svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

อึ้ง!! หมอธีระวัฒน์ เปิดชุดข้อมูล โควิด-19 หลุดจากห้องแล็บที่วิจัยร่วมกัน

08 ธันวาคม 2565
3.6 k

หมอธีระวัฒน์ หรือ หมอดื้อ เปิดข้อมูลสุดอึ้ง โควิด-19 หลุดมาจากห้องแล็บในสหรัฐฯ โดยความร่วมมือวิจัยระหว่างสหรัฐฯ-อู่ฮั่น ด้วยทุนสนับสนุนจากสหรัฐฯ หลายพันล้านเหรียญ

เป็นอีกโพสต์ทางด้านวิชาการที่ได้รับการแชร์มากที่สุด หลังจาก "หมอดื้อ" หรือ นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์​สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์  ได้โพสต์ข้อมูลโควิด-19 ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก "ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha" โดยระบุว่า

 

โควิดจนถึงปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานว่ามาจากธรรมชาติ จนกระทั่งถึงปี 2022 หลักฐานทั้งหมดบ่งไปในทางว่า น่าจะหลุดออกมาจากห้องแลป

อึ้ง!! หมอธีระวัฒน์ เปิดชุดข้อมูล โควิด-19 หลุดจากห้องแล็บที่วิจัยร่วมกัน

อึ้ง!! หมอธีระวัฒน์ เปิดชุดข้อมูล โควิด-19 หลุดจากห้องแล็บที่วิจัยร่วมกัน


1. รายงานจากคณะกรรมการแลนเซ็ท (Lancet commission) วันที่ 14 กันยายน 2022 ประธานคณะกรรมการคือศาสตราจารย์  Jeffrey Sachs และนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงอื่นๆ สรุปว่า มีการปกปิดข้อมูลไม่โปร่งใส ตั้งแต่ต้นและ ไม่มีหลักฐานชัดเจนใดๆสนับสนุนการกำเนิดจากธรรมชาติ


2. รายงานจากรัฐสภาสหรัฐ ปลายเดือนตุลาคม 2022 ระบุน่าจะเกิดจากการศึกษาวิจัยและหลุดจากห้องปฏิบัติการของอู๋ฮั่นด้วยข้อมูล มากกว่า 200 ชิ้น 


3. การศึกษาวิจัยเป็นความร่วมมือของสหรัฐกับอู่ฮั่นผ่านทางองค์กร EcoHealth alliance โดยได้ทุนสนับสนุนจากสหรัฐเอง


4. ความร่วมมือดังกล่าว กับ อู่ฮั่น ยังคงมีตลอดจนกระทั่ง ถึงปัจจุบัน ในปี 2022 โดยมีการให้ทุนจากสหรัฐฯต่อ หลายพันล้านเหรียญ ในการเก็บตัวอย่าง ไวรัส จากสัตว์ป่าและค้างคาวทั่วโลก รวมกระทั่งถึงประเทศไทย มาเลเซีย และประเทศอื่นๆ ในเอเซีย 

 

โดยมีจุดประสงค์ที่จะทำการตัดต่อพันธุกรรม เพื่อดูว่าจะเข้ามนุษย์ได้ดีขึ้นหรือไม่และเกิดโรครุนแรงได้หรือไม่ ทั้งไวรัสโควิด โคโรนาไวรัส ไวรัส นิปาห์ เฮนดรา และไวรัสไข้เลือดออก และ มีห้องปฏิบัติการชั้นนำร่วมจากสหรัฐและในเอเชียร่วมด้วย

อึ้ง!! หมอธีระวัฒน์ เปิดชุดข้อมูล โควิด-19 หลุดจากห้องแล็บที่วิจัยร่วมกัน อึ้ง!! หมอธีระวัฒน์ เปิดชุดข้อมูล โควิด-19 หลุดจากห้องแล็บที่วิจัยร่วมกัน


5.  หนังสือตีพิมพ์ จำหน่ายทั่วโลกเปิดเผยข้อมูลการกำเนิดไวรัสโควิด ตามรูป


6. มีความพยายามที่จะเปลี่ยนประเด็นว่าเป็นข่าวโคมลอย ตั้งแต่ต้นปี 2020 จนกระทั่งถึงปัจจุบัน โดยองค์กร ที่ได้ทุนวิจัย


ข้อมูลทั้งหลายสามารถสืบค้นได้จากหลักฐานในวารสารแลนเซ็ท ข้อมูลที่เผยแพร่จากรัฐสภาสหรัฐ สู่สาธารณชน และสามารถสืบค้นได้จากการให้สัมภาษณ์ของศาสตราจารย์ Jeffrey sachsทางยูทูป และหนังสือที่ตีพิมพ์ ในวันที่ 5 ธันวาคม 2022

อึ้ง!! หมอธีระวัฒน์ เปิดชุดข้อมูล โควิด-19 หลุดจากห้องแล็บที่วิจัยร่วมกัน

ขอขอบคุณที่มา : ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha

อึ้ง!! หมอธีระวัฒน์ เปิดชุดข้อมูล โควิด-19 หลุดจากห้องแล็บที่วิจัยร่วมกัน
ย้อนไปอ่านโพสต์ก่อนหน้านี้ ทางหมอดื้อ หมอธีระวัฒน์ โพสต์เกี่ยวกับโควิดไว้ดังนี้ 

..

มาถูกทางกินน้อยตายน้อยจากโควิด.

หมอดื้อ

รากฐานซึ่งนำมาถึงหลักการความเชื่อ จนกระทั่งถึงการประพฤติและปฏิบัติของการงดอาหารเป็นระยะ หรือลดอาหาร จนกระทั่งถึงการกินเข้าใกล้มังสวิรัตินั้น มาจากการที่มีกลไกในการปรับการใช้พลังงานโดยเผาผลาญกลูโคสและไกลโคเจน จนกระทั่งถึงกระบวนการในการสร้างกลูโคส หมด แล้วปรับเปลี่ยนโหมดเป็นการสร้างคีโตน

ในขณะที่มีการผลิตคีโตนนั้น จะทำให้มีกรดไขมันซึ่งรวมถึงกรดไลโนลีอิค (linoleic acid) เพิ่มขึ้นในกระแสเลือด ทั้งนี้กรดไลโนลือิคนี้เอง ที่พิสูจน์แล้วในการทดลองรายงานในวารสาร Science ในปี 2020 ว่าจะไปจับกับโปรตีนหนาม สไปค์ ของโควิดได้อย่างแน่นหนาและทำให้โควิดนั้นไปจับกับตัวรับในเซลล์ของมนุษย์คือ ACE2 ได้ลดลง ความสำคัญของตัวรับนี้คือเป็นตัวควบคุมการปรับเปลี่ยนให้กลไก เบี่ยงเบนเข้าหาระบบของการอักเสบหรือระบบที่ละลายและต่อต้านการอักเสบ

การงดอาหารยังส่งผลป้องกันในระยะยาวจากผลกระทบที่เกิดจากการติดเชื้อ ทั้งนี้ อธิบายจากการที่มีโปรตีน galectin-3 เพิ่มขึ้นโดยไม่เกี่ยวข้องกับการที่จะผอมลงหรือไม่ก็ตาม โดยเป็นผลจากการศึกษาที่มีชื่อว่า WONDERFUL trial (Water only fasting interventional trial) โดยออกแบบการศึกษาทอดระยะเวลายาวหกเดือนและในแต่ละอาทิตย์จะมีหนึ่งวันที่กินแต่น้ำอย่างเดียวเท่านั้น

ตัว galectin-3 ที่ว่า ช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคในช่วงที่มีการติดเชื้อในระยะเฉียบพลันโดยช่วยในระบบต่อต้านเชื้อโรคที่เป็นปราการด่านแรก innate immune system ทั้งผ่าน PRR และ DAMP และในระยะถัดมาหลังจากที่การติดเชื้อสงบไปแล้ว จะออกฤทธิ์ไปในทางสงบการอักเสบเรื้อรัง

การอักเสบเรื้อรังในร่างกายที่เป็นผลตามจากการติดเชื้อหรือที่เกิดขึ้นในโรคเมตาบอลิค เช่นเบาหวานและโรคหัวใจ หัวใจวายจะมีระดับของ galectin-3 สูงขึ้น

นอกจากบทบาทในเรื่องของการอักเสบดังกล่าว galectin-3 ยังสามารถจับติดกับเชื้อโรคหลายชนิด ส่งสัญญาณไปยังระบบต่อสู้ด่านแรกและกระตุ้นเตือนยีนมนุษย์ให้สร้างโปรตีนที่มีผลสู้กับไวรัสได้โดยตรงรวมทั้งระงับยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ

การที่ทำการอดอาหารเป็นระยะเช่น intermittent fasing ไม่กินอาหารอย่างน้อย 12 ถึง 14 ชั่วโมงต่อวัน มีรายงานแล้วว่าสามารถลดความเสี่ยงของโรคเส้นเลือดหัวใจ โรคเบาหวานและในคนไข้ที่ประพฤติปฎิบัติตัวในการลดงดอาหารอย่างต่อเนื่องมากกว่า 42 ปี จะมีชีวิตยืนยาวขึ้นและโอกาสที่จะเสี่ยงต่อหัวใจวายนั้นลดลงอย่างมากโดยที่ไม่ต้องถึงกับผอมก็ได้

อึ้ง!! หมอธีระวัฒน์ เปิดชุดข้อมูล โควิด-19 หลุดจากห้องแล็บที่วิจัยร่วมกัน
ด้วยประโยชน์ดังที่ว่า ทำให้คณะผู้วิจัยทำการศึกษาระยะยาว ที่ Salt Lake City, Utah USA ทั้งนี้ผ่านระบบผู้ลงทะเบียน INSPIRE ในช่วงระยะเวลาของปี 2013 ถึง 2020 โดยขึ้นทะเบียนการวิจัย clinical trials NCT 02450006 และวิเคราะห์คนที่ติดเชื้อโควิดระหว่างเดือนมีนาคม 2020 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2021 เป็น Prospective longitudinal observational cohort

โดยประเมินการเสียชีวิตหรือการที่ต้องเข้าโรงพยาบาล และการติดเชื้อ

จำนวนประชากรที่ศึกษา 5795 ราย อยู่ในระบบลงทะเบียนสวนตรวจเส้นเลือดหัวใจและอยู่ในระบบการติดตาม INSPIRE อย่างครบถ้วน พร้อมทั้งมีข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลสุขภาพ ความเสี่ยงของโรคต่างๆรวมทั้งโรคหัวใจและการตรวจเส้นเลือดทั้งหมด ในจำนวนนี้ 1682 รายหรือ 29% ได้รับการตรวจโควิดระหว่างวันที่ 16 มีนาคม 2020 และ 25 กุมภาพันธ์ 2021 และ 1457 ราย ได้ผลลบ และ 225 รายได้ผลบวกคือมีการติดโควิด

เกณฑ์ของการเข้ากลุ่มอดอาหารเป็นระยะ (periodic fasting หรือ faster) คือต้องปฏิบัติอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยห้าปี และกลุ่ม non-faster คือไม่เคยปฏิบัติเลยหรือทำไม่ประจำหรือหยุดทำก่อนที่จะจบการศึกษา ดังนั้นมี 158 คนที่แม้จะมีการทำอดอาหารเป็นระยะมานานกว่าห้าปี แต่หยุดทำไป ไม่ได้นำรวมในการประเมินผลของการลดความเสี่ยงอาการหนักและการตาย

กลุ่มคนที่ศึกษาไม่ได้จำกัดอยู่แต่ในกลุ่มที่เคร่งศาสนาที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ เพราะตัวแปรเหล่านี้ต้องนำมาควบรวมในการพิจารณาด้วย พร้อมกับเชื้อชาติ รายได้ เศรษฐานะ ระดับการศึกษา สภาพการแต่งงานสภาพการจ้างงาน ชนิดและความเข้มข้นของการออกกำลังและแน่นอนรวมข้อมูลต้นทุนทางด้านสุขภาพทั้งหมดด้วย

กลุ่ม faster เป็น 35.6% ของกลุ่มศึกษาทั้งหมด (73 ในจำนวน 205 ราย ) โดยได้ปฏิบัติสม่ำเสมอเป็นประจำเป็นอย่างน้อย 40.4 +/- 20.6 ปี โดยยาวนานมากที่สุดคือ 81.9 ปี

อึ้ง!! หมอธีระวัฒน์ เปิดชุดข้อมูล โควิด-19 หลุดจากห้องแล็บที่วิจัยร่วมกัน

ตัวแปรทั้งหมด (co-variables) ได้นำมาพิจารณาโดยละเอียด

อายุโดยเฉลี่ยของกลุ่มอดและไม่อดคือ 63.1+/-14.8 และ 63.7+/-15.3 ปี และเป็นผู้หญิงในจำนวนใกล้เคียงกันประมาณ 35 ถึง 40% ความอ้วนผอมดัชนีมวลกายใกล้เคียงกัน คือ 30.4+/-8.2 และ 31.5+/-7.7

 

กลุ่มอด ไม่ดื่มเหล้า 89% เทียบกับ 61.4% ในกลุ่มไม่อด ทั้งสองกลุ่มมีความดันสูง ไขมันสูง เบาหวาน ใกล้เคียงกัน รวมทั้งตัวแปรสุขภาพอื่นๆ ทางหัวใจ เส้นเลือดอัมพฤกษ์ หัวใจวาย หัวใจเต้นระริก ภาวะสมองเสื่อม สุขภาพจิตโรคตับไต และทั้งสองกลุ่มพบว่าในกลุ่มอดจะมีประวัติการสวนหัวใจใส่ขดลวดและเปลี่ยนเส้นเลือดหัวใจน้อยกว่าแต่ไม่มีนัยยะสำคัญทางสถิติ

 

อึ้ง!! หมอธีระวัฒน์ เปิดชุดข้อมูล โควิด-19 หลุดจากห้องแล็บที่วิจัยร่วมกัน

ผลของการติดตามพบว่าในจำนวน 205 รายที่ติดเชื้อโควิดกลุ่ม faster เข้าโรงพยาบาลหรือเสียชีวิต 11% ในขณะที่กลุ่ม non-faster สูงถึง 28.8% และการวิเคราะห์ทางสถิติจนกระทั่งถึง multivariable analyses ได้ผลตรงกัน คือ ประโยชน์ของการงดอาหารเป็นระยะจะได้ผลไม่ว่าอายุน้อยกว่าหรือมากกว่า 65 ปีก็ตาม

 

แต่การงดอาหารไม่มีผลในการป้องกันการติดโควิด คือ 14.3% เทียบกับ 13%

 

การศึกษานี้มีความสำคัญตรงที่ ข้อมูลที่ได้เป็นข้อมูลก่อนที่จะมีการใช้วัคซีนโควิด

กลไกที่มีประโยชน์ในการงดอาหาร ไม่ว่าจะเป็น IF หรือ กินแต่น้ำหนึ่งวันในเจ็ดวัน น่าจะมีกลไกในการควบคุมป้องกันการติดเชื้อที่ไม่ใช่แต่โควิด และก็ยังมีผลในการลดหรือบรรเทาการอักเสบที่มากเกินไป อันเกิดจากการติดเชื้อและที่เกิดต่อเนื่อง แม้การติดเชื้อนั้นจะสงบไปแล้วก็ตาม นอกจากนี้ ระบบเซลล์จะทำการปรับตัวเพื่อให้มีชีวิตยาวนานขึ้นโดยใช้กลไก autophagy เหมือนกับ กบจำศีล หรือหมีจำถ้ำ ในฤดูน้ำแข็งโดยปรับให้ร่างกายมีการใช้พลังงานอย่างประหยัดมัธยัสถ์และระบายของเสียได้หมดจดและรีไซเคิลของเสียกลับมาใช้ประโยชน์ได้ใหม่

การศึกษานี้และผลของการศึกษาที่ผ่านมาทางระบาดวิทยาจากการติดตามระยะยาวรวมทั้งการศึกษาในหลอดทดลองในสัตว์ทดลอง ต่างยืนยันไปในทางเดียวกัน ของผลดี ที่เกิดขึ้นต่อการป้องกันและลดความเสี่ยงความรุนแรงของโรคติดเชื้อและโรคไม่ติดเชื้อเรื้อรังต่างๆหรือโรคเมตาบอลิค และการลดการอักเสบที่เกิดทอดยาวนานแม้ติดเชื้อสงบแล้วก็ตาม

ที่เป็นปัญหาสำคัญที่ทั่วโลกกำลังประสบ คือลองโควิด การงดลดอาหารในลักษณะนี้ควรจะเป็นตัวช่วยที่สำคัญอีกประการ โดยไม่ต้องใช้ยา

ข้อควรระวัง ของการงดอาหารเป็นระยะเช่นนี้ ไม่ได้หมายความว่าในช่วงที่กินอาหารได้จะกินอย่างมโหฬาร ซึ่งอาจกลายเป็นมากกว่าที่เคยกินตามปกติด้วยซ้ำ และในช่วงที่ไม่กินต้องไม่ใช่ดื่มเครื่องดื่มหวาน น้ำอัดลมใดๆ ไม่เช่นนั้น น่าจะเป็นการหลอกตัวเองและไม่ประสบผลสำเร็จในที่สุดนะครับ

สุขภาพดีไม่มีโรคอยู่ที่การปฏิบัติตัวไม่ใช่อยู่ที่เป็นโรคแล้วร้องหายาซึ่งไม่มีทางที่จะกลับเป็นสภาพเดิมได้อีกต่อไป