svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ผวา! ผู้ปกครองถือปืนยาว มารับลูกหน้าเสาธง รร. ประกาศแจ้งสถานการณ์ฉุกเฉิน

29 พฤษภาคม 2566
871

โรงเรียนภูบดินทร์พิทยาลัย อ.หลังสวน แจ้งสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังผู้ปกครองถือปืนยาว บุกมารับลูกหน้าเสาธง ตำรวจ สภ.หลังสวน เข้าระงับเหตุ ล่าสุดควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว อยู่ระหว่างติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาสอบสวน

29 พฤษภาคม 2566 เมื่อเวลา 08.00 น. ตำรวจ สภ.หลังสวน ได้รับแจ้งเกิดเหตุชายคลุ้มคลั่ง (ไม่ทราบชื่อ) ถืออาวุธปืนเข้ามาในโรงเรียนภูบดินทร์พิทยาลัย ต.หลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร จับตัวเด็กไว้ 1 คน บริเวณหน้าเสาธง

ต่อมาเวลา 08.32 น. ฝ่ายบริหารโรงเรียนภูบดินทร์พิทยาลัยประกาศแจ้งสถานการณ์ฉุกเฉิน (สีแดง/อาวุธปืน) ในโรงเรียนเพื่อความปลอดภัยของนักเรียนทุกคน ขออนุญาตปิดประตูใหญ่ของโรงเรียนและหากท่านผู้ปกครองประสงค์จะรับเด็กนักเรียนขอให้แจ้งผ่านทางไลน์กลุ่มผู้ปกครองเพื่อรับนักเรียนเท่านั้น ขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์ได้เป็นที่เรียบร้อย คณะครู บุคลากร และนักเรียนทุกคนปลอดภัย

ล่าสุด เมื่อเวลา 09.56 น. โรงเรียนได้ออกแถลงการณ์เหตุฉุกเฉิน ฉบับที่ 1/29-5-66 ระบุว่า ทางโรงเรียนภูบดินทร์พิทยาลัยขออนุญาตแถลงการณ์ชี้เป็นประเด็นต่าง ๆ ดังนี้

  • 1.ผู้ก่อเหตุคือผู้ปกครองของนักเรียนของสถานศึกษา และได้มีการนำอาวุธเข้ามาภายในโดยการปกปิดเสมือนหนึ่งไม่มีอาวุธ
  • 2.จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นักเรียนไม่ได้ถูกจับเป็นตัวประกัน แต่เป็นบุตรผู้ก่อเหตุ ซึ่งผู้ก่อเหตุต้องการมารับบุตรของตน
  • 3.เนื่องจากคณะครูบุคลากรได้จัดการความปลอดปลอดภัยตาม CODE 3 จากคลิปภาพจึงไม่มีนักเรียนคนใดปรากฏในเหตุการณ์ เนื่องจากคณะครูและบุคลากรได้ปฏิบัติการตามมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด
  • 4.จากภาพผู้ก่อเหตุไม่พบนักเรียนจึงเอาอาวุธมาขู่
  • 5. สถานการณ์ดังกล่าว ได้มีการควบคุมและคลี่คลายและติดตามโดย ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ท่านศึกษาธิการจังหวัดชุมพร ท่านนายอำเภอหลังสวน ท่านผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรหลังสวน
  • 6.ขอขอบพระคุณคณะครูและบุคลากรของเราทุกคนที่จัดแนวทางความปลอดภัยตามระบบ Code 3 จนทุกคนปลอดภัย

ด้วยความนับถือ
ภูบดินทร์พิทยาลัย

 

ดร.ปุณณพร ชินบุรารัตน์ หนึ่งในทีมผู้บริหารของโรงเรียน กล่าวว่า เวลาประมาณ 08.00-08.30 น. ขณะที่นักเรียน และคณะครู กำลังเข้าแถวที่หน้าเสาธง ได้มีครูสังเกตเห็นชายคนหนึ่งถือห่อผ้า มีพานท้ายปืนโผล่ออกมา จึงส่งสัญญาณ CODE 3 (รหัสแดง) หมายถึงเหตุฉุกเฉิน ทำให้คณะครูทราบทันทีว่ามีเหตุร้าย จึงรับนำนักเรียนเข้าห้องเรียน และ ล็อกประตูทันที พร้อมทั้งแจ้งเหตุไปยัง สภ.หลังสวน ตามมาตรการความปลอดภัย

ผวา! ผู้ปกครองถือปืนยาว มารับลูกหน้าเสาธง รร. ประกาศแจ้งสถานการณ์ฉุกเฉิน

จากนั้นครูได้เข้าไปถามชายคนดังกล่าวว่า ต้องการอะไร ชายคนดังกล่าว อายุไม่เกิน 50 ปี ตอบว่า ต้องการรับตัวลูกชายกลับบ้าน จึงประสานงานจนพบตัวลูกชาย และรับลูกชายกลับไป เหตุการณ์เกิดขึ้นเพียง 10 นาที ต่อมาตำรวจได้เข้าตรึงกำลังในพื้นที่โรงเรียน โดยไม่มีใครได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ส่วนเรื่องอื่น ๆ ขอให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ

ผวา! ผู้ปกครองถือปืนยาว มารับลูกหน้าเสาธง รร. ประกาศแจ้งสถานการณ์ฉุกเฉิน

ทั้งนี้ พ.ต.อ.ฉลาด พลนาการ ผกก.สภ.หลังสวน พร้อมด้วย พ.ต.ท.ประพฤทธิ์  อันประสิทธิ์ รองผกก. ป.สภ.หลังสวน ชุดสืบสวน ชุดเคลื่อนที่เร็ว 20/221 รายงานไปยังกองบังคับการ ว่า "รับแจ้งจาก 191 ว่า มีชายคลุ้มคลั่ง ถือปืนเข้ามาในโรงเรียนภูบดินทร์เพื่อมารับลูก และ เข้าใจผิดคิดว่าลูกโดนรังแก จึงจะไปรับลูกกลับมาที่บ้าน โดยพาอาวุธปืนติดตัวไปด้วย ทำให้เกิดการแตกตื่นในโรงเรียน

หลังจากรับลูกมาแล้วได้ขับรถเวียนไปบริเวณตลาดอวยชัย 2 ซึ่งเป็นบ้านพี่ชาย เมื่อชายดังกล่าวเห็นตำรวจติดตามไป จึงขับรถหลบหนี กลับมายังที่บ้านพัก ข้างห้างโลหัส ต.ท่ามะพลา อ.หลังสวน จ.ชุมพร ระหว่างการติดตามไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ตำรวจนำทีมควบคุมพื้นที่อยู่บริเวณหน้าหมู่บ้าน และ พยายามประสานพ่อแม่ของชายดังกล่าวมาเจรจาเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว