เนชั่นทีวี

ข่าว

'พิพัฒน์' ลั่นพร้อมรับศึกซักฟอก ไร้กังวล คมนาคมโดนทุกรอบ ปัดฮั้ว สว.

17 ส.ค. 2569 | titayu_pur

'พิพัฒน์' ลั่นพร้อมรับศึกซักฟอก ไร้กังวล คมนาคมโดนทุกรอบ ปัดฮั้ว สว.

"พิพัฒน์ รัชกิจประการ" ลั่นพร้อมแจงศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ยันกระทรวงคมนาคมโดนซักทุกรัฐบาล ไร้กังวลปมทุจริต ชี้พลังงาน-แลนด์บริดจ์จบแล้ว พร้อมปัดโต้ฮั้ว สว. ไร้ชื่อตนใน 229 คน

"พิพัฒน์ รัชกิจประการ" ลั่นพร้อมแจงศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ยันกระทรวงคมนาคมโดนซักทุกรัฐบาล ไร้กังวลปมทุจริต ชี้พลังงาน-แลนด์บริดจ์จบแล้ว พร้อมปัดโต้ฮั้ว สว. ไร้ชื่อตนใน 229 คน

KEY

POINTS

  • พร้อมรับศึกซักฟอก ไร้กังวล: 'พิพัฒน์' ยันไม่กังวลฝ่ายค้านยื่นอภิปราย ชี้คมนาคมโดนตรวจสอบทุกรัฐบาลเป็นปกติ เผยเพิ่งเข้ามาทำงาน 3-4 เดือน มั่นใจไร้ทุจริต
     
  • เคลียร์ปมแลนด์บริดจ์-พลังงาน: เผยปัจจุบันไม่ได้กำกับดูแลกระทรวงพลังงาน ส่วนโครงการแลนด์บริดจ์ถูกยกเลิกไปแล้ว จึงไม่อยู่ในประเด็นซักฟอกของตน
     
  • ปัดปมร้อนฮั้ว สว.: ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฮั้วเลือก สว. ตรวจสอบรายชื่อ 229 คนไม่มีชื่อตนเอง ชี้เป็นหน้าที่ กกต. สรุปข้อเท็จจริง

17 สิงหาคม 2569 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมรับมือศึก อภิปรายไม่ไว้วางใจ ของฝ่ายค้าน โดยยืนยันพร้อมชี้แจงทุกประเด็นเพราะ กระทรวงคมนาคม ถือเป็นเป้าหมายซักฟอกทุกรัฐบาล เผยไม่กังวลข้อหาทุจริตหลังเข้าทำงานเพียง 3-4 เดือน พร้อมแจงปมพลังงานและแลนด์บริดจ์ไม่อยู่ในความดูแลแล้ว รวมถึงปฏิเสธข้อกล่าวหา ฮั้ว สว. ยันไม่มีชื่อตนใน 229 คนตามที่ถูกพาดพิง


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีฝ่ายค้าน จะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า พร้อมหากฝ่ายค้านจะอภิปรายในเรื่องของกระทรวงคมนาคม ตนก็ต้องพร้อมในการชี้แจงไม่ว่าฝ่ายค้านจะอภิปรายหรือถามเรื่องใด เราจะพยายามชี้แจงให้ครบทุกประเด็น ส่วนตัวไม่ได้กังวลอะไร 



นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

-ผู้สื่อข่าวถามว่า คาดการณ์หรือไม่ว่า ตนจะเป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกอภิปราย หากดูจากการวิพากษ์วิจารณ์ของฝ่ายค้านที่ผ่านมา

 

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า เท่าที่ดูกระทรวงคมนาคมจะถูกอภิปรายทุกรอบไม่ว่ารัฐบาลใด ดังนั้น ในฐานะที่นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ตนกำกับดูแลกระทรวงคมนาคม ตนก็ต้องพร้อมที่จะชี้แจง ไม่ได้กังวล อะไรที่เป็นประเด็น อะไรที่เป็นคำถาม อะไรที่ฝ่ายค้านสงสัยก็จะต้องชี้แจงในทุกประเด็น

 

-เมื่อถามว่า มีการเตรียมตัวอย่างไรบ้างเพราะเป็นรัฐมนตรีที่ฝ่ายค้านพุ่งเป้าไว้แล้ว

 

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ถ้าจะบอกว่าพุ่งเป้ามาที่ตนหรือกระทรวงคมนาคม ตนคิดว่าไม่น่าจะมี เพราะส่วนใหญ่ที่พุ่งเป้ามาอย่างในรัฐบาลที่แล้วก็เป็นเรื่องของพลังงาน ซึ่งขณะนี้ตนไม่ได้กำกับดูแลกระทรวงพลังงานแล้ว หลังจากนั้นก็เป็นเรื่องของแลนด์บริดจ์ ซึ่งปัจจุบันมีการยกเลิกไปแล้ว โดยการศึกษาของ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ยกเลิกโครงการแลนด์บริดจ์ไป เพราะฉะนั้นตนจึงไม่แน่ใจว่า จะมีการอภิปรายเรื่องอะไร แต่ถ้าฝ่ายค้านอภิปรายเรื่องของกระทรวง เราก็ต้องพร้อมชี้แจง

-เมื่อถามว่า เรื่องการทุจริตในกระทรวงคมนาคม มั่นใจใช่หรือไม่ว่าไม่มีแน่นอน

 

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ความจริงเราเพิ่งเข้ามาทำงานในกระทรวง ถ้ารอบที่แล้วประมาณไม่ถึง 2 เดือน รอบนี้ก็ 3 เดือนกว่า เกือบ 4 เดือน ก็ไม่น่าจะมีอะไรที่ต้องกังวล อันนี้ขอเรียนอย่างตรงไปตรงมา

 

-ผู้สื่อข่าวถามว่า เห็นว่าฝ่ายค้านจะนำเรื่องฮั้ว สว. มาอภิปรายด้วย ส่วนตัวคิดว่าเหมาะสมหรือไม่

 

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า เรื่องฮั้ว สว. ตนคิดว่าอยู่ในกระบวนการที่ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบอยู่ แม้ว่าจะมี 2 คณะ ซึ่งจะมีความเห็นเป็นอย่างไรตนไม่ทราบ เพราะทางคณะที่ทำการหาข้อเท็จจริงยังไม่มีการสรุปออกมาที่ชัดเจน และยังไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ ต้องรอดูว่าเรื่อง สว. จะเป็นอย่างไร แต่สำหรับตนในเรื่องของการฮั้ว สว. ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะใน 229 คนที่ว่านั้น ชื่อตนก็ไม่มี

ข่าวล่าสุด