เนชั่นทีวี

ข่าว

จับ ลุงวัย 57 ปี ปลอมตัวสอบแทนหนุ่มวัย 28 ปี หน้าไม่ตรงบัตร อ้างเพิ่งทำคีโม

29 มิ.ย. 2569 | thunchanok_kul

จับ ลุงวัย 57 ปี ปลอมตัวสอบแทนหนุ่มวัย 28 ปี หน้าไม่ตรงบัตร อ้างเพิ่งทำคีโม

“อธิบดี ปภ.” เผย จับลุงวัย 57 ปี ปลอมตัวสอบแทนคนอื่น กรรมการเอะใจหน้าไม่ตรงบัตร ปชช. อ้างเพิ่งทำคีโม สุดท้ายรับสารภาพสิ้น ด้าน “ปลัด มท.” ปัดตอบปมโกงสอบท้องถิ่น-สอบปลัดภูเก็ต เหตุติดภารกิจด่วน จ.ยะลา

“อธิบดี ปภ.” เผย จับลุงวัย 57 ปี ปลอมตัวสอบแทนคนอื่น กรรมการเอะใจหน้าไม่ตรงบัตร ปชช. อ้างเพิ่งทำคีโม สุดท้ายรับสารภาพสิ้น ด้าน “ปลัด มท.” ปัดตอบปมโกงสอบท้องถิ่น-สอบปลัดภูเก็ต เหตุติดภารกิจด่วน จ.ยะลา

KEY

POINTS

  • รวบลุง 57 สวมสิทธิ์สอบแทนหนุ่ม 28 : กรรมการคุมสอบตาไวตรวจใบหน้าไม่ตรงบัตร ประสานตำรวจล็อกตัวทันควันหลังหมดเวลาสอบ
  • ลุงแถอ้างผลเอฟเฟกต์ทำคีโม ก่อนจนมุมด้วยลายนิ้วมือ: ตรวจสอบประวัติตัวจริงพบอายุห่างจากเจ้าของบัตรเกือบ 30 ปี สน.สามเสน แจ้ง 2 ข้อหาอาญา
  • ปภ. สั่งขึ้นบัญชีดำตัดสิทธิ์หนุ่มเจ้าของบัตร-ปลัด มท. บินด่วนปัดแจงสื่อ: ดับอนาคต สั่งห้ามบรรจุราชการตลอดชีวิต ขณะที่ปลัดมหาดไทยเลี่ยงตอบปมโยงโกงสอบภูเก็ต เหตุติดงานด่วนยะลา

29 มิถุนายน 2569 ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เวลา 10.30 น. นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยถึง กรณีตรวจพบคุณลุงวัย 57 ปี ปลอมตัว เข้าสอบแทนหนุ่มวัย 28 ปี ในการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการของกรม ปภ. เมื่อ 27 มิถุนายน 2569 ว่า กรมได้วางมาตรการป้องกันการทุจริตอย่างเข้มงวดในทุกขั้นตอน ตั้งแต่กำหนดการแต่งกายให้เหมือนกันทั้งหมด ห้ามนำอุปกรณ์สื่อสารหรือวัตถุโลหะเข้าห้องสอบ รวมถึงกำชับกรรมการคุมสอบและมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการจัดสอบ ให้ตรวจสอบผู้เข้าสอบอย่างละเอียด

โดยระหว่างการสอบพร้อมกันทั้ง 4 ศูนย์สอบ มีผู้เข้าสอบประมาณ 8,000 คน คณะกรรมการประจำศูนย์สอบที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา สังเกตเห็นว่าผู้เข้าสอบรายหนึ่งมีใบหน้าไม่ตรงกับภาพในบัตรประจำตัวประชาชน เมื่อสอบถามผู้เข้าสอบอ้างว่าเพิ่งเข้ารับการทำเคมีบำบัดจนทำให้ใบหน้าเปลี่ยนไป แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างละเอียด พบพิรุธ จึงรายงานให้อธิบดี ปภ. ทราบทันที

นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)

นายธีรพัฒน์ กล่าวว่า หลังได้รับรายงาน ได้ประสานตำรวจไปเฝ้าหน้าห้องสอบ เนื่องจากตามระเบียบผู้เข้าสอบทุกคนจะไม่สามารถออกจากห้องสอบก่อนหมดเวลาได้ กระทั่งเมื่อสิ้นสุดการสอบ ตำรวจจึงควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไปตรวจสอบ และในที่สุดเจ้าตัวยอมรับว่าเข้ามาสอบแทนบุคคลอื่น

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปตรวจสอบอัตลักษณ์ด้วยการพิมพ์ลายนิ้วมือที่สำนักงานเขต ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย โดย กรม ปภ. เข้าแจ้งความเป็นผู้เสียหายในคดี และได้ประสานตำรวจให้เร่งขยายผล เพื่อหาผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้ที่เป็นเจ้าของสิทธิสอบตัวจริง และตรวจสอบว่ามีขบวนการหรือบุคคลอื่นเชื่อมโยงหรือไม่

“ผู้กระทำผิดไม่มีสิทธิเข้าสอบตั้งแต่ต้น และการเข้าสอบแทน เข้าข่ายความผิดหลายฐาน ทั้งตามประมวลกฎหมายอาญา และความผิดที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อกรม ปภ. ส่วนบทลงโทษทางปกครอง หากผลการดำเนินคดีสิ้นสุดและพบว่ามีการทุจริตจริง ผู้ที่เป็นเจ้าของสิทธิสอบจะถูกตัดสิทธิ และไม่สามารถเข้ารับราชการกับกรม ปภ. ได้ เนื่องจากถือว่าขาดความสุจริตตั้งแต่เริ่มต้น”

ทั้งนี้ กรม ปภ.ได้เปิดรับสมัครข้าราชการที่บรรจุตำแหน่งที่ขาดแคลนเกือบ 200 อัตรา โดยตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา ได้ดำเนินการทุกขั้นตอนด้วยความโปร่งใสภายใต้นโยบายของกระทรวงมหาดไทย นี่ถือว่าเป็นครั้งแรกที่เกิดเหตุแบบนี้กับ กรม ปภ. ซึ่งผู้กระทำผิดจะพยายามอาศัยช่วงที่ผู้เข้าสอบจำนวนมากกำลังเข้าห้องสอบ เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบ แต่ผู้กระทำผิดคงไม่ทราบว่าทุกครั้งกรรมการจะมีการตรวจสอบบัตรประจำตัวและใบหน้าของผู้เข้าสอบของทุกคนอย่างละเอียด 

พร้อมกันนี้ นายธีรพัฒน์ ได้ฝากถึงผู้ที่เตรียมสอบเข้ารับราชการว่า "ขอให้ตั้งใจอ่านหนังสือและเตรียมตัวสอบด้วยความสามารถของตนเอง ไม่หลงเชื่อกลุ่มบุคคลหรือเพจที่แอบอ้างว่าสามารถช่วยให้สอบผ่านได้ เพราะการใช้วิธีลัดหรือการทุจริต นอกจากมีความผิดตามกฎหมายแล้ว ยังทำลายอนาคตของตัวเอง พร้อมย้ำว่าการได้เป็นข้าราชการด้วยความสุจริต จะเป็นความภาคภูมิใจและทำให้สามารถปฏิบัติหน้าที่รับใช้ประชาชนได้อย่างสง่างาม"

อย่างไรก็ตาม สื่อมวลชนได้ติดต่อไปยัง พ.ต.อ.คงศักดิ์ ศรีโหร ผกก.สน.สามเสน ซึ่งตอบสั้นๆ ว่า คุณลุงวัย 57 ปี ได้เข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายถูกดำเนินคดี 2 ข้อหาคือ 1.แจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน  2.ใช้บัตรประจำตัวประชาชนของผู้อื่น ซึ่งได้รับการประกันตัวเมื่อวานนี้ (28 มิ.ย.2569)

นอกจากนี้ สื่อมวลชนพยายามสอบถาม นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ถึงประเด็นการทุจริตโกงข้อสอบ รวมถึงเรื่องการตั้งคณะกรรมการสอบปลัดภูเก็ต ว่ามีความคืบหน้าอย่างไร โดยเจ้าตัวปฏิเสธให้สัมภาษณ์ พร้อมบอกว่าต้องรีบไปปฏิบัติภารกิจที่จังหวัดยะลา และจะให้สัมภาษณ์ทีเดียวในภายหลัง

ข่าวล่าสุด