ศึกขนมหวาน.. รัฐบาลร้าว? "เราสามคน" หรือ "ร้าวสามคน" เปรียบเหมือนขนม "แครมบรูว์เล"
29 ก.ค. 2569 | natthanan_chu

ศึกขนมหวาน.. รัฐบาลร้าว? "เราสามคน" หรือ "ร้าวสามคน" โพสต์ "อนุทิน"เปรียบเหมือนขนม "แครมบรูว์เล"
ข่าว
29 ก.ค. 2569 | natthanan_chu

ศึกขนมหวาน.. รัฐบาลร้าว? "เราสามคน" หรือ "ร้าวสามคน" โพสต์ "อนุทิน"เปรียบเหมือนขนม "แครมบรูว์เล"
KEY
POINTS
29 กรกฎาคม 2569 ข่าวความขัดแย้งระหว่าง “2 น. กับ 1 พ.” หรือที่ นายอนุทิน ใช้รหัสย่อ “นนพ” ซึ่งน่าจะหมายถึง “เน-หนู-พิพัฒน์” กำลังจะจบลงด้วยดีอยู่แล้ว จากคำสัมภาษณ์ยืนยันของ “พ.พิพัฒน์” และการโพสต์ภาพ “กอดคอ เกาะบ่า” ของทั้ง 3 คน โดยนายกฯอนุทิน
แต่ปรากฏว่า โพสต์ภาพถ่ายแสดงความชื่นมื่นนี้ กลับมีปัญหาตามมา กล่าวคือ
นายกฯอนุทิน เขียนข้อความว่า “สัมพันธ์ #นนพ ร้าวฉานปาน Crème Brûlée”
หลายคนอ่านแล้วข้องใจ ว่าสรุปแล้วท่านยอมรับว่า สัมพันธ์ของพวกท่านร้าวฉานหรืออย่างไร
แต่เมื่อ “ข่าวข้นฯ” สอบถามความหมายจากผู้รู้ จึงทราบว่า ท่านนายกฯเปรียบเปรยความสัมพันธ์ของ “นนพ” กับขนมคลาสสิกของฝรั่งเศส ที่ชื่อ “แครม บรูว์เล” ถือว่าทั้งแขวะคนวิจารณ์ และลึกซึ้งไม่น้อยทีเดียว
ขนมที่ชื่อ แครมบรูว์เล (Crème Brûlée) คือขนมหวานคลาสสิกของฝรั่งเศส ทำจากคัสตาร์ดวานิลลาเนื้อเนียนนุ่ม และมีผิวหน้าเป็นน้ำตาลคาราเมลแข็งกรอบ
คำว่า "ร้าวฉานปาน Crème Brûlée" ท่านนายกฯ สื่อถึงผิวหน้าน้ำตาลคาราเมลที่ดูเหมือนแตกหรือร้าวได้ง่าย เหมือนข่าวลือความร้าวฉานของทั้ง 3 คน ผู้รู้บางคนที่เคยชิมขนมชนิดนี้บอกว่า บางร้านต้องใช้ช้อนเคาะน้ำตาลคาราเมลที่ฉาบหน้าให้แตกเสียก่อน จึงจะได้ลิ้มรสเนื้อขนมจริงๆ ด้านล่าง
ซึ่งเนื้อในของขนม มีความแน่น เหนียว อร่อยกลมกล่อม ซึ่งหมายถึงตัวตนของ “2 น. 1 พ.” นั่นเอง แม้จะถูกมองว่าร้าวฉาน แต่ก็เป็นเพียงฉากหน้าที่คนมอง ส่วนเนื้อขนมที่เป็น “สาระสำคัญของความสัมพันธ์จริงๆ” ยังคงเหนียวแน่นเหมือนเดิม
งานนี้ต้องบอกว่าไม่ธรรมดา และน่าจะจบสวย เพราะ "นายพิพัฒน์" เองก็ออกมาให้สัมภาษณ์สำทับอีกรอบในวันนี้ ยืนยันความสัมพันธ์ 20 ปีของทั้ง 3 คน
“เราเจอกันทุกสัปดาห์ นายกรัฐมนตรีก็ถ่ายรูปเป็นเรื่องปกติ ซึ่งก็ดีจะได้ลบคำครหา ไม่งั้นสื่อก็ปั่นไปเรื่อย”
“เราเป็นอย่างนี้มาไม่ใช่เพิ่งปีสองปี แต่เป็นมาน่าจะ 20 ปีแล้วนี้ เราก็มาด้วยกัน ดังนั้นไม่ควรมีอะไรที่จะมาทำให้เกิดความไม่เข้าใจกัน มีอะไรต้องคุยกันด้วยเหตุผลทั้งหมด”
แต่เรื่องราวไม่ได้จบสวยเหมือนกับคำโพสต์ และคำสัมภาษณ์ เพราะมีคนจับสังเกต และแคปเอาไว้ทันว่า “ซ้อต่าย” กรุณา ชิดชอบ ภรรยาคุณเนวิน หรือ ครูใหญ่ เข้าไปคอมเมนต์ใต้โพสต์ของ นายกฯอนุทิน
เป็นข้อความเกี่ยวกับขนมเหมือนกัน แต่ตรงกันข้ามกับที่คุณอนุทินโพสต์ งานนี้ถ้าบอกว่าแซวกัน ก็ต้องยอมรับว่า “แซวแรงจริงๆ” เพราะข้อความเขียนเอาไว้ว่า “คิดว่าแหลกเหลวเหมือน Eton Mess”
อ่านจากข้อความที่คอมเมนต์ แค่คำว่า “แหลกเหลว” ก็ว่าแรงแล้ว แต่มีคนมาช่วยอธิบายคำว่า Eton Mess ให้ชัดขึ้นไปอีกว่า หมายถึง ขนมหวานสไตล์อังกฤษ ทีมีวัตถุดิบ 3 อย่าง คือ สตรอเบอร์รี่สด เมอแร็งก์ ซึ่งหมายถึงไข่ขาว ตีผสมกับน้ำตาลแล้วอบจนกรอบ กับวิปครีม
ข้อมูลบางกระแสบอกว่า ขนมชนิดนี้ถือกำเนิดจากพ่อครัวใน Eton College สถานศึกษาชื่อดังของเมืองผู้ดี ทำร่วงตกพื้น เกิดเป็นเมนูใหม่ขึ้นมา
จริงๆ ขนม Eton Mess ถูกใช้เปรียบเปรยในบริบทอื่นๆ ที่ไม่ใช่การกินมาแล้ว แต่เป็นความหมายในแง่ดี เพราะมีความหมายทำนองว่า “ความยุ่งเหยิงที่ผสมอย่างลงตัว”
ซึ่งหาก ซ้อต่าย อธิบายด้วยความหมายนี้ก็แปลว่า ความสัมพันธ์ของคนทั้ง 3 ที่เป็น “หัวเรือใหญ่ของภูมิใจไทย” แม้จะดูไม่ลงตัว มีความคิดและสไตล์แตกต่างกันมาก แต่เมื่อมารวมตัวกัน กลับได้ผลลัพธ์ที่ลงตัว เหมือนรสชาตของขนม Eton Mess
แต่ปัญหาก็คือ “ซ้อต่าย” ไม่ได้โพสต์คำว่า “ยุ่งเหยิง” แต่โพสต์คำว่า “แหลกเหลว” แบบนี้จะเป็นความหมายเชิงบวกจริงหรือไม่ ต้องรอดูผลกันต่อไป
อย่างไรก็ดี งานนี้อาจจะเป็นการ “หยิกแกมหยอก” ที่เผลอแรงไปนิดก็ได้ เพราะมีข่าวว่า หลังจากคอมเมนต์ได้ไม่นาน ก็มีการลบออกไป
เพราะยังมีโพสต์อีกอันที่แรงไม่แพ้กัน ข้อความแรงแบบไม่เปรียบเปรย
“เหลี่ยมจัดตัดทิ้ง… ข้อความนี้เน้นสีแดงด้วย จากนั้นต่อด้วยข้อความว่า.. ดีก็คบ ทรยศก็ตัดทิ้ง โตแล้ว อย่าซับซ้อน”
โพสต์นี้ถูกนำไปตีความทางการเมืองอย่างกว้างขวาง เพราะ โพสต์ในจังหวะเวลาใกล้เคียงกับที่นายกฯอนุทินโพสต์ภาพ “เราสามคน”
หรือข้อความที่โพสต์เป็นแง่ลบชัดเจน สวนทางกับบรรยากาศ “ชื่นมื่นในมิตรภาพที่เหนียวแน่น” ที่ฝ่ายนายกฯกำลังต้องการสื่อสาร
หากข้อความที่โพสต์ไม่เกี่ยวกับที่นายกฯโพสต์ ก็ต้องถือว่า “บังเอิญอย่างมากจริงๆ”
แต่มองอีกแง่ ก็เป็นการโพสต์หลังลบคอมเมนต์ใต้โพสต์ของนายกฯ ฉะนั้นจะตีความได้หรือไม่ว่าเกี่ยวเนื่องกัน