
18 สิงหาคม 2566 เตือนภัยเพจเฟซบุ๊กปลอม สวมรอยหลอกโอนเงินจองห้องพักโรงแรมครั้งนี้ ได้รับการเปิดเผยเมื่อเวลา 10.30 น. จาก นายเกรียงไกร วงค์แสงน้อย ผู้จัดการโรงแรม R1 Nimman Hotel Chiangmai อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
นายเกรียงไกร ได้เข้าพบกับ ร.ต.อ.วิชเยนทร์ วงศ์เทพ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ จ.เชียงใหม่ เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่สร้างเพจปลอม และหลอกให้ลูกค้าของโรงแรมโอนเงินค่าห้องพัก ทำให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียงของโรงแรม และสร้างความเสียหายให้กับลูกค้าของโรงแรม
นายเกรียงไกร วงค์แสงน้อย ผู้จัดการโรงแรม R1 Nimman Hotel Chiangmai ให้ข้อมูลว่า ทางโรงแรมได้ทราบจากลูกค้าที่จองห้องพักจำนวน 6 ราย ว่าได้ทำการโอนเงินค่าห้องพักให้กับทางโรงแรมแล้ว แต่ไม่สามารถเข้าพักได้ และได้ส่งข้อความที่แชทให้กับทางโรงแรมดู
ทางโรงแรมได้ตรวจสอบและพูดคุยกับทางลูกค้าที่เข้าพักแล้ว ปรากฏว่าลูกค้าได้โอนเงินไปให้กับคนที่สร้างเพจเฟซบุ๊กปลอม ซึ่งเป็นบัญชีธนาคารของบุคคลอื่น ไม่ใช่บัญชีธนาคารของทางโรงแรม รวมมูลค่าความเสียหายหลายหมื่นบาท
คาดว่ายังมีผู้เสียหายเพิ่มอีก เพียงแต่ยังไม่ถึงกำหนดวันเดินทาง ทำให้ลูกค้าบางส่วนยังไม่ทราบว่าตัวเองถูกหลอกหรือไม่ ซึ่งทางโรงแรมจะไม่ใช้บัญชีส่วนตัวในการรับโอน แต่จะใช้บัญชีบริษัท ทางโรงแรมจึงได้ให้ลูกค้าที่เสียหายที่อยู่ต่างจังหวัดเดินทางไปแจ้งความไว้แล้ว
ขณะเดียวกันทางโรงแรมก็ได้ออกประกาศแจ้งเตือนในเพจเฟซบุ๊กด้วย ว่า มีการแอบอ้างเพจโรงแรมไปสร้างความเสียหาย เพื่อให้ลูกค้าได้ทราบ
รวมทั้งได้แจ้งไปทางเฟซบุ๊กโดยตรง เพื่อขอให้ทางเฟซบุ๊กดำเนินการปิดเพจปลอมดังกล่าว แต่คำตอบที่ได้มาคือไม่สามารถสั่งปิดเพจปลอมได้ ต้องมีคนเข้าไปรีพอร์ตเพจปลอมให้ได้ตามมาตรฐานของเฟซบุ๊กกำหนดไว้เท่านั้น ทางโรงแรมจึงได้ขอให้ลูกค้าเข้าไปช่วยกันกดรีพอร์ตเฟซบุ๊กปลอมดังกล่าว
นายเกรียงไกร กล่าวต่อว่า สำหรับเพจเฟซบุ๊กปลอมนั้นจะมีการจ่ายเงินค่ายิงแอดโฆษณาด้วย เพื่อให้คนค้นหาชื่อแล้วจะเจอเพจปลอมก่อนเพจจริง ดังนั้นจุดสังเกตที่อยากเตือนให้กับลูกค้าได้ทราบคือ โรงแรมจะไม่มีการรับโอนเงินโดยใช้บัญชีธนาคารบุคคล เพราะจะใช้เพียงบัญชีของบริษัท ขณะเดียวกันเพจจริงจะมีผู้ติดตาม 47,000 กว่าคน แต่เพจปลอมจะมีคนกดถูกใจเพียง 447 คน แล้วที่สังเกตุอีกจุดหนึ่งคือ เพจปลอมจะพึ่งสร้างได้ไม่กี่เดือน แต่เพจจริงสร้างมาหลายปีแล้ว
นอกจากนี้ทราบว่า โรงแรมอีกหลายแห่งก็ถูกสร้างเพจปลอมในลักษณะเช่นนี้เหมือนกัน ทำให้ภาพพจน์และความน่าเชื่อถือของโรงแรมลดลง ทำให้เสียลูกค้า และยังส่งผลกระทบต่อธุรกิจโรงแรม ลูกค้าก็ได้ความเสียหาย จึงได้เดินทางมาแจ้งความ เพื่อดำเนินคดีกับคนที่สร้างเพจปลอมดังกล่าว และขณะนี้มีลูกค้าให้ข้อมูลบัญชีรายชื่อที่โอนไปแล้วว่ามีบัญชีใดบ้าง ก็พบว่ามีหลายบัญชีที่ถูกโอนไป ก็นำมาเป็นหลักฐานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในครั้งนี้ด้วย
ด้าน ร.ต.อ.วิชเยนทร์ วงศ์เทพ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ในคดีดังกล่าวถือว่าเป็นการกระทำความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ เรื่องการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่คอมพิวเตอร์ สำหรับเรื่องการหลอกลวง ก็ต้องมีการสอบสวนเพิ่มเติมและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป