svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

จนปัญญาไล่ช้างป่าดูโอ "พลายแหว่ง - พลายแคระ" เรียนรู้หลบหลีก หากินในชุมชน

07 สิงหาคม 2566

หัวจะปวด! เจ้าหน้าที่จนปัญญาผลักดัน "พลายแหว่ง - พลายแคระ" ช้างป่าคู่ดูโอ พบมีความฉลาดสุด ๆ เรียนรู้หลบหลีก เพื่อจะอยู่หากินในพื้นที่ชุมชน

7 สิงหาคม 2566 คืบหน้ากรณี "พลายแหว่ง" และ "พลายแคระ" ช้างป่า อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว ที่เจ้าหน้าที่พยายามผลักดัน ขับไล่ให้ออกจากพื้นที่ ม.9 บ้านจัดสรร และ ม.2 บ้านปะอา ต.บ่อพลอย อ.บ่อไร่ จ.ตราด ในหลายวันที่ผ่านมา แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากต้องเผชิญสภาพอากาศ ที่มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง รวมถึงความเฉลียวฉลาด ของช้างป่าคู่นี้ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

จนปัญญาไล่ช้างป่าดูโอ "พลายแหว่ง - พลายแคระ" เรียนรู้หลบหลีก หากินในชุมชน
 

ล่าสุด มีรายงานว่า "พลายแคระ" และ "พลายแหว่ง" ยังคงหลบซ่อน อยู่ในป่าแถบบ้านมะนาว และบ้านปะอา ต.บ่อพลอย อ.บ่อไร่ แต่เจ้าหน้าที่จนปัญญา ตามหาตัวไม่พบ จึงต้องถอนกำลังกลับ เมื่อคืนที่ผ่านมา

นายพสวัตน์ โชติวัตตะพงษ์ชัย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว ระบุว่า "เจ้าพลายแคระ" และ "พลายแหว่ง" สองช้างป่าตัวแสบ ปัจจุบันมีการเรียนรู้ถึงพฤติกรรม ของเจ้าหน้าที่ เพื่อจะได้ออกหากิน ในพื้นที่การเกษตร ของชาวบ้านได้  โดยจะซ่อนตัวเงียบ เมื่อได้ยินเสียงรถของเจ้าหน้าที่

ทั้งรถยนต์ที่ใช้เดินทาง และรถจักรยานยนต์ ที่ใช้เบิ้ลเครื่องเสียงดังไล่ช้าง แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ไม่พบช้าง และถอนกำลังกลับ ไป หรือย้ายจุดไปที่อื่น "เจ้าพลายแหว่ง" และ "พลายแคระ" ก็จะออกมาหากินเหมือนเดิม 
นายพสวัตน์ โชติวัตตะพงษ์ชัย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว
 

ส่วนสถานการณ์ช้างป่าในพื้นที่อุยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว หัวหน้าอุยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว เปิดเผยว่า ปัจจุบันช้างโขลงชุด 40 ตัว เคลื่อนตัวไปอยู่ที่น้ำตกทับกะได เขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว ม.7 ต.นนทรีย์ อ.บ่อไร่ ไม่กระทบกับชาวบ้านแล้ว  แต่ยังมีช้างป่าที่ ม.7 บ้านทับทิมสยาม01 ต.ด่านชุมพล อ.บ่อไร่ คือ "เจ้างางาม" ที่ยังออกหากิน ในพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน 

นอกจากนี้ ยังมีช้างชุด 9 ตัว คือ "เจ้าหงส์ทอง" หากินอยู่รอยต่อระหว่าง ต.สะตอ อ.เขาสมิง จ.ตราด กับ ต.บ่อเวฬุ อ.ขลุง จ.จันทบุรี ที่ยังข้ามไปมาหากิน ในพื้นที่สวนของชาวบ้าน ซึ่งอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว ได้สั่งการให้ชุดเคลื่อนที่เร็ว  ออกปฎิบัติหน้าที่ ด้วยการกระจายกำลังไปทุกพื้นที่ และให้ประสานงานกับ ชุดจิตอาสาเฝ้าระวังช้างป่า ของแต่ละพื้นที่ รวมถึงประสานงาน กับผู้นำชุมชนและชาวบ้าน ในการแจ้งเบาะแส การเคลื่อนตัวของช้างป่าด้วย 

เนื่องจากทางอุทยานฯ ไม่มีงบประมาณจัดซื้อ โดรนจับความร้อน ติดตามโขลงช้าง เพื่อจะได้รู้จุดที่ช้างอยู่ เพื่อสามารถติดตามโขลงช้างได้ หากจะใช้โดรน ต้องอาศัยขอความร่วมมือ ชุดควบคุมทหารพราน นาวิกโยธินที่ 1 บ่อไร่ และในช่วงนี้ฝนตกทุกวัน จึงไม่สามารถจะใช้โดรน บินตรวจสอบที่อยู่ของช้างได้ จึงให้ประชาชนช่วยแจ้งเบาะแสช้างป่าแทน 
จนปัญญาไล่ช้างป่าดูโอ "พลายแหว่ง - พลายแคระ" เรียนรู้หลบหลีก หากินในชุมชน

นายเอกชัย ดอนคำไพร หัวหน้าชุดจิตอาสาเฝ้าระวังช้างป่า ต.บ่อพลอย กล่าวว่า จิตอาสาก็มาด้วยใจ ไปกันทุกที่ที่มีปัญหาช้างป่า แต่ก็มีปัญหา อุปสรรคมากมาย ทั้งฝนตกหนัก ออกปฎิบัติหน้าที่ไม่ได้ ตลอดจนกำลังมีน้อย รวมทั้งปัญหาอื่น ๆ แต่ก็พยายามออกปฎิบัติหน้าที่ ทุกครั้งที่ได้รับแจ้ง จึงต้องขอความร่วมมือชาวบ้าน ที่รู้จุดช้างอยู่ แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบทันที โดยเจ้าหน้าที่อุทยาน และจิตอาสาฯ พร้อมจะออกปฎิบัติหน้าที่ตลอดเวลา 
นายเอกชัย ดอนคำไพร หัวหน้าชุดจิตอาสาเฝ้าระวังช้างป่า ต.ต่อพลอย  

สำหรับช้างป่า "เจ้าพลายแคระ" และ "พลายแหว่ง" คืนนี้จะออกติดตามต่อ เพราะตอนนี้คาดว่า น่าจะหลบอยู่ในป่าเชิงเขาบ้านมะนาว และบ้านปะอา ต.บ่อพลอย รอที่จะออกหากินในเวลากลางคืนต่อไป
จนปัญญาไล่ช้างป่าดูโอ "พลายแหว่ง - พลายแคระ" เรียนรู้หลบหลีก หากินในชุมชน