เนชั่นทีวี

ข่าว

โกงสอบท้องถิ่น ลุยเพิกถอนบรรจุ 5,000 คน กสถ.ประชุมชี้ชะตา 15 ก.ค.

14 ก.ค. 2569 | prisana_tha

โกงสอบท้องถิ่น ลุยเพิกถอนบรรจุ 5,000 คน กสถ.ประชุมชี้ชะตา 15 ก.ค.

ปลัดมหาดไทย เผย กสถ.ประชุม 15 ก.ค. ชี้ชะตาคดีโกงสอบท้องถิ่น หลังส่งรายชื่อผิดปกติกว่า 5,000 คน ให้พิจารณาเพิกถอนบรรจุ ชี้มีหลักฐานเชิงประจักษ์

ปลัดมหาดไทย เผย กสถ.ประชุม 15 ก.ค. ชี้ชะตาคดีโกงสอบท้องถิ่น หลังส่งรายชื่อผิดปกติกว่า 5,000 คน ให้พิจารณาเพิกถอนบรรจุ ชี้มีหลักฐานเชิงประจักษ์

KEY

POINTS

  • กสถ.ประชุม 15 ก.ค. พิจารณาผลสอบโกงสอบท้องถิ่น ก่อนส่งกองกลางตัดสินใจเพิกถอนการบรรจุผู้มีคะแนนผิดปกติกว่า 5,000 คน
  • ปลัด มท. ยืนยันมีหลักฐานเชิงประจักษ์ พร้อมเดินหน้าสอบวินัยร้ายแรงและดำเนินคดีทุกคนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้ถูกจับกุมที่อยู่ในสำนวน ป.ป.ช.
  • อธิบดี ปภ. ระบุเพิ่งเริ่มกระบวนการสอบวินัยร้ายแรง ต้องดำเนินการตามกรอบกฎหมายให้แล้วเสร็จภายใน 120 วัน

14 กรกฎาคม 2569 โกงสอบท้องถิ่น เดินหน้าสู่จุดชี้ชะตาผู้โกงสอบ หลัง กสถ. นัดประชุม 15 ก.ค. พิจารณาเพิกถอนบรรจุผู้สอบผ่านที่พบความผิดปกติ ตามที่ปลัดมหาดไทย ส่งชื่อมากว่า 5,000 คน พร้อมย้ำมีหลักฐานเชิงประจักษ์ เดินหน้าสอบวินัยและดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องทุกระดับ

 

14 กรกฎาคม 2569 นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตสอบข้าราชการท้องถิ่นว่า วันพรุ่งนี้ (15 ก.ค.) คณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น หรือ กสถ.มีการนัดประชุม และเมื่อมีผลก็จะส่งไปยังกองกลาง ซึ่งเป็นคนตัดสินสุดท้าย อำนาจอยู่ที่กองกลาง หากกองกลางมองว่า เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง หรือมีการทุจริตต้องมีมติเพิกถอนการบรรจุ

นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย

 

ส่วนหากผู้ที่ถูกเพิกถอนบริสุทธิ์ จะไม่มีปัญหาการถูกฟ้องกลับใช่หรือไม่นั้น นายอรรษิษฐ์ กล่าวว่า เรื่องนี้มีหลักฐานเชิงประจักษ์อยู่แล้ว เป็นหน้าที่ของเรา การทำหน้าที่ก็ต้องมีปัญหาตลอด แต่เราเชื่อมั่นว่า สิ่งที่ทำถูกต้อง อย่างที่ท่านพระพุทธทาสภิกขุบอกว่า “ถ้าวันนี้ถูกต้อง ก็ไม่ต้องกลัวพรุ่งนี้”

 

สำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมเจ้าหน้าที่รัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตสอบท้องถิ่นได้ นายอรรษิษฐ์ กล่าวว่า ใครที่อยู่ในกระบวนการกระทำความผิด กระทรวงมหาดไทยได้สอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นแล้ว 7 วัน และตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง เส้นทางตำรวจก็ดูในเรื่องเส้นทางการเงิน การให้ปากคำและการสอบสวน บุคคลที่ถูกจับกุมก็มีอยู่ในรายชื่อของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ทุกคนล้วนทำหน้าที่ของตัวเอง คนที่ทำผิดทั้งหมดต้องถูกนำมาดำเนินคดี

ส่วนจะมีการเปิดเผยรายชื่อข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพิ่มเติมหรือไม่ นายอรรษิษฐ์ กล่าวว่า การสอบวินัยร้ายแรงไม่ได้ทำเฉพาะคนที่ถูกตั้งคณะกรรมการสอบเบื้องต้นเท่านั้น แต่ต้องดูพยานแวดล้อมทั้งหมดด้วย ใครที่เกี่ยวข้องพัวพันต้องดำเนินการทั้งหมด ส่วนมีการเชื่อมโยงไปยังบุคคลอื่นอีกหรือไม่นั้น อยู่ที่คณะกรรมการสอบสวน ซึ่งเขามีการกำหนดกรอบตามข้อมูลหมดแล้ว

 

ส่วนที่มีการโยงไปยังการเมืองในพื้นที่ภาคใต้นั้น นายอรรษิษฐ์ กล่าวว่า เราทำหน้าที่ในส่วนของกระทรวงมหาดไทย หากนอกเหนือจากนี้มีเรื่องของบุคคลภายนอกทางป.ป.ช.ก็จะดำเนินการ ทางตำรวจก็จะออกหมายจับไปเรื่อยๆ หากมีข้อมูลพยานหลักฐาน

 

สำหรับจำนวนข้าราชการที่บรรจุไปแล้วและพบความผิดปกติเรื่องของคะแนน ที่จะส่งให้คณะกรรมการกลางเพิกถอนมีจำนวนเท่าไรนั้น นายอรรษิษฐ์ กล่าวย้ำว่า  5,000 กว่าคน

 

“อธิบดี ปภ.” แจง เพิ่งเริ่มกระบวนการตรวจสอบวินัยร้ายแรง ทำตามกรอบ 120 วัน

 

ด้านนายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรง กรณีการทุจริตสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบ ว่าเป็นเรื่องของกระบวนการทางราชการ ก็ว่ากันไป

 

นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรง กรณีการทุจริตสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น

 

ส่วนนายกรัฐมนตรีได้มอบนโยบายกรอบการทำงานไว้อย่างไรบ้างนั้น นายธีรพัฒน์ กล่าวว่า การทำงานเป็นเรื่องของระเบียบกฎหมายอยู่แล้ว ว่าต้องทำภายใน 120 วัน

 

สำหรับความคืบหน้าขณะนี้ไปถึงไหนแล้ว นายธีรพัฒน์ กล่าวว่า ขณะนี้เพิ่งเริ่มตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงฯ ฉะนั้นก็ต้องไปดูว่าผลสอบของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร พร้อมยืนยันว่า ยังไม่ได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากหน่วยงานอื่นๆ

 

ส่วนจะมีรายชื่อบุคคลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมอีกหรือไม่ นายธีรพัฒน์ กล่าวว่า เป็นคนละกระบวนการ เพราะแต่ละหน่วยงานก็มีข้อกฎหมายที่แตกต่างกัน

ข่าวล่าสุด