มท.4 ยัน ก๊วน 5 พัน แก้คะแนน โกงสอบท้องถิ่น โดนถอดพ้นราชการยกล็อต!
08 ก.ค. 2569 | thunchanok_kul

มท.4 "วรศิษฎ์" เดินหน้าปลดข้าราชการ-พนักงานท้องถิ่นโกงสอบ 5,000 ราย พ้นราชการ มั่นใจหลักฐานวิทยาศาสตร์มัดแน่น ไม่หวั่นบางรายสู้ฟ้องศาลปกครอง
ข่าว
08 ก.ค. 2569 | thunchanok_kul

มท.4 "วรศิษฎ์" เดินหน้าปลดข้าราชการ-พนักงานท้องถิ่นโกงสอบ 5,000 ราย พ้นราชการ มั่นใจหลักฐานวิทยาศาสตร์มัดแน่น ไม่หวั่นบางรายสู้ฟ้องศาลปกครอง
KEY
POINTS
8 กรกฎาคม 2569 นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวเนชั่นฯ กรณีตรวจพบการแก้ไขคะแนนสอบท้องถิ่น ในกลุ่มของข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่นที่ได้รับการบรรจุแล้ว 5,000 คน จากจำนวนที่ตรวจสอบทั้งหมด 15,000 คน ว่า ยังมีความสับสนเกี่ยวกับการดำเนินการกับทั้ง 5,000 คนนี้
โดยยืนยันว่า จะมีการเสนอรายชื่อไปยังคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายฯ ชุดที่มี นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เพื่อพิจารณาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จากนั้นจะสรุปรายชื่อ ตลอดจนข้อมูลที่ตรวจสอบได้ทั้งหมด ส่งให้คณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น หรือ กสถ. เพื่อดำเนินการยืนยันผลคะแนนที่มีการทุจริต ก่อนส่งต่อให้ “คณะกรรมการกลาง” หรือ “ก.กลาง” ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นระดับต่างๆ (เช่น ก.จ. ของ อบจ. / ก.ท. ของเทศบาล และ ก.อบต. ของ อบต. มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับการบริหารงานบุคคล) ดำเนินการถอดถอนรายชื่อบุคคลเหล่านี้ ออกจากการเป็นข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่นต่อไป
นายวรศิษฎ์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่ตนแถลงไปเมื่อวานนี้ ( 7 ก.ค. 69 ) ว่า จะส่งรายชื่อทั้งหมดให้ ป.ป.ช.ดำเนินการ ถือเป็นอีกกระบวนการหนึ่ง เพื่อให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ไปไต่สวนในมูลความผิดทางอาญา ประกอบกับข้อมูลบุคคลที่มีการแก้ไขคะแนน บางคนยังไม่ชัดเจน ก็จะให้ ป.ป.ช.ไปตรวจสอบส่วนนี้เพิ่มเติม
ยืนยันว่าไม่ได้โยนรายชื่อทั้งหมดไปให้ ป.ป.ช.ฝ่ายเดียว โดยที่กระทรวงมหาดไทยไม่ทำอะไรเลย แต่กระทรวงมหาดไทยจะเดินหน้าถอดถอนคนเหล่านี้ออกจากตำแหน่ง ทั้งในส่วนที่เป็นข้าราชการ และเป็นพนักงานส่วนท้องถิ่น
“ยืนยันว่าเราจะดำเนินการเต็มที่ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก เป็นการทุจริตใหญ่มากที่ไม่มีใครยอมรับได้ รัฐบาลจึงต้องลุยไฟ ไม่ว่าจะเจออะไรก็ต้องลุยไป มิฉะนั้นไฟก็จะเผารัฐบาลเอง” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าว
นายวรศิษฎ์ บอกด้วยว่า ในส่วนของบุคลากรจาก อปท. จำนวนประมาณ 10 คน ที่ไปร่วมแก้ไขกระดาษคำตอบในบ้านหลังหนึ่งใน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี และถูกเจ้าหน้าที่บุกจับกุม เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมานั้น การดำเนินการกับคนเหล่านี้เป็นอำนาจของ ป.ป.ช. ในฐานะเจ้าของเรื่อง ส่วนการดำเนินการทางวินัย หรือการตั้งกรรมการสอบสวน เป็นอำนาจของ “ก.กลาง” ตามกฎหมาย แต่กระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานส่วนกลางก็ไม่ได้ละเลยหรือนิ่งนอนใจ ยังคงติดตามและเร่งรัดให้มีการดำเนินการโดยเร็วที่สุด
สำหรับข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่นเหล่านี้ บางรายอาจไม่ยอมรับผลการตรวจสอบ และไปฟ้องศาลปกครอง นายวรศิษฎ์ บอกว่า ก็ถือเป็นสิทธิที่จะดำเนินการได้ แต่ทางมหาดไทยมั่นใจในหลักฐาน เพราะทุกอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ว่ามีการทุจริตจริง