร บริษัท ยูนิเทค จำกัด โรงงานผลิตแผงวงจรไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในรถยนต์ พร้อมเข้าชมไลน์การผลิตภายในโรงงาน
ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ได้รับการบอกกล่าวว่านายจ้าง ดูเเลพวกเขาเป็นอย่างดี ขอบคุณนายจ้างที่ให้คนไทย มาทำงานในบริษัทที่มีมาตรฐานที่ดี ทำให้แรงงานไทยมีความรู้มีประสบการณ์มากยิ่งขึ้น โดยกระทรวงแรงงาน พร้อมสนับสนุนกับบริษัท ยูนิเท็ค อย่างเต็มที่
สำหรับการขยายโรงงานของ ยูนิเท็ค ไปเปิดในประเทศไทยเร็ววันนี้ หากเป็นไปได้ ให้นึกถึงแรงงานไทยเป็นอันดับเเรก ที่เคยมาทำงานที่นี่และกลับไปเเล้ว โดยกระทรวงแรงงาน มีนโยบายสนับสนุน ทุกบริษัทที่ไปลงทุนในไทยทุกมิติ เพียงขอให้แรงงานไทยได้รับความเป็นธรรม และ มีชีวิตในการทำงาน
ด้านผู้บริหาร ยูนิเทค เปิดเผยว่า โรงงานยูนิเท็ค มี 3 เเห่ง คือ เมืองถู่เฉิง เเละ อี้หลาน และที่จีน เเผ่นดินใหญ่ โดยกันยายน ปี 2568 พร้อมเปิดสายการผลิต โรงงานที่ จ.อ่างทอง ไตรมาส4 จะจ้างแรงงานเพิ่มอีก 300 คน โดยปี2569 ยังต้องการแรงงานอีกจำนวน 500-600 คน ที่ อ่างทอง โดย ยูนิเทคมีความต้องการคนงานเป็นอย่างมาก
ซึ่งปลัดกระทรวงแรงงานรับปากว่า จะเป็นเซ็นเตอร์ ให้ในการจัดหางาน ทำให้ผู้บริหาร ยูนิเทค เเสดงความดีใจอย่างมาก เพราะก่อนหน้านี้เปิดรับสมัครเเล้ว เเต่ยังได้คนงานไม่ตรงจำนวนที่ต้องการ
สำหรับโรงงาน ยูนิเท็ค ตั้งอยู่นครนิวไทเป เป็นโรงงานที่ได้มาตรฐาน กรีน มีสวัสดิการที่ดี ทั้งอาหาร และ หอพักคนงาน มีแรงงานหลายสัญชาติ อาทิ ไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม มาทำงานที่ ไทเป ได้รับค่าแรง เป็นไปตามาตราฐาน และ ยังจัดกิจกรรมให้แรงงานในทุกช่วงเทศกาล