"ไชยชนก" เดินหน้าทดสอบ 'TH-AI Passport' ดีเดย์ 19 ส.ค. นี้
14 ส.ค. 2569 | titayu_pur

รมว.ดีอี 'ไชยชนก ชิดชอบ' เดินหน้า TH-AI Passport เปิดทดสอบลงทะเบียน 19 ส.ค.นี้ คนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไปรับสิทธิ์ ก่อนดีเดย์ใช้งานจริง 31 ส.ค.69
ข่าว
14 ส.ค. 2569 | titayu_pur

รมว.ดีอี 'ไชยชนก ชิดชอบ' เดินหน้า TH-AI Passport เปิดทดสอบลงทะเบียน 19 ส.ค.นี้ คนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไปรับสิทธิ์ ก่อนดีเดย์ใช้งานจริง 31 ส.ค.69
KEY
POINTS
14 สิงหาคม 2569 นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี ขับเคลื่อนนโยบายดิจิทัลประเทศ เร่งเปิดทดสอบระบบลงทะเบียน TH-AI Passport วันที่ 19 ส.ค.นี้ โดยเปิดโอกาสให้คนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไปได้ยืนยันตัวตน ป้องกันการสวมสิทธิ์ซ้ำซ้อน ก่อนดีเดย์เปิดใช้งานจริงทั่วประเทศในวันที่ 31 ส.ค. 69 พร้อมเคาะปรับแผนปี 2570 ชักแถวขอวงเงิน 2,000 ล้านบาท มุ่งยกระดับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลภาครัฐสู่ระบบคลาวด์อย่างเป็นรูปธรรม
นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ที่มี นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธาน ว่า ความคืบหน้าการเดินหน้าโครงการ TH-AI Passport นั้น ยืนยันว่าไม่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินงาน
ซึ่งขณะนี้สำนักงานอัยการสูงสุด ส่งเรื่องการทำสัญญาแนบท้ายกลับมาแล้ว โดยเตรียมเปิดทดสอบการลงทะเบียน 19 ส.ค. นี้ และจะจัดกิจกรรมเปิดตัวโครงการ 28 ส.ค. 2569 และเริ่มเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ 31 ส.ค. 2569
ส่วนเงื่อนไขการรับสิทธิ์นั้น ประชาชนที่จะลงทะเบียนต้องมีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป และต้องผ่านขั้นตอนการยืนยันตัวตน เพื่อป้องกันการใช้สิทธิ์ซ้ำ และรักษาสิทธิ์ให้กับประชาชนชาวไทยอย่างทั่วถึง โดยจะมีการแถลงข่าวแจ้งช่องทางการลงทะเบียนอย่างเป็นทางการอีกครั้งภายใน 1-2 วันนี้
ทั้งนี้ ในการประชุมมีมติปรับปรุงรายละเอียดแผนการดำเนินงานปี 2570 ใหม่ เบื้องต้นมีการเสนอขอกรอบวงเงินงบประมาณสำหรับปี 2570 ไว้ที่ 2,000 ล้านบาท
โดยต้องการให้มีมุมมองเชิงกลยุทธ์ในระยะยาวมากขึ้น จากเดิมที่แผนมีความกว้างเกินไป คณะกรรมการต้องการให้เห็นภาพความสำเร็จที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรมต่อเนื่องไปจนถึงปี 2574 เพื่อให้เห็นว่าประเทศไทยจะได้รับประโยชน์อย่างไรจากการใช้งบประมาณของกองทุนฯ
สำหรับทิศทางของแผนปี 2570 จะมุ่งเน้นการปรับให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลและแผนโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของประเทศ โดยเน้นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลเป็นหลัก เช่น การผลักดันให้ระบบบริการภาครัฐ (GTC) ทั้งหมดปรับเปลี่ยนขึ้นสู่ระบบคลาวด์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน คาดว่าแนวทางที่ชัดเจนจะมีการนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมอีกครั้งภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้
ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าไม่ได้เข้าร่วมประชุมกรรมาธิการนั้น ยืนยันว่าปฏิบัติหน้าที่ตามอำนาจหน้าที่ของกฎหมายอย่างเคร่งครัด แต่เนื่องจากติดภารกิจอื่น จึงได้มีการมอบหมายตัวแทนและสั่งการให้ข้าราชการทุกส่วนให้ความร่วมมือกับทางกรรมาธิการอย่างเต็มที่