เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงมาตรการควบคุมหลังจากที่นายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) ด้วยตนเองเมื่อค่ำคืนวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา
ปลัดมหาดไทย เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญและกำชับเรื่องนี้เป็นกรณีพิเศษ โดยได้สั่งการให้ตนเองสั่งการระดมกำลังสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน (อส.) เข้าไปตรึงกำลังเฝ้าสถานที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้อย่างเข้มงวด
"ท่านนายกรัฐมนตรีได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบด้วยตัวเอง และเห็นแล้วว่าเราได้จัดกำลังคุ้มกันสถานที่และห้องเก็บเอกสาร รวมถึงไฟล์ผลการสอบแข่งขันขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไว้อย่างรอบคอบรัดกุมที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายหรือมีการบิดเบือนพยานหลักฐาน" นายอรรษิษฐ์ กล่าว
ขีดเส้นตาย 1 ก.ค. ไม่รายงานตัวสละสิทธิ์
นอกจากนี้ ปลัดมหาดไทย ยังได้ฝากเตือนไปยังผู้สอบแข่งขันได้ที่มีกำหนดการจะต้องมารายงานตัวในวันที่ 1 กรกฎาคม 2569 นี้ หากบุคคลใดไม่มารายงานตัวตามวันและเวลาที่กำหนด จะถือว่าสละสิทธิ์ทันที และหากผลการสืบสวนพบว่ามีการกระทำความผิดเกิดขึ้น กระทรวงมหาดไทยจะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดทั้งทางวินัยและทางอาญา โดยในขณะนี้ได้มีการประสานงานร่วมกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไว้เรียบร้อยแล้ว
สำหรับความคืบหน้าการสอบสวนกลุ่มข้าราชการจำนวน 10 คนที่มีรายชื่อพัวพันกับขบวนการดังกล่าว
นายอรรษิษฐ์ ยอมรับว่า เวลานี้เชื่อว่าทุกคนที่เกี่ยวข้องน่าจะมีความร้อนใจ แต่เมื่อกระบวนการสอบข้อเท็จจริงเสร็จสิ้นลงภายในกรอบเวลา 7 วัน ซึ่งเหลือเวลาอีกไม่นาน ทุกอย่างจะถูกเฉลยออกมาอย่างแน่นอน และจะไม่มีการปล่อยปละละเลยผู้กระทำผิดอย่างเด็ดขาด ใครผิดก็ต้องรับผิดตามกฎหมาย จึงขอให้ประชาชนทุกคนไว้วางใจในการทำงานของกระทรวงมหาดไทย