เอกนิติ เผย ศุภจี เร่งเจรจาภาษีสหรัฐฯ ดันปฏิรูปแรงงานบังคับ
24 ก.ค. 2569 | titayu_pur

เอกนิติ เผย ศุภจี เร่งเจรจาภาษีสหรัฐฯ หวังดีลลดภาษี 10% พร้อมถกภาคเอกชนรับมือ เล็งใช้โอกาสนี้ปฏิรูปแรงงานบังคับ ยกระดับไทยเพิ่มขีดแข่งขันสู่สากล
ข่าว
24 ก.ค. 2569 | titayu_pur

เอกนิติ เผย ศุภจี เร่งเจรจาภาษีสหรัฐฯ หวังดีลลดภาษี 10% พร้อมถกภาคเอกชนรับมือ เล็งใช้โอกาสนี้ปฏิรูปแรงงานบังคับ ยกระดับไทยเพิ่มขีดแข่งขันสู่สากล
KEY
POINTS
24 กรกฎาคม 2569 รองนายกฯ "เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ" จับมือ "ศุภจี สุธรรมพันธุ์" เร่งเปิดเกม "เจรจาภาษีสหรัฐ" หวังทำข้อตกลงลดภาษีร้อยละ 10 เพื่อรักษาผลประโยชน์ทางการค้าของประเทศ โดยเตรียมเรียกหารือร่วมกับภาคเอกชนไทยด่วน เพื่อวิเคราะห์ผลกระทบรายสินค้า พร้อมรับฟังข้อทักท้วงนำไปสู่การ "ปฏิรูปแรงงานบังคับ" อย่างจริงจัง ซึ่งความคืบหน้านี้จะช่วยยกระดับมาตรฐานแรงงานไทย ให้สอดคล้องกับเกณฑ์สากล พลิกวิกฤตตึงเครียดทางการค้า ให้เป็นโอกาสเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในตลาดโลก
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าในการเจรจาภาษีสหรัฐฯ ว่า เมื่อสักครู่ที่ผ่านมาตนได้ประสานกับ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งกำกับดูแลเรื่องนี้อยู่ โดยในวันนี้จะมีการหารือกับภาคเอกชน ซึ่งมีสินค้าหลายชนิดที่เราได้รับการยกเว้นภาษี โดยส่วนใหญ่ผลกระทบอาจจะยังไม่มากนัก แต่มีสินค้าบางชนิดที่ยังไม่ได้รับการยกเว้นภาษี ซึ่งจะต้องพูดคุยกับภาคเอกชน ส่วนตัวมองว่าปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือ ต้องรีบเจรจากับสหรัฐฯ และทางสหรัฐฯ ก็ยังไม่ได้ปิดประตูเจรจา โดยเฉพาะเรื่องของการทำกติกา หรือสัญญาที่เราจะเจรจาตกลง ประเทศไทยยังไม่ได้เจรจาในเรื่องนี้ ต่างจากประเทศอื่นที่เจรจาเสร็จสิ้นแล้ว และได้อัตราภาษีร้อยละ 10 แต่ประเทศไทยยังไม่มีข้อตกลงดังกล่าว
“คุณศุภจีก็พยายามเจรจาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน ผมคิดว่าหากเราเจรจาเรื่องนี้ได้เร็วเท่าใด และนำข้อกังวล ใช้โอกาสที่ทางสหรัฐฯ ทักท้วงมาในเรื่องของการใช้แรงงานบังคับมาปฏิรูปประเทศ ยกระดับประเทศไทยให้เป็นมาตรฐานสากล ผมเชื่อว่าผลกระทบจะทำให้เรามีขีดความสามารถในการแข่งขันเท่ากับประเทศอื่น และคิดว่าเราสามารถแข่งขันได้ ซึ่งภาพใหญ่อาจมีผลกระทบบ้างเล็กน้อย ในส่วนที่ยังไม่ได้รับการยกเว้นภาษี”
-เมื่อถามว่า อุตสาหกรรมใดที่ต้องเตรียมรับมือ
นายเอกนิติ กล่าวว่า ขอลงรายละเอียดอีกครั้งในภายหลัง ส่วนจะกระทบกับภาคเศรษฐกิจไทยโดยรวมมากน้อยเพียงใด นายเอกนิติ กล่าวว่า ขอไปตรวจสอบตัวเลขอย่างละเอียดอีกครั้ง