เนชั่นทีวี

ข่าว

ด่วน! พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านฉลุย ศาล รธน.ชี้ไม่ขัดกฎหมาย

09 ก.ค. 2569 | prisana_tha

ด่วน! พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านฉลุย ศาล รธน.ชี้ไม่ขัดกฎหมาย

ด่วน! พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านฉลุย! มติศาลรัฐธรรมนูญ 7:2 ไฟเขียวรัฐบาลเดินหน้าต่อได้ ชี้ไม่ขัดมาตรา 172 ตีตกคำร้องฝ่ายค้าน

ด่วน! พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านฉลุย! มติศาลรัฐธรรมนูญ 7:2 ไฟเขียวรัฐบาลเดินหน้าต่อได้ ชี้ไม่ขัดมาตรา 172 ตีตกคำร้องฝ่ายค้าน

KEY

POINTS

  • ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ 9:0 วินิจฉัยว่า พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ และมีมติ 7:2 ว่าเงินลงทุนด้านพลังงาน 2 แสนล้านบาท ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 172
  • ตีตกคำร้องของฝ่ายค้านและพรรคเสรีรวมไทย ที่ระบุว่าการออก พ.ร.ก. อาจเลี่ยงกระบวนการงบประมาณปกติ และไม่เข้าเงื่อนไข “เหตุฉุกเฉินที่มีความจำเป็นเร่งด่วน” 
  • รัฐบาลเดินหน้ากู้เงิน 4 แสนล้านบาทได้ต่อ โดยแบ่งวงเงินเป็น 2 ส่วน คือ 2 แสนล้านบาท สำหรับมาตรการบรรเทาผลกระทบผ่านโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” และอีก 2 แสนล้านบาท ลงทุนด้านพลังงานสะอาด รถ EV และการเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจสีเขียว

9 กรกฎาคม 2569 ศาลรัฐธรรมนูญนัดลงมติวินิจฉัยร่าง พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ที่ ฝ่ายค้าน นำโดยนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชน และนายกรณ์ จาติกวณิช สส.แบบบัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยื่นคำร้องว่า การออก พ.ร.ก.เงินกู้ 4 แสนล้านบาท ดังกล่าว โดยเลี่ยงกระบวนการงบประมาณปกติอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 172 หลักเกณฑ์การตรา พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) โดยคณะรัฐมนตรี ในกรณีฉุกเฉินที่มีความจำเป็นรีบด่วนอันมิอาจหลีกเลี่ยงได้ เพื่อประโยชน์ในการรักษาความปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจ หรือภัยพิบัติสาธารณะ หรือไม่

นอกจากนี้ ยังมีพรรคเสรีรวมไทย เข้าชื่อยื่นผ่านนายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ส่งคำร้องต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญ จนศาลนัดลงมติในวันดังกล่าว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท มาจากสถานการณ์ความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลางส่งผลกระทบต่อความมั่นคง และเสถียรภาพด้านพลังงาน โดยประเทศไทยพึ่งพาการนำเข้าพลังงานจากต่างประเทศในสัดส่วนที่สูง ทำให้ได้รับผลกระทบจากต้นทุนพลังงานและต้นทุนการผลิต รัฐบาลจำเป็นต้องดำเนินมาตรการแก้ไขเร่งด่วนและต่อเนื่อง

โดย พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน แบ่งออกเป็น 2 ส่วน

 

1. บรรเทาผลกระทบเฉพาะหน้า 2 แสนล้านบาท โครงการไทยช่วยไทยพลัส 60/40 เติมเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพิ่มเงินจาก 300 บาทเป็น 1,000 บาท/คน/เดือน ประคองเกษตรกร และ SME เพื่อลดต้นทุนการผลิตและรักษาเสถียรภาพธุรกิจขนาดเล็กให้เดินหน้าต่อได้

 

2. ปรับโครงสร้างพลังงานสู่อนาคต 2 แสนล้านบาท ใช้ในโครงการพลังงานสะอาด  เพื่อส่งเสริมการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนเพื่อลดการใช้ฟอสซิล ระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อสนับสนุนการใช้รถ EV และขยายสถานีชาร์จให้ครอบคลุมทั่วประเทศ เศรษฐกิจใหม่ เพื่อสร้างรายได้จากคาร์บอนเครดิตและพัฒนาทักษะแรงงานสีเขียว

 

โดยศาลรัฐธรรมนูญ มีมติวินิจฉัย 2 ประเด็น คือ

 

  • 9 : 0 พ.ร.ก.กู้เงิน ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ                      
  • 7 : 2  เงินในส่วน 2 แสนล้าน ที่ใช้จ่ายด้านพลังงาน ไม่ขัดมาตรา 172 ของรัฐธรรมนูญ

 

ทำให้รัฐบาลสามารถเดินหน้าการกู้เงิน 4 แสนล้านต่อได้

 

ด่วน! พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านฉลุย ศาล รธน.ชี้ไม่ขัดกฎหมาย ด่วน! พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านฉลุย ศาล รธน.ชี้ไม่ขัดกฎหมาย

ข่าวล่าสุด