svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

มาตามนัดขบวนรถบรรทุกเตรียมเคลื่อนเข้ากรุงเทพ

16 พฤศจิกายน 2564
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

บนถนนบานาตราด กม.12 ช่องทางด่วนขาเข้า กทม. รถบรรทุกกว่า 30 คัน ได้มีการเคลื่อนขบวนเข้ามาจอดในช่องทางด่วนขาเข้า บริเวณหน้าห้างมาเกตวิลเลท ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ กลุ่มรถบรรทุกจากสหพันธ์ขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ซีซั่น 2

นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ได้กล่าวว่า จากที่เราเคยมีมาตรการสะท้อนปัญหาของผู้ประกอบการและประชาชน เกี่ยวกับราคาน้ำมัน ที่อยู่ในราคาค่อนข้างสูง จนทำให้ภาคประชาชนและผู้ประกอบการเดือดร้อนไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้

 

“ เราได้มีการนำเสนอและมีการข้อเข้าพบกับท่านรัฐมนตรีพลังงานเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ที่ผ่านมา มาจนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีคำตอบ และในวันที่ 19 เราก็ได้มีการยกระดับ โดยการนำรถบรรทุกเข้ามาภายในปริมณฑลของกรุงเทพมหานคร จนกระทั่งมาถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน เราก็ได้มีการยกระดับหยุดวิ่งรถ 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งในขณะนี้เราก็ยังหยุดวิ่งอยู่ ซึ่งเราจะหยุดวิ่งไปจนถึงสิ้นเดือน เพื่อดูท่าทีของรัฐบาล ว่ารัฐบาลจะลงมาดูแลอย่างไร”

 

สิ่งที่เรากระทำเราไม่ได้หวังว่าจะไปกดดันรัฐบาล เพียงแต่ว่าเรามาสะท้อนปัญหาของทุกภาคส่วน ในระดับลากหญ้าและระดับกลางที่ประสบปัญหาความเดือดร้อน วันนี้เราก็ต้องขออภัยประชาชนที่สัญจรไปมาในกรุงเทพมหานคร เราขอเวลาไม่เกิน 8 ชั่วโมง เราจะทำการแสดงสัญญาลักษณ์

 

มาตามนัดขบวนรถบรรทุกเตรียมเคลื่อนเข้ากรุงเทพ มาตามนัดขบวนรถบรรทุกเตรียมเคลื่อนเข้ากรุงเทพ มาตามนัดขบวนรถบรรทุกเตรียมเคลื่อนเข้ากรุงเทพ

ในการนำรถจากทุกภาค มีทั้งหมด 4 เส้นสายทาง มาจากภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก และก็ภาคกลาง โดยมีรถมาเข้าร่วมประมาณพันกว่าคัน ในวันนี้ โดยเราจะไปจอดรวมกันจุดสุดท้ายที่กระทรวงพลังงานเพื่อยื่นหนังสือ โดยจะจอดสองฝั่งใต้โทเวย์ ส่วนจะได้ผลการใดก็อยากให้ติดตามผลในช่วงประมาณบ่ายโมงของวันนี้ที่เราจะมีการแถลงข่าวที่หน้าพลังงานอีกครั้ง

 

ยืนยันเราไม่ปักหลัก ถึงเวลาเราก็ออก และสิ่งที่เรียกร้องไปก็เหมือนเดิมทุกอย่าง รัฐบาลสามารถทำได้เลยถ้ารัฐบาลมีความจริงใจที่จะแก้ไขปัญหา เพราะทุกวันนี้รัฐบาลออกมาบอกว่า ไม่มีเงินอย่างเดียว สิ่งที่เราอยากสะท้อนกลับยังภาครัฐบาลว่าที่ท่านเก็บเงินกองทุนไปลิตรละ 1 บาท ในระยะเวลา 6-7 ปี อยากจะทราบว่าเงินก้อนนั้นไปไหน เวลาประชาชนเดือดร้อนไม่เอาเงินส่วนนี้ออกมาช่วยเหลือ

 

มาตามนัดขบวนรถบรรทุกเตรียมเคลื่อนเข้ากรุงเทพ

 

นี่คือปัญหาที่เราอยากจะสะท้อนไปหารัฐบาล และรัฐบาลต้องออกมาชี้แจงว่าเงินที่เก็บกองทุนเราไป ไปไหนและในเวลานี้เกิดวิกฤตเรื่องน้ำมัน มันมีความจำเป็นที่จะต้องเอามาเยียวยาพวกเรา ก็อยากให้รัฐบาลออกมาชี้แจง และถ้าวันนี้ยังไม่สำเร็จเราก็จะมีการยกระดับขึ้นไปอีก

 

มาตามนัดขบวนรถบรรทุกเตรียมเคลื่อนเข้ากรุงเทพ

 

เราจะต้องมาดูว่าสิ่งที่ทำให้น้ำมันแพงมันมีภาษีกับน้ำมันปราม ที่ทำให้ราคาน้ำมันแพงขึ้น อยากให้รัฐบาลพิจารณาตัวนี้ ว่าจะทำอย่างไรลดภาษี ลงมาได้หรือไม่ เอาใบโอออกไปชั่วขณะหนึ่ง เพราะถ้าเอาใบโอออกไป เราลดได้ทันที 2 บาทเลย

 

มาตามนัดขบวนรถบรรทุกเตรียมเคลื่อนเข้ากรุงเทพ

ทางรัฐมนตรีพลังงาน เคยเสนอมาแล้วว่า จะช่วยเหลือเฉพาะกลุ่ม พวกตนไม่เอา เพราะฝนตกต้องทั่วฟ้า สิ่งที่เราเรียกร้องมันมีความเป็นไปได้ เราจะให้เวลาไปจนถึงสิ้นเดือนถ้าไม่ได้จริง ๆ วันที่ 1 ธันวาคม เราจะมีการประกาศขึ้นราคาค่าบรรทุกอีก 10 เปอร์เซ็นต์ก่อน สิ่งที่เราขึ้นไปราคาสินค้าก็ขึ้นไปด้วย แต่เวลาน้ำมันลง แต่สินค้าไม่ลงตาม เพราะฉะนั้นตรงนี้เราพยายามอดกลั้นไว้ไม่ปรับราคา ทั้งทีเราสามารถปรับขึ้นได้เลย แต่เราก็ไม่ทำ

 

มาตามนัดขบวนรถบรรทุกเตรียมเคลื่อนเข้ากรุงเทพ


และในเวลา 10.30 น. คาราวานรถบรรทุกได้มีการเคลื่อนตัวออกจากถนนบางนาตราด หลักกิโลเมตรที่ 12 มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพมหานคร เพื่อไปรวมตัวกับขบวนอื่น ๆ ที่บริเวณหน้ากระทรวงพลังงาน เพื่อเรียกร้องให้ลดราคาน้ำมันดีเซลลง เหลือ 25 บาทต่อลิตร เป็นเวลา 1 ปี หากวันนี้ไม่สำเร็จจะมีการยกระดับการเรียกร้องในต้นเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้มาตามนัดขบวนรถบรรทุกเตรียมเคลื่อนเข้ากรุงเทพ

ข่าว-ภาพโดย : สุธินันท์ คงสินธ์

logoline