เมื่อถามว่า หากวันนี้ มีเลือกตั้งผู้ว่า กทม.จะสนับสนุนใคร พบว่า
- อันดับ 1 ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ 35.99%
- อันดับ 2 ยังไม่ตัดสินใจ/ยังไม่มีคนที่ถูกใจ 20.16%
- อันดับ 3 ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร 13.77%
- อันดับ 4 อนุชา บูรพชัยศรี 8.49%
- อันดับ 5 มัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข 6.84%
- อันดับ 6 ชาญเทพ เสสะเวช 4.07%
- อันดับ 7 ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี 3.44%
- อันดับ 8 คมสัน พันธุ์วิชาติกุล 2.86%
- และผู้สมัครท่านอื่น ๆ 2.19% ได้แก่ ประยูร ครองยศ, พงษ์ศักดิ์ พัวพรพงษ์, วีรพจน์ ลือประสิทธิ์สกุล และโหวตโน 2.19%
ส่วนคำถามว่า “สิ่งที่คนกรุงอยากให้ผู้ว่าฯ กทม. "ทำทันที มากที่สุด" พบว่า
- อันดับ 1 ที่คนเมืองหลวงจี้ให้เร่งพัฒนาแก้ไขคือ แก้รถติด-ลดค่าเดินทาง 19.49%
- อันดับ 2 แก้ฝุ่น PM 2.5 ควบคุมมลพิษ และจัดการขยะ 15.33%
- อันดับ 3 เปิดพื้นที่ทำกิน ช่วยเหลือคนตัวเล็กค้าขายและจัดระเบียบหาบเร่แผงลอย 13.68%
- อันดับ 4 แก้น้ำท่วมซ้ำซาก ลอกท่อระบายน้ำและพัฒนาคูคลอง 12.87%
- อันดับ 5 พัฒนาสวัสดิการ โรงเรียน ศูนย์เด็กเล็ก และสาธารณสุขชุมชน 10.37%
- อันดับ 6 อันดับ7 มีสัดส่วนเท่ากันที่ 9.48% คือ เพิ่มความปลอดภัย ปรับไฟส่องสว่างทั่วถึง กำจัดจุดเสี่ยง และปฏิรูปบริการ กทม. เน้นโปร่งใสไร้ทุจริต
- อันดับ 8 เพิ่มพื้นที่สีเขียวและกิจกรรม ลานกีฬาและกิจกรรมใกล้บ้าน 7.73%
- อันดับ 9 ซ่อมถนน-คืนทางเท้าที่ปลอดภัย 0.76%
และเป็นคำตอบอื่น ๆ 0.81% ได้แก่ จัดระเบียบคนเร่ร่อน-คนต่างชาติ, ที่อาศัยคับแคบ และปัญหาตึกร้าง-สัตว์จรจัด
ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ (ดร.แดน) เปิดเผยว่า ในฐานะที่ตนเองรู้จักกับผู้สมัครทั้ง 7 ท่านที่มีคะแนนนิยมนำใน 7 อันดับแรกจากไอเอฟดีโพล ต้องยอมรับว่าทุกท่านล้วนเป็นผู้มีความรู้ ความสามารถ และตั้งใจจริงที่จะเข้ามาทำงานเพื่อประโยชน์ของคนกรุงเทพฯ
แต่เมื่อวิเคราะห์จากผลไอเอฟดีโพล โดยพลิกดูสมการตัวเลขทางการเมืองแล้ว ดร.แดน วิเคราะห์ว่า อาจจะต้องเกิด "7 ปาฏิหาริย์" นี้ขึ้นมาเท่านั้น คุณชัชชาติจึงจะพลิกมาแพ้ ได้แก่
- คู่แข่งทั้งหมดถอนตัว (เหลือผู้ท้าชิงหลักคนเดียว): ผู้สมัครที่มีคะแนนสูงสุด 6 อันดับแรก ถอนตัวไป 5 คน เพื่อหลีกทางให้เหลือผู้ท้าชิงหลักเพียงคนเดียวขึ้นมาแข่งแบบตัวต่อตัว
- มัดรวมคะแนนหนุนคนเดียว (คะแนนฝั่งที่ถอนตัวโอนมาให้คู่แข่งหลักทั้งหมด): คะแนนนิยมของผู้สมัครทุกคนที่ถอนตัวไป ถูกมัดรวมและเทกลับมาสนับสนุนผู้ท้าชิงหลักคนนั้นเพียงคนเดียว
- คนไม่คิดจะใช้สิทธิ์ (เกินครึ่ง) ออกมาเลือกฝั่งตรงข้าม: กลุ่มประชาชนที่ไม่ตั้งใจจะไปเลือกตั้ง (ซึ่งมีสัดส่วนเกินครึ่ง) เปลี่ยนใจเข้าคูหาไปเลือกฝั่งคู่แข่งคุณชัชชาติ
- เพื่อไทยประกาศหนุนคุณชัชชาติชัดเจน (จนเกิดกระแสตีกลับจากคนไม่ชอบพรรค): พรรคเพื่อไทยประกาศตัวสนับสนุนอย่างเป็นทางการ จนกระแสตีกลับจากกลุ่มคนที่ไม่ชอบพรรคพากันไม่ลงคะแนนให้คุณชัชชาติ
- ชัชชาติออกตัวหนุน สก. ชัดเจน (จนพื้นที่ร้าวและเกิดการตอบโต้): แสดงตัวสนับสนุนผู้สมัคร สก. บางกลุ่มชัดเจน จนทำให้ สก. คนอื่นที่ไม่ได้รับการหนุนเกิดความไม่พอใจ ตอบโต้ทางการเมือง และทำให้เสียคะแนนส่วนนี้
- ชัชชาติสะดุดขาตัวเองเสียคะแนน: เกิดสถานการณ์ไม่คาดฝันหรืออุบัติเหตุทางการเมืองนับจากวันนี้จนถึงวันเลือกตั้ง ที่ทำให้เสียคะแนนนิยมกะทันหัน และ
- ชัชชาติถอนตัวด้วยเหตุสุดวิสัย: คุณชัชชาติต้องถอนตัวออกจากการแข่งขันผู้ว่าฯ กทม. ด้วยเหตุผลจำเป็นบางประการ
ดร.แดน ทิ้งท้ายไว้ว่า "ทั้งนี้ก็อย่าเพิ่งตายใจว่าคุณชัชชาติจะชนะแน่นอน เพราะอาจจะเกิดปาฏิหาริย์อย่างใดอย่างหนึ่งได้ และท้ายสุดนี้ ผมให้กำลังใจผู้สมัครชิงผู้ว่า กทม ทุกท่านครับ”