svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ชาวบ้านระยอง ร้องผู้ว่าฯ "ที่ดินสาธารณะ" ซื้อขายกันได้ด้วยหรือ?

02 มิถุนายน 2566

ชาวบ้านตลาดพลา รวมตัวยื่นหนังสือร้องผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง สอบถาม "ที่ดินสาธารณะ" ซื้อขายกันได้ด้วยหรือ? ทั้งที่มีหมุดหลักที่สาธารณะปักอยู่เด่นชัด

2 มิถุนายน 2566 ที่ จ.ระยอง นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เดินทางมารับหนังสือร้องเรียน จาก ชาวบ้านปากคลองตลาดพลา ต.พลา อ.บ้านฉาง ที่รวมตัวกันกว่า 20คน (จากตัวแทนชาวบ้านพลา 316 คน ) เพื่อ ยื่นหนังสือขอคัดค้าน การครอบครองสิทธิ์ที่ดินว่างเปล่า ไปเป็นที่ดินส่วนต้ว ซึ่งแต่เดิมเป็นที่ดินสาธารณะ ที่ทุกคนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน 

โดยชาวบ้านตั้งข้อสงสัยว่า ที่ดินสาธารณะ ทำไมสามารถซื้อขายออกโฉนดที่ดินได้ ทั้ง ๆ ที่มีหมุดหลักชัดเจนว่า เป็นที่ดินสาธารณะ  ชาวบ้านได้ใช้ที่ดินตรงนี้ ขายของกันมา 30 - 40 ปี ตั้งแต่รุ่นปู่ย่า-ตายาย แต่มาวันนี้กลายเป็นที่ดินส่วนตัว มีโฉนดออกได้อย่างไร และผู้ครอบครองยังเอารั่วมากั้น ไม่ให้ใช้พื้นที่ ชาวบ้านต่างเดือดร้อน ไม่มีที่ทำมาหากิน  
ชาวบ้านระยอง ร้องผู้ว่าฯ "ที่ดินสาธารณะ" ซื้อขายกันได้ด้วยหรือ?
 

นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวภายหลังได้รับหนังสือ และฟังความจากชาวบ้านว่า ก็จะให้ฝ่ายนิติกรของจังหวัดระยอง ดูเรื่องข้อกฏหมาย เพื่อออกหนังสือคุ้มครองชั่วคราว ให้ชาวบ้านได้มีที่ทำมาหากินไว้ก่อน พร้อมกับได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการตรวจสอบในทันที  
บริเวณพื้นที่พิพาทของชาวบ้าน  

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มองประเด็นซื้อ-ขาย ที่สาธารณะนั้นสามารถทำได้หรือไม่ นายไตรภพ กล่าวว่า “ไม่สามารถซื้อขายกันได้ ไม่ว่าจะกี่ 100 ปี 1,000 ปี ก็ยังต้องเป็นของหลวงต่อไป ซึ่งจะขอดูคำสั่งศาลจากศาลชั้นต้นก่อน ให้นิติกรฝ่ายศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดระยอง ไปร่วมพิจารณา” ทำให้ชาวบ้านแสดงถึงความพอใจ และขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง 
หลักหมุดพื้นที่สาธารณะ

นายสุรพงษ์ ศิลา อายุ 52 ปี ชาวบ้าน ต.พลา กล่าวตัดพ้อว่า มีแต่ชาวบ้านที่ออกมาช่วยกันคัดค้าน การออกโฉนดครอบครองสิทธิ์แบบไม่เป็นธรรม หน่วยงานรัฐ อบต. เทศบาล ผู้ใหญ่บ้าน หายไปไหนกันหมด ไม่ออกมาช่วยชาวบ้าน แต่ตอนหาเสียงออกมากันเต็มไปหมด 

ส่วน นายศักดิ์ดา โชคชัย อายุ 65 ปี อดีต สท.ต.พลา เผยว่า ต้องเป็นคนมีเงิน ถึงจะทำผิดให้เป็นถูก ถูกให้เป็นผิดได้ ลองสำรวจดูในบ้านพลา ที่สาธารณะถูกเบียดบังไปเป็นที่ส่วนบุคคลหลายที่แล้ว ตรงนี้ก็เหมือนกัน ขึ้นโรงขึ้นศาลกันมานานแล้ว ก็ไม่เห็นเกิดผลอะไร วัฒนธรรมตรงนี้เค้าทำมาหากินกันมานาน ตั้งแต่รุ่นปูย่าตายาย จนมาถึงรุ่นพวกตน จะมาถูกเบียดบังไปเป็นที่ส่วนบุคคลอย่างนั้นอีกหรือ 

ด้าน นางพรรณี ชายสมุทร อายุ 54 ปี และ นางเรไร พฤษชาติ อายุ 61 ปี (เสื้อสีน้ำเงินใส่หมวก) ระบุว่า หากที่สาธารณะสามารถซื้อขายและมีโฉนดได้ ตนจะของจองที่หน้าเทศบาล 2 ล็อคเลย 
พื้นที่สาธารณะที่มีข้อพิพาท  

ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าว โทรไปสอบถามเจ้าของบ้านพื้นที่ ในข้อพิพาทกับชาวบ้านผู้ร้องเรียน ได้เผยผ่านโทรศัพท์ว่า ไม่สะดวกให้ข้อมูลใด ๆ ให้ไปถามที่เทศบาล หรือไปดูเลขคดีที่ศาลตัดสินมาแล้ว อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านต่างหวังว่า จะได้รับความเป็นธรรม และความช่วยเหลือจากทางผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พวกชาวบ้านไม่ได้ต้องการจะครอบครองแต่อย่างใด แต่อยากได้ที่สาธารณะไว้ทำกินก็เพียงเท่านั้น 

สำหรับเนื้อที่ดังกล่าว ที่เกิดข้อพิพาทมีจำนวน เนื้อที่ 11 ตารางวา ซึ่งเป็นปัญหาข้อพิพาทกันมานาน จนกระทั่งล่าสุด ศาลชั้นต้นได้ตัดสินให้เจ้าของพื้นที่ เป็นฝ่ายชนะ ซึ่งทางเทศบาลตำบลพลาได้ยื่นอุทธรณ์ เมื่อเดือนที่ผ่านมาไปแล้ว 
พื้นที่สาธารณะที่มีข้อพิพาท