เมื่อถามถึงมูลเหตุจูงใจในการเขียนหนังสือตัดพ้อดังกล่าว
นายสนิท เผยความในใจว่า สอบมาแล้วหลายครั้ง เคยอะไรกันมาแล้ว มันก็ท้อ น้องๆ เขาก็ข้ามกันไปหมด ก็ไม่เป็นไร ผมก็จะใช้ชีวิตอย่างนี้ไปจนเกษียณ เหลืออีกไม่กี่ปีล่ะ ประมาณ 7 ปี"
นายสนิท ยังกล่าวทิ้งท้ายด้วยน้ำเสียงราบเรียบว่า ยืนยันข้อเท็จจริงทุกอย่างตามเอกสารที่ปรากฏ
นายสนิท รักสวัสดิ์ นักวิชาการที่ดินชำนาญการพิเศษ ประจำสำนักงานที่ดินจังหวัดปัตตานี กรมที่ดิน เผยปม ปฏิเสธการลงสมัครคัดเลือกเพื่อ "เลื่อนตำแหน่ง" ของสำนักงานที่ดินจังหวัดปัตตานี
ขณะที่ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานที่ดินจังหวัดปัตตานี ซึ่งเคยเป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรงของนายสนิท เพื่อสอบถามถึงภูมิหลังและพฤติกรรมการทำงานของเจ้าหน้าที่รายนี้
อดีต ผอ.ที่ดินจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า นายสนิทเคยเป็นลูกน้องในสังกัดตอนที่ตนยังดำรงตำแหน่งอยู่ และยืนยันว่าเป็นข้าราชการที่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่อย่างดีเยี่ยม
"ลูกน้องผมเอง ทำงานดี ตอนผมอยู่เนี่ย ผมเสนอแนวทางการบริหารงานบุคคลสำหรับสนับสนุนส่งเสริมให้คนเติบโตในพื้นที่ แต่ผมก็ไม่แน่ใจว่าหลังจากนั้นเขาจะได้ใช้ไหม แต่เขาทำงานดี เพราะว่าเขาเป็นคนที่ผมให้ไปช่วยแก้ไขปัญหาในพื้นที่สีแดงอยู่หลายพื้นที่ด้วยกันน่ะ เขาก็จะเป็นคนที่ผมไว้ใจให้ทำงานช่วยชาวบ้านดีมากตลอด" อดีต ผอ.ที่ดินฯ เล่าว่า
อดีต ผอ.ที่ดินฯ กล่าวอีกว่า ในอดีตพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ประสบปัญหาขาดแคลนบุคลากรอย่างหนัก ช่วงที่ตนดำรงตำแหน่งอยู่มีอัตราว่างถึง 30 คน บางอำเภอไม่มีใครอยากไปปฏิบัติงาน เนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบ เมื่อมีคนได้รับการบรรจุแต่งตั้งมาก็มักจะไม่ยอมมาปฏิบัติหน้าที่ จึงจำเป็นต้องอาศัยและพึ่งพาคนในพื้นที่เป็นหลัก
"ผมก็เลยสร้างขวัญกำลังใจให้กับคนในพื้นที่ในการที่จะเติบโตในพื้นที่นะ ไม่ใช่นอกพื้นที่ ก็เสนอแนวทางตอนนั้นผ่าน ศอ.บต. (ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้) ไป เขาก็โอเค ทำงานได้ดี แล้วก็มีขวัญกำลังใจ มีแรงบันดาลใจที่จะทำงานในพื้นที่ได้ดี" อดีต ผอ.ที่ดินฯ เล่าว่า
เมื่อถามว่า เหตุใดข้าราชการที่มีผลงานดีจึงเกิดความท้อถอยจนไม่ยอมสอบเลื่อนขั้น
อดีต ผอ.ที่ดินฯ ให้ความเห็นว่า อาจเกิดจากการขาดการสื่อสารภายในองค์กร ประกอบกับเงื่อนไขการเติบโตในตำแหน่งระดับสูงขึ้นไปจำเป็นต้องพึ่งพาระบบของส่วนกลาง
"ช่วงที่ผมอยู่ เหตุการณ์รุนแรงมากกว่านี้อีก แต่ในช่วงหลังเนี่ยผมก็ติดตามอยู่ ถามเขาอยู่ เอ๊ะ! ทำไมไม่สอบ เขาก็บอก เขาไม่สอบแล้ว เขาพูดในลักษณะที่เขาเขียนนั่นแหละ แต่ผมก็ให้กำลังใจเขา ผมบอกก็สอบไปเถอะ เพราะว่าเดี๋ยวถึงเวลาเจ้านายจะเห็น และมันถึงเวลาของเรา มันต้องอดทน เพราะผมเองเนี่ย เราก็ประสบปัญหามาก่อน กว่าที่จะโตมาจนเกษียณได้นี่ ก็ต้องแบบนี้แหละ อย่าให้ท้อถอย" อดีต ผอ.ที่ดินฯ เผย
อดีต ผอ.ที่ดินฯ กล่าวต่อไปว่า นายสนิททำงานอยู่กับตนตลอดระยะเวลา 4 ปี ไม่ว่าจะส่งไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่เสี่ยงภัยอย่าง อำเภอทุ่งยางแดง หรือ อำเภอปะนาเระ ก็สามารถไปปฏิบัติงานได้ตลอด ซึ่งในฐานะผู้บังคับบัญชาในขณะนั้น ได้ตอบแทนด้วยการขึ้นเงินเดือนหรือการโปรโมทภายในพื้นที่เท่าที่กฎระเบียบจะเอื้ออำนวย
"แต่ว่าพอเขาโตขึ้นมาในระดับปัจจุบันนี้เนี่ย (นักวิชาการที่ดินชำนาญการพิเศษ/ผู้ช่วยที่ดินจังหวัด) ก็ต้องมาอาศัยในเรื่องส่วนกลางแล้ว อันนี้ก็มีส่วนสำคัญที่เขาอาจจะท้อถอยได้" อดีต ผอ.ที่ดินฯ เผย
เมื่อ ซักถามถึงประเด็นข้อร้องเรียนเรื่องระบบเส้นสาย และการจ่ายเงินเพื่อซื้อขายตำแหน่งในปัจจุบันว่ามีความรุนแรงกว่าในอดีตหรือไม่
อดีต ผอ.ที่ดินจังหวัดปัตตานี ระบุว่า "การจ่ายเงิน เส้นสายเนี่ย ตรงนี้ผมคงสรุปไม่ได้อะนะ เพราะว่าเหมือนเราโตมานี่ ผมก็ไม่ได้มีตรงนี้ แต่เราก็ต้องอดทนในเรื่องของระยะเวลา ในเรื่องของการที่เราอยู่ในพื้นที่ต้องนานหน่อย"
อย่างไรก็ดี อดีต ผอ.ที่ดินฯ ได้ระบุทิ้งท้ายอย่างมีนัยสำคัญพร้อมเสียงหัวเราะสั้นๆ ถึงความเปลี่ยนแปลงในระบบราชการปัจจุบันว่า
"ผมก็ไม่อยากสรุปอย่างนั้นนะ เพราะว่าเราก็อยู่ในวงราชการมาก่อน แต่ว่าถ้าจะให้พูดได้ ก็คือ การเมืองเข้ามาคุมมาก แค่นั้นเองนะ"
อดีต ผอ.ที่ดินฯ กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันทราบว่านายสนิทปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งผู้ช่วยที่ดินจังหวัดปัตตานี ซึ่งตนเองเพิ่งโทรศัพท์ไปพูดคุยและกระตุ้นให้เข้าสอบเพื่อความก้าวหน้า
อย่างไรก็ตาม มองว่าเรื่องนี้ต้องมองอย่างรอบด้าน และควรมีการสื่อสารภายในองค์กรให้ดี เพราะบางครั้งเจ้าหน้าที่อาจเกิดความเข้าใจผิดหรือมีความน้อยเนื้อต่ำใจ ซึ่งผู้บังคับบัญชาคนปัจจุบันควรเข้าไปดูแลและทำความเข้าใจในเรื่องนี้ด้วย