svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

สังคม

ชาวชุมชนฟูศักดิ์ ประท้วง เอกชนลักไก่สร้างคอนโดฯ จ่อยกขบวนร้อง "ชัชชาติ"

12 มิถุนายน 2565
744

ชาวชุมชนฟูศักดิ์ ขึ้นป้ายประท้วง เอกชนลักไก่ก่อสร้างโครงการอาคารชุด 27 ชั้น ส่งผลกระทบคุณภาพชีวิต จ่อร้องเรียน "ชัชชาติ" ตรวจสอบ เขตปทุมวัน มีการอนุมัติโครงการหรือไม่

12 มิถุนายน 2565  ชาวชุมชนฟูศักดิ์​ บริเวณ​ สี่แยกวัดดวงแข  ถนนเจริญเมือง แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน​ กทม.จำนวนกว่า 200 คน รวมตัวกันประท้วงการก่อสร้างโครงการคอนโด 27 ชั้น บนเนื้อที่ของโชว์รูม บริษัทรถยนต์ยี่ห้อดัง โดยมี นางสาวอรอนงค์ กาญจนชูศักดิ์ อดีต ส.ส. และ กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมาร่วมรับฟังปัญหาจากชาวบ้าน ก่อนจะรับเรื่องร้องทุกข์นำไปประสาน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครให้ช่วยแก้ปัญหาแก่ชาวบ้านต่อไป

 

ชาวชุมชนฟูศักดิ์ ประท้วง เอกชนลักไก่สร้างคอนโดฯ จ่อยกขบวนร้อง "ชัชชาติ"

นายสัน อ่วมเลี้ยง 53 ปี อาชีพค้าขาย ตัวแทนชาวบ้านที่ร่วมกันประท้วง กล่าวว่า ชาวบ้านในชุมชนชูศักดิ์แห่งนี้เพิ่งจะทราบว่าจะมีการก่อสร้างคอนโดมิเนียม สูง 27 ชั้น เมื่อ 2-3 เดือนที่ผ่านมา ทางโครงการเคยจัดประชุมชาวบ้านเพื่อขอความคิดเห็น โดยชาวบ้านกว่า 500 ครัวเรือนที่อยู่รอบพื้นที่ก่อสร้างมีความเห็นคัดค้านทั้งหมด ไม่รู้ว่าจะสร้างถึง 27 ชั้น 220 ห้อง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของบ้านเรือนโดยรอบแน่นอน ขนาดยังไม่มีคอนโดฯ ท่อระบายน้ำก็ตัน ขยะก็เก็บไม่หมด ถ้ามีคอนโดฯมาเพิ่มอีกจะส่งผลกระทบมากขนาดไหน

 

ทั้งนี้เรายังไม่ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนที่ไหน ครั้งนี้ชาวบ้านมารวมตัวกันประท้วงเป็นครั้งแรก ให้เจ้าของโครงการเห็นว่าไม่ได้การสนับสนุนจากพวกเรา แบบก่อสร้างอาคารสูงเกิน 5 ชั้นจะต้องผ่านสำนักงานโยธาฯ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในชุมชนแห่งนี้มานานกว่า 30-40 ปี ถ้ามาก่อสร้างอาคารสูงแบบนี้ก็จะส่งผลกระทบชีวิตความเป็นอยู่แน่นอน สิ่งที่เราเรียกร้องก็คือขอให้ยุติการก่อสร้างโครงการดังกล่าว

 

ชาวชุมชนฟูศักดิ์ ประท้วง เอกชนลักไก่สร้างคอนโดฯ จ่อยกขบวนร้อง "ชัชชาติ"

ด้าน น.ส.อรอนงค์ กล่าวว่า ช่วงตอนลงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ชาวบ้านที่จุฬา ซอย 6 และชุมชนแห่งนี้มาร้องเรียนว่า จะมีการก่อสร้างคอนโด ขนาด 27 ชั้น ตรงพื้นที่โชว์รูมรถยนต์ ซึ่งตรงนี้ ต้องมีการดำเนินการตามกระบวนการทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมหรืออีไอเอ. และทำประชาพิจารณ์ร่วมกับชาวบ้านก่อน โดยก่อนการก่อสร้างจะต้องส่งไปทางสำนักงานโยธาฯ สำนักงานเขต เพราะก่อสร้างสูงเกิน 5 ชั้น น่าจะยังอยู่ในขั้นตอนนี้

 

ดูจากสถานที่ก่อสร้างแล้วเห็นได้ว่าสภาพไม่เหมาะสม ด้านหน้าติดถนน ด้านข้างติดทางด่วน อีกฝั่งติดทางเข้าชุมชนที่ถนนแคบมาก เมื่อมีการก่อสร้างจะส่งผลกระทบต่อตัวอาคารบ้านพักรอบๆ ด้านค่อนข้างแน่นอน  เดิมสภาพความเป็นอยู่ชุมชนก็เรียบร้อยดีตามสภาพ การมาก่อสร้างคอนโดฯ ไม่ได้มาสร้างความเจริญชุมชนรอบข้างแต่อย่างใด ด้านที่ติดทางด่วนก็ไม่ทราบว่าการทางพิเศษอนุญาตให้ก่อสร้างได้อย่างไร ห้องที่อยู่ด้านทางด่วนพิเศษก็จะได้รับผลกระทบจากเสียงรถแน่นอนถ้าก่อสร้างเสร็จเข้าอยู่อาศัย

 

ชาวชุมชนฟูศักดิ์ ประท้วง เอกชนลักไก่สร้างคอนโดฯ จ่อยกขบวนร้อง "ชัชชาติ"