เนชั่นทีวี

ข่าว

จับตา บอร์ด กสทช. ประชุมรอบ 6 ลุ้นครบองค์ประชุม ล่ม 5 ครั้ง

19 ส.ค. 2569 | titayu_pur

จับตา บอร์ด กสทช. ประชุมรอบ 6 ลุ้นครบองค์ประชุม ล่ม 5 ครั้ง

จับตาการประชุม บอร์ด กสทช. นัดรอบที่ 6 หลังองค์ประชุมล่มติดต่อกัน 5 ครั้ง ค้างพิจารณาวาระสำคัญถึง 143 เรื่อง รวมถึงร่างแผนแม่บททีวีดิจิทัล ปี 2569-2573

จับตาการประชุม บอร์ด กสทช. นัดรอบที่ 6 หลังองค์ประชุมล่มติดต่อกัน 5 ครั้ง ค้างพิจารณาวาระสำคัญถึง 143 เรื่อง รวมถึงร่างแผนแม่บททีวีดิจิทัล ปี 2569-2573

KEY

POINTS

  • วิกฤตสภาวะประชุมล่ม 5 ครั้งซ้อน: บอร์ด กสทช. เผชิญวิกฤตองค์ประชุมไม่ครบจากความขัดแย้งภายใน นัดประชุมรอบที่ 6 เพื่อเร่งแก้ปัญหาการทำงานสะดุด
     
  • วาระค้างพิจารณาสูงถึง 143 เรื่อง: มีวาระปกติ 99 เรื่อง และวาระเร่งด่วน 44 เรื่อง ที่รอการอนุมัติเพื่อขับเคลื่อนภารกิจองค์กรและภาคโทรคมนาคม
     
  • ชี้ชะตาโรดแมปทีวีดิจิทัล: วาระสำคัญที่สุดคือ (ร่าง) แผนแม่บททีวีดิจิทัล (พ.ศ. 2569-2573) เพื่อเตรียมรับมือก่อนใบอนุญาตภาคพื้นดินจะหมดอายุในปี 2572

19 สิงหาคม 2569 จับตา บอร์ด กสทช. นัดประชุมรอบที่ 25/2569 ในวันที่ 20 สิงหาคม 2569 ณ อาคารอำนวยการ กสทช. เพื่อเร่งพิจารณาวาระคั่งค้างสะสมกว่า 143 เรื่อง โดยเฉพาะร่างแผนแม่บท ทีวีดิจิทัล รองรับใบอนุญาตหมดอายุ ปี 2572 ท่ามกลางวิกฤตความขัดแย้งภายใน ที่ทำให้เกิดภาวะ ประชุมล่ม ติดต่อกันถึง 5 ครั้งซ้อน จนน่าจับตาองค์ประชุมรอบนี้


วงการสื่อสารและโทรคมนาคมต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด สำหรับการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ บอร์ด กสทช. ในวันพรุ่งนี้ (20 สิงหาคม 2569) ซึ่งเป็นการนัดประชุมครั้งที่ 25/2569 (ต่อเนื่อง) ณ ห้องประชุมสายลม อาคารอำนวยการ, ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงประสิทธิภาพการทำงานของบอร์ดชุดนี้ หลังจากที่การประชุมเผชิญภาวะ "ล่ม" ติดต่อกันมาแล้วถึง 5 ครั้ง

จับตา บอร์ด กสทช. ประชุมรอบ 6 ลุ้นครบองค์ประชุม ล่ม 5 ครั้ง

 

วาระค้างท่อพุ่ง 143 เรื่อง — ชี้ชะตาแผนแม่บททีวีดิจิทัล

 

สำหรับการประชุมที่จะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ มีวาระรอการพิจารณาสะสมมากถึง 143 วาระ โดยแบ่งเป็นวาระปกติ 99 วาระ และวาระเร่งด่วนอีก 44 วาระ, ประเด็นสำคัญที่ถูกจับตามองมากที่สุดคือ (ร่าง) แผนที่นำทาง (Roadmap) ภารกิจโทรทัศน์และการแพร่ภาพและเสียงของประเทศไทย (พ.ศ. 2569 - 2573) เพื่อเตรียมการรองรับก่อนใบอนุญาตโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัลจะหมดอายุในปี 2572 ซึ่งถือเป็นวาระสำคัญที่จะกำหนดทิศทางอุตสาหกรรมสื่อของประเทศในอนาคต

 

 

จับตา บอร์ด กสทช. ประชุมรอบ 6 ลุ้นครบองค์ประชุม ล่ม 5 ครั้ง

ย้อนรอยวิกฤต "ประชุมล่ม" 5 ครั้งซ้อน

 

สถานการณ์ความขัดแย้งภายในบอร์ด กสทช. สะท้อนผ่านไทม์ไลน์การประชุมที่ล่มไม่เป็นท่าในช่วงเกือบหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ดังนี้:

  • ครั้งที่ 1 (27 ก.ค. 69): กรรมการ 3 คนตัดสินใจ Walk-out ออกจากห้องประชุม
  • ครั้งที่ 2 (5 ส.ค. 69): ประชุมได้เพียง 30 นาที กรรมการเดินออกเพราะกังวลเรื่องคุณสมบัติประธาน
  • ครั้งที่ 3 (6 ส.ค. 69): องค์ประชุมไม่ครบ
  • ครั้งที่ 4 (11 ส.ค. 69): องค์ประชุมไม่ครบ
  • ครั้งที่ 5 (13 ส.ค. 69): ประธานแจ้งงดประชุมเนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบอีกครั้ง

 

 

เปิดเบื้องหลังความล้มเหลวครั้งล่าสุด

 

ในการประชุมครั้งที่ 5 เมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา ศ.คลินิก นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธาน กสทช. เดินทางมาถึงห้องประชุมในเวลา 09.38 น. แต่ต้องเผชิญกับภาวะองค์ประชุมล่ม เนื่องจากมีกรรมการ 3 คนไม่เข้าร่วมประชุม ได้แก่ พลอากาศโท ดร.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ, ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.พิรงรอง รามสูต และ รองศาสตราจารย์ ดร.ศุภัช ศุภชลาศัย, ขณะที่ รองศาสตราจารย์ ดร.สมภพ ภูริวิกัยพงศ์ แจ้งลากิจ ส่วน นายต่อพงษ์ เสลานนท์ และ พลตำรวจเอก ดร.ณัฐธร เพราะสุนทร เข้าร่วมผ่านระบบออนไลน์


ภายหลังการประกาศงดประชุมในครั้งนั้น ประธาน กสทช. ได้ให้สัมภาษณ์ยืนยันหนักแน่นว่า "ผมได้ทำทุกอย่างตามกฎหมาย ไม่ได้ขัดต่อบทบัญญัติของกฎหมาย และทำตามมาตรฐาน และจริยธรรมของวิชาชีพแล้ว"


 

ศ.คลินิก นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธาน กสทช.

ข่าวล่าสุด