svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

สังคม

จิตแพทย์แนะพ่อแม่ทั่วไปเสพข่าว "กราดยิงหนองบัวลำภู" อย่างมีสติ

08 ตุลาคม 2565

สถาบันสุขภาพจิตเด็กฯ แนะผู้ปกครองทั่วไปอ่านข่าวเหตุกราดยิงหนองบัวลำภู ควรหลีกเลี่ยงเล่าให้เด็กฟัง พ่อแม่จะต้องดูแลจิตใจตัวเอง อ่านข่าวมากอาจทำให้เกิดความรู้สึกร่วมได้ แนะเสพข่าวอย่างมีสติ ป้องกันเครียดเกินไป

8 ตุลาคม 2565 จากเหตุการณ์ "กราดยิงหนองบัวลำภู" ผู้ก่อเหตุได้เข้าไปปลิดชีพเด็กเล็กอายุ 2-4 ปี และครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก องค์การบริหารส่วนตำบลอุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ก่อนกลับไปก่อเหตุยิงภรรยาและลูก เป็นผลให้มีผู้เสียชีวิตรวม 37 ศพ สุดสะเทือนใจทั้งพ่อแม่และประชาชนทั้งประเทศ ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

จิตแพทย์แนะพ่อแม่ทั่วไปเสพข่าว "กราดยิงหนองบัวลำภู" อย่างมีสติ

ล่าสุด พญ.ดุษฎี จึงศิรกุลวิทย์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการดูแลเด็กเล็กหลังเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จ.หนองบัวลำภู ว่า คำแนะนำสำหรับผู้ปกครองที่อ่านข่าวแล้วเกิดความสะเทือนใจ ควรหลีกเลี่ยงการเล่าเหตุการณ์นั้นให้เด็กฟัง เนื่องจากเป็นเหตุการณ์เฉพาะพื้นที่ ไม่ใช่เหตุการณ์ปกติทั่วไป ไม่ใช่เรื่องที่สามารถสอนให้เด็กระวังตัวได้ เพราะไม่ได้อยู่ในจุดที่เด็กสามารถป้องกันตัวเองได้

 

ดังนั้น เด็กไม่จำเป็นต้องรับรู้โดยไม่จำเป็น ขณะเดียวกัน พ่อแม่เด็กเล็ก เมื่ออ่านข่าวนี้ ก็อาจเกิดความรู้สึกผวา ดังนั้น จะต้องจัดการความรู้สึกของตัวเองให้ได้ก่อน ดูแลใจตัวเอง ติดตามข่าวจากแหล่งที่เชื่อถือได้​​​​​​​

 พญ.ดุษฎี จึงศิรกุลวิทย์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์

“สำหรับผู้ปกครองที่พบเหตุการณ์ในทำนองดังกล่าว สิ่งสำคัญ คือ การคงกิจวัตรประจำวันของเด็กไว้ให้ดีที่สุด เพื่อให้เด็กรู้สึกว่า อยู่ในสภาวะปกติ ต่อมาให้สังเกตอาการของลูก ในเด็กเล็กเมื่อเวลาเครียดหรือตกใจ จะเล่นน้อยลง ไม่ร่าเริง พูดน้อยลง พัฒนาอาจถดถอยลง หรือเมื่อสัมผัสสิ่งแวดล้อมที่คล้ายกัน ก็จะตกใจง่าย เช่น เห็นผู้ชายลักษณะคล้ายกัน หรืออื่นๆ ที่เด็กจะแสดงออก เช่น ฝันร้าย นอนไม่หลับ ซึ่งการฝันของเด็กอาจไม่เห็นเป็นเหตุการณ์ แต่จะเห็นเป็นเงาดำๆ หรือฝันเห็นผี ”  พญ.ดุษฎี กล่าว


พญ.ดุษฎี กล่าวว่า หากผู้ปกครองที่ทราบว่าลูกมีความเครียดแล้ว สามารถพาลูกเล่นให้ผ่อนคลาย ทำกิจกรรม เช่น วาดภาพ ปั้นดินน้ำมัน เล่านิทาน เพื่อให้เด็กได้แสดงความรู้สึก ความเครียด สื่อความคิดของตัวเองผ่านรูปแบบการเล่นหรือทำกิจกรรมต่างๆ อย่างไรก็ตาม เวลาที่เด็กเกิดอาการตกใจ ให้พ่อแม่กอดปลอบลูก แสดงความรัก ความอบอุ่นให้ลูก

จิตแพทย์แนะพ่อแม่ทั่วไปเสพข่าว "กราดยิงหนองบัวลำภู" อย่างมีสติ

 

สำหรับกรณีเด็กเล็กมีการจดจำเหตุการณ์ที่สะเทือนใจอย่างไร พญ.ดุษฎี กล่าวว่า เด็กเล็กอาจไม่ได้จำรายละเอียดในเหตุการณ์ แต่จะจำความรู้สึกได้ ซึ่งถ้าไม่ได้รับการดูแลหรือเยียวยาจิตใจอย่างเหมาะสม เด็กอาจจะฝังเป็นบาดแผลทางใจได้ เด็กบางคนเล่าได้ว่าเป็นความรู้สึกเศร้าที่สุดในชีวิตตอนอายุเท่านี้แม้จำเหตุการณ์ไม่ได้เป๊ะ แต่จำความรู้สึกได้

 

หากเด็กรู้สึกไม่ปลอดภัยในการเข้าพื้นที่คล้ายกับที่เกิดความรุนแรง พ่อแม่ต้องดูแลอย่างไร พญ.ดุษฎี กล่าวว่า ความกลัวเป็นปฏิกิริยาธรรมชาติของเด็กเพื่อปกป้องตัวเอง ถ้าเราเข้าใจเขา จะต้องไม่เร่ง ไม่รีบร้อนนำเด็กเข้าพื้นที่ ต่อมาให้ใช้การเล่นเป็นสื่อ เริ่มจากการพาเด็กเข้าพื้นที่ใกล้เคียงกัน ทำกิจกรรมที่คุ้นเคย เพื่อให้เด็กลดความกังวลจากสถานที่ที่เคยมีปัญหา

 

 “ที่จะเป็นประโยชน์กับสังคมคือการคุยกับพ่อแม่เด็กทั่วไป หลีกเลี่ยงการเล่าเหตุการณ์นี้ให้เด็กฟัง พ่อแม่จะต้องดูแลจิตใจตัวเองเพราะการอ่านข่าวอาจจะทำให้เกิดความรู้สึกร่วมได้ เสพข่าวอย่างมีสติเพื่อไม่ให้เครียดเกินไป ดูแลเด็กตามกิจวัตรประจำวันปกติ หากมีความกังวลก็อาจถามถึงสถานที่นั้นๆ ว่ามีระบบความปลอดภัยอย่างไร ” พญ.ดุษฎี กล่าว

จิตแพทย์แนะพ่อแม่ทั่วไปเสพข่าว "กราดยิงหนองบัวลำภู" อย่างมีสติ