“วรศิษฎ์” ยัน โกงสอบท้องถิ่น 31 ส.ค.นี้ จบแน่ ชี้หลายจังหวัดเข้าใจ-ไร้กังวล
19 ส.ค. 2569 | natthanan_chu

“วรศิษฎ์” ยัน โกงสอบท้องถิ่น 31 ส.ค.นี้ จบแน่ ชี้หลายจังหวัดเข้าใจ-ไร้กังวล เร่งเซ็นปลด ขรก. หลังเห็นหลักฐาน-คะแนนจริงแล้ว
ข่าว
19 ส.ค. 2569 | natthanan_chu

“วรศิษฎ์” ยัน โกงสอบท้องถิ่น 31 ส.ค.นี้ จบแน่ ชี้หลายจังหวัดเข้าใจ-ไร้กังวล เร่งเซ็นปลด ขรก. หลังเห็นหลักฐาน-คะแนนจริงแล้ว
KEY
POINTS
19 สิงหาคม 2569 นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงความคืบหน้า ก.จังหวัด ประชุมทุจริตสอบท้องถิ่น ว่า ก่อนหน้านี้ นายก อบจ. หลายพื้นที่มีความกังวล ตนเองเข้าใจในฐานะของคนทำงาน แต่รู้ว่าหลายส่วนหลายคนที่มีความกังวลขณะนี้ ยังไม่เห็นข้อมูล โดยทางกรม ส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น หรือ สถ. ได้มีการทำเป็นแพ็กเกจให้อยู่แล้ว ว่าการดำเนินการควรจะเป็นอย่างไร ข้อปฏิบัติต่อผู้ที่มีรายชื่อจะต้องมีวิธีปฏิบัติอย่างไร รวมถึงแบบฟอร์ม และเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ก็จะแนบไปด้วย เพื่อให้ทุกคนสิ้นสงสัย ส่วนรายชื่อที่มีความผิดปกติจนถูกถอดถอนเกิดขึ้นเพราะเหตุใด ซึ่งหลังจากมีการชี้แจงเพิ่มเติม ก็เห็นว่าหลายคนเข้าใจและดำเนินการเรียบร้อยแล้ว
ส่วนที่นายก อบจ. ลำพูน ได้มีการขอบคุณหลังจากเห็นหลักฐานทั้งหมดแล้วนั้น ก็เป็นไปตามที่ได้แจ้งไปเบื้องต้น เราเข้าใจดี ว่าตอนแรกทุกคนอาจจะยังไม่เห็นข้อมูล แต่เมื่อข้อมูลมีความชัดเจน สามารถพิสูจน์ด้วยข้อเท็จจริงตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ จึงคิดว่าไม่มีอะไรที่จะเป็นเงื่อนไขในการไม่ดำเนินการ
นายวรศิษฎ์ กล่าวว่า ก็เป็นลักษณะเช่นเดียวกัน ซึ่ง ก.จังหวัด ยังดำเนินการประชุมไม่พร้อมกัน บางทีอาจจะยังไม่มีการส่งข้อมูลไปยังท้องถิ่น เมื่อวานนี้ได้พูดคุย ประธานสมาคม อปท. ก็อยากจะให้ทาง กรมสถ. สนับสนุนทีมกฎหมาย ซึ่งอธิบดี สถ. ได้เตรียมการในส่วนนี้ไว้อยู่แล้ว พร้อมเน้นย้ำว่าสถานการณ์ที่มีกรอบระยะเวลาค่อนข้างสั้น ต้องพยายามทำให้มันง่าย รวดเร็ว ตอบสนองท้องถิ่น ที่มีความสงสัย และต้องการคำแนะนำให้เร็วที่สุด เพราะหากจะรอหนังสือราชการแล้วมาสอบถาม ส่งกันไปมาคงไม่ทันการ ซึ่งมีการเน้นย้ำในเรื่องนี้ไปแล้ว
นายวรศิษฎ์ ยืนยัน ไม่มี นี่จึงเป็นเหตุผลที่ต้องตั้งกรอบเวลา ให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 31 สิงหาคมนี้ เพราะเข้าใจดีว่า ก.จังหวัด แต่ละพื้นที่ ดำเนินการไม่พร้อมกัน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นก็มีหลายแห่ง จึงตั้งกรอบใหญ่ไว้ให้
ทั้งนี้ นายวรศิษฎ์ ยืนยันว่า 31 สิงหาคมนี้ คดีทุจริตการสอบท้องถิ่นต้องแล้วเสร็จ