11 มิถุนายน 2568 ภายหลังไทย ออกมาตรการตอบโต้ "กัมพูชา" ร่นเวลาเปิด-ปิดด่านพรมแดน ขู่ตัดกระแสไฟฟ้าหากมีการเพิ่มกำลังทหารของฝ่ายกัมพูชา กระทั่ง มีการนัดเจรจากันอีกครั้งระหว่างไทยและกัมพูชา เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.2568 ซึ่งการเจรจาเป็นไปในทิศทางที่ดี ทั้งสองฝ่าย ยอมปรับการวางกำลังสู่แนวเดิมเมื่อปี 2567 พร้อมกันนี้ ทหารฝ่ายกัมพูชา ได้มีการกลบ "คูเลต" ที่ขุดไว้ให้กลับสู่สภาพเดิม
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้แม้ว่า ฝ่าย "กัมพูชา" จะยอมปรับกำลังตามข้อตกลง แต่ไทยก็ยังไว้วางใจ "กัมพูชา" ไม่ได้ จนกว่าจะได้ข้อยุติที่เป็นรูปธรรม โดยเฉพาะช่วงนี้ มีความพยายามของฝ่ายกัมพูชา ในการยื่นฟ้องศาลโลก ใน 4 พื้นที่ ได้แก่ ช่องบก ปราสาทตาควาย ปราสาทตาเมือนธม และปราสาทตาเมือนโต๊ด
โดยล่าสุด นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ลงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ เพื่อประชุมติดตามสถานการณ์การคลี่คลายปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา รวมถึงมาตรการสนับสนุนและช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งภายหลังการประชุมเสร็จสิ้น นายกรัฐมนตรี ได้ร่วมรับประทานอาหารกับกองกำลังชายแดนและฝ่ายปกครอง ที่บริเวณบ้านด่าน ฐานปฏิบัติการกองกำลังสุรนารี ก่อนถึงด่านช่องจอม
นายกฯ ลงพื้นที่ จว.ชายแดนไทย-กัมพูชา ยืนยันรักษาอธิปไตยประเทศ
https://www.nationtv.tv/politic/378962593
ทั้งนี้ พื้นที่ จ.สุรินทร์ มีอำเภอชายแดน ครอบคลุม 4 อำเภอ ได้แก่ "บัวเชด สังขะ กาบเชิง และพนมดงรัก" ยาวประมาณ 125 กิโลเมตร มีจุดผ่านแดน 1 แห่ง ที่ด่านช่องจอม และมีช่องทางธรรมชาติ 54 แห่ง
โดยจุดเสี่ยงหากเกิดการปะทะ มี 3จุด คือ
เนื่องจากก่อนหน้านี้มีการปะทะเมื่อ ปี 2554 เป็นจุดเป้าหมายของประเทศเพื่อนบ้านให้ความสนใจ "หากมีการสู้รบ จะมีหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากวิถีกระสุน 287 หมู่บ้าน 22 ตำบล มีประชาชนที่ได้รับผลกระทบ 144,300 คน" และได้มีการสร้างหลุมหลบภัยเป็นส่วนรวม 224 หลุม แต่ยังคงไม่เพียงพอ เนื่องจากมีการสร้างมาตั้งแต่ ปี 2554 ซึ่งพบว่าบางแห่งชำรุด แต่ก็ได้มีการซ่อมแซมไว้แล้ว
ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการจัดทำแผนป้องกันภัยทางอากาศ มีจุดรองรับผู้อพยพจาก 287 หมู่บ้าน ไว้ 65 แห่ง ทั้งในโรงเรียน วัด ในเขตพื้นที่ 4 อำเภอ มีศูนย์ผู้ลี้ภัยจำนวน 1 แห่ง โดยจะใช้รถของประชาชนที่มีอยู่ในชุมชน ในการอพยพเป็นหลัก ส่วนผู้ป่วยติดเตียงจะย้ายไปยังศูนย์พักพิงปลอดภัย โดยในพื้นที่พบว่ามีผู้ป่วยติดเตียงประมาณ 700 ราย ซึ่งได้เตรียมโรงพยาบาลพนมดงรักษ์ไว้ 30 เตียง โรงพยาบาลกาบเชิง 60 เตียง