เนชั่นทีวี

ข่าว

กมธ.พัฒนาการเมืองฯ จ่อถกริบสิทธิประโยชน์ "นพ.สรณ" ที่เคยได้รับ

11 ส.ค. 2569 | katchatapong_lee

กมธ.พัฒนาการเมืองฯ จ่อถกริบสิทธิประโยชน์ "นพ.สรณ" ที่เคยได้รับ

กมธ.พัฒนาการเมืองฯ จ่อถกริบสิทธิประโยชน์ "นพ.สรณ" ที่เคยได้รับ 13 ส.ค.นี้ – เตรียมแฉ! เหตุผลดึงดันเรียกประชุม กสทช. แย้มเกี่ยวข้องกองทุน USO มูลค่า 5,600 ล้านบาท

นางสาวภคมน หนุนอนันต์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร รับยื่นหนังสือจากตัวแทนของสภาองค์กรผู้บริโภค ที่เรียกร้องให้มีการตรวจสอบ หลังคณะกรรมการสรรหาคณะกรรมการ กสทช.ได้มีมติเอกฉันท์ให้นายแพทย์สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธาน กสทช.ไม่มีคุณสมบัติเป็นกรรมการ กสทช.แต่ก็ยังมีความพยายามในการเรียกประชุมกรรมการ กสทช.เป็นครั้งที่ 4 ว่า ในกรณีที่นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการ และปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ รักษาราชการแทนเลขาธิการ กสทช.ให้นายแพทย์สรณ เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการ กสทช.โดยไม่ยับยั้ง ถือเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 หรือไม่ และขอให้ตรวจสอบภายหลังจากที่นายแพทย์สรณ ได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมวุฒิสภาแล้ว แต่ยังทำหน้าที่แพทย์รายชั่วโมงที่โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล จนถึงวันที่ 12 เมษายน 2565 ถือเป็นการแจ้วความเท็จต่อประธานวุฒิสภาหรือไม่ และเข้าข่ายความผิดกฎหมายอาญาหรือไม่ รวมถึงการทำหน้าที่แพทย์รายชั่วโมงดังกล่าว ถือเป็นการขัดต่อพระราชบัญญัติ กสทช.ด้วยหรือไม่

นางสาวภคมน ยังเปิดเผยว่า คณะกรรมาธิการฯ จะมีการประชุมกัน ในวันที่ 13 สิงหาคมนี้ เพื่อพิจารณาคำร้องของสภาองค์กรผู้บริโภค พร้อมจะพิจารณาต่อว่า หลังจากที่คณะกรรมการสรรหากรรมการ กสทช.มีมติเอกฉันท์ว่า นายแพทย์สรณ ไม่มีคุณสมบัติเป็นกรรมการ กสทช.แล้ว จะต้องมีการคืนเงิน และสิทธิประโยชน์อื่นใดตามตำแหน่งด้วยหรือไม่

นางสาวภคมน ยังเปิดเผยอีกว่า ในการประชุมคณะกรรมาธิการฯ ดังกล่าว ตนเองมีข้อมูล และเตรียมที่จะเปิดเผยข้อมูลว่า เหตุใด นายแพทย์สรณ จึงยื้อการนั่งประชุมกรรมการ กสทช. และยังดึงดันประชุมกรรมการ กสทช.ให้ได้ หลังพบว่า มีความเกี่ยวข้องกับกองทุนยูโซ่ (USO) หรือ กองทุนเพื่อการจัดให้มีบริการโทรคมนาคมพื้นฐานโดยทั่วถึงและบริการเพื่อสังคม ภายใต้สำนักงาน กสทช.จำนวน 5,600 ล้านบาท ที่มีความไม่ชอบมาพากล เพราะก่อนหน้านี้ มีรัฐวิสาหกิจสามารถประมูลได้ไปแล้ว แต่มีการยกเลิกการประมูลไป ก่อนที่จะมีเอกชนรายหนึ่งเข้ามาประมูลรับงานดังกล่าวต่อ  

 

ส่วนที่ล่าสุดนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาเปิดเผยได้มีการนำเรื่องขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อปลดนายแพทย์สรณ พ้นจากตำแหน่งประธาน กสทช.แล้วนั้น นางสาวภคมน ระบุว่า ก็ยังคงจะต้องติดตามต่อไปว่า จะยังคงมีความพยายาม หรือความดึงดันของนายแพทย์สรณใด ๆ อีกหรือไม่

ข่าวล่าสุด