เนชั่นทีวี

ข่าว

ข้อมูลใหม่ “บิ๊กเต่า” เผยพฤติการณ์ บิ๊กข้าราชการ จ.ภูเก็ต รีด 1 ล้าน แลกแก้ ส.ค.1

29 มิ.ย. 2569 | กองบรรณาธิการ Nation STORY

ข้อมูลใหม่ “บิ๊กเต่า” เผยพฤติการณ์ บิ๊กข้าราชการ จ.ภูเก็ต รีด 1 ล้าน แลกแก้ ส.ค.1

ปูดข้อมูลใหม่ “บิ๊กเต่า” เผยพฤติการณ์บิ๊กข้าราชการ จ.ภูเก็ต รีดเงิน 1 ล้าน แลกแก้เอกสารครอบครอง ส.ค.1 โดยหมุนเงินไปคืนผู้เสียหายคดีสอบรับราชการ แต่สุดท้ายไม่ได้ เผยเหยื่ออีก 4 รายจ่อแจ้งความเพิ่ม

ปูดข้อมูลใหม่ “บิ๊กเต่า” เผยพฤติการณ์บิ๊กข้าราชการ จ.ภูเก็ต รีดเงิน 1 ล้าน แลกแก้เอกสารครอบครอง ส.ค.1 โดยหมุนเงินไปคืนผู้เสียหายคดีสอบรับราชการ แต่สุดท้ายไม่ได้ เผยเหยื่ออีก 4 รายจ่อแจ้งความเพิ่ม

KEY

POINTS

  • บก.ปปป. ขยายผลคดีทุจริตสอบท้องถิ่น พบเส้นทางเงินเชื่อมโยงหลายคดี ทั้งเรียกรับเงินแลกช่วยสอบเข้ารับราชการ และพบเงิน 1 ล้านบาทเชื่อมโยงคดีแก้ไขเอกสารที่ดินในภูเก็ต
  • เงิน 9 แสนบาทถูกนำไปคืนผู้เสียหายคดีแรก ส่วนอีก 1 แสนบาทค้างในบัญชีบิ๊กข้าราชการ  พฤติการณ์เชื่อมโยงของทั้งสองคดี และอยู่ระหว่างตรวจสอบเส้นทางการเงินเพิ่มเติมเพื่อขยายผล
  • ผู้เสียหายจ่อร้องเพิ่ม 3-4 ราย ผบช.ก.เตรียมแถลงคดีความคืบหน้าคดีอย่างเป็นทางการ 30 มิ.ย. 69

29 มิถุนายน 2569 ความคืบหน้าการจับกุมบิ๊กข้าราชการในจังหวัดภูเก็ต ที่ถูกแจ้งความโดยกล่าวหาว่ามีพฤติการณ์เป็นตัวกลางเรียกรับเงินจากผู้สมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการท้องถิ่น เพื่อแลกกับการช่วยเหลือให้สอบผ่านและได้รับการบรรจุเข้ารับราชการในพื้นที่ภาคใต้ 

 

ล่าสุด ในวันนี้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผบช.ก. กล่าวว่า จากการสอบปากคำผู้เสียหายให้การว่า มีการเรียกรับและจ่ายเงินที่เกี่ยวกับการสอบราชการในท้องถิ่น โดยพฤติการณ์ในคดีพบว่า ก่อนหน้านี้ บก.ปปป. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้เสียหายรายหนึ่ง ที่ถูกเรียกรับเงินจำนวน 1 ล้านบาท เพื่อให้ช่วยดำเนินการแก้ไขเอกสาร ส.ค.1 เกี่ยวกับสิทธิครอบครองที่ดินแปลงหนึ่งใน จ.ภูเก็ต คดียังอยู่ระหว่างลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผบช.ก.

 

แต่จากการตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบว่า เงินจำนวน 1 ล้านบาท ที่ผู้เสียหายคดีแก้ไขเอกสารที่ดินโอนมานั้น มีเงินจำนวน 9 แสนบาท โอนไปใช้คืนให้กับผู้เสียหายในคดีแรก (คดีที่จะช่วยให้เข้ารับราชการท้องถิ่น) และเงินส่วนต่าง 1 แสน ก็อยู่ในบัญชีของผู้ถูกกล่าวหา

 

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ระบุอีกว่า ทั้ง 2 คดี ยังมีผู้เสียหายอีก 3-4 ราย ที่ติดต่อเข้ามายัง บก.ปปป. เพื่อเตรียมร้องทุกข์กล่าวโทษ ในคดีเรียกรับผลประโยชน์เพิ่มเติม และตอนนี้ตำรวจอยู่ระหว่างการขยายผลถึงกระบวนการ เนื่องจากพบข้อมูลว่า มีขบวนการที่รวบรวมบุคคลที่จะสอบเข้ารับราชการและส่งมาให้อีก

ส่วนกรณี นายพิชิต ข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งหนึ่งใน จ.เพชรบูรณ์ ที่มีชื่อเกี่ยวข้องกับการทุจริตสอบข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่น ประเด็นนี้ทาง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการ แต่หากมีผู้เกี่ยวข้องรายอื่นร่วมด้วย ทางตำรวจจะดำเนินการ

 

ขณะที่พรุ่งนี้(30 มิ.ย. 69) พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก. เตรียมแถลงความคืบหน้าคดีทุจริตสอบท้องถิ่นอย่างเป็นทางการ

ข่าวล่าสุด