เพิ่ม nation online
ลงในหน้าจอหลักของคุณ
ณ นานี้นี้ คงไม่มีประเด็นไหนร้อนแรงไปกว่ากรณี “หมอปลา” จีระพันธ์ เพชรขาว หรือมือปราบสัมภเวสี พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักพุทธฯ และฝ่ายปกครอง บุกตรวจสอบ “หลวงปู่แสง ญาณวโร” อายุ 98 ปี หรือที่ลูกศิษย์อ้างว่ามีอายุ 105 ปี พระเกจิชื่อดัง ที่สำนักสงฆ์พื้นที่บ้านดงสว่าง ต.โคกนาโก จ.ยโสธร โดยมีการกล่าวหาว่าลวนลามญาติโยมที่เป็นหญิงสาว
กระทั่งกระแสเริ่มตีกลับ “หมอปลา” หลังมีการชี้แจงว่า “หลวงปู่แสง” มีการอาการป่วยอัลไซเมอร์ แต่คนในสังคมบางส่วน ยังคงคาใจว่า ท่านป่วยจริงหรือไม่??
ล่าสุดสมาชิกโซเชียล 2 คน ที่เป็นบุคลากรของโรงพยาบาล โพสต์ข้อความยืนยันว่า “หลวงปู่แสง" มีอาการป่วยจริง โดยท่านแรก ระบุข้อความว่า “มีภาวะหลงลืมจริงครับ ผมได้เข้าไปให้การรักษาท่านประจำ ท่านจำใครไม่ได้เลย ไม่รู้ตัวในสิ่งที่ทำด้วยซ้ำ ลุกนั่ง นอนเองยังไม่ได้เลย แค่ประคองธาตุขันธ์มาได้ขนาดนี้ก็เก่งมากๆ แล้วครับ”
ส่วนอีกคนโพสต์ว่า “สมัยก่อนพี่เคยดูแลท่านใน ICU surg รพ.สรรพสิทธิประสงค์ ท่านไม่ให้พยาบาลผู้หญิงยุ่งกับท่านเลย ช่วงหลังท่านมีปัญหาทางสมอง ท่านมีปัญหาเรื่องความจำ พฤติกรรมซึ่งทั้งหมดอธิบายได้จากโรคสมองเสื่อมของท่านครับ ผมถาม neuromed แล้ว อาการที่ท่านเป็น อาจเป็นจากโดน frontal lobe”
นอกจากนี้กลุ่มลูกศิษย์ยังมีการเปิดภาพใบแพทย์ ระหว่างที่ “หลวงปู่แสง” เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่ ระบุชื่อคนไข้ “แสง ดีหอม” เข้ารับการรักษาเมื่อปี 2562 ขณะนั้นมีอายุ 92 ปี โดยมีชื่อ “พญ.กนกวรรณ วัชระศักดิ์ศิลป์” เป็นแพทย์ ซึ่งในช่อง diagnosis (การวินิจฉัย) ระบุว่าป่วยอัลไซเมอร์ ส่วนการ MRI มีการเขียนว่า brain atrophy หรือโรคสมองฝ่อ