มติ "ผู้แทนราษฎร" พรรคร่วมรัฐบาล-กธ.ขวางส่ง “ชนนพัฒฐ์” ให้ DSI
29 พ.ค. 2569 | katchatapong_lee

เปิดมติ "ผู้แทนราษฎร" ขวางส่งตัว “ชนนพัฒฐ์” ให้ DSI – พรรคร่วมรัฐบาล-กล้าธรรม” ไม่เห็นด้วย – ประชาชน-ประชาธิปัตย์ไฟเขียวส่งตัว
ข่าว
29 พ.ค. 2569 | katchatapong_lee

เปิดมติ "ผู้แทนราษฎร" ขวางส่งตัว “ชนนพัฒฐ์” ให้ DSI – พรรคร่วมรัฐบาล-กล้าธรรม” ไม่เห็นด้วย – ประชาชน-ประชาธิปัตย์ไฟเขียวส่งตัว
จากมติ "ผู้แทนราษฎร" 308 ต่อ 126 เสียง ค้านส่งตัวนายชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว สส.สงขลา พรรคกล้าธรรม ไปรับทราบข้อกล่าวหาอั้งยี่-มีส่วนร่วมอาชญากรรมข้ามชาติกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI นั้น มี สส.มติไม่เห็นด้วย 308, เห็นด้วย 126, งดออกเสียง 2ม ไม่ลงคะแนน 3 จากจำนวนผู้เข้าร่วมประชุม 439 เสียง พบว่า พรรคร่วมรัฐบาล ลงมติไปในทิศทางเดียวกัน คือ ไม่เห็นด้วยกับการส่งตัว ได้แก่ พรรคภูมิใจไทย พรรคเพื่อไทย พรรคประชาชาติ พรรคพลังประชารัฐ พรรคเศรษฐกิจ พรรคไทยสร้างไทย พรรคเพื่อชาติไทย และ 8 พรรคเล็กร่วมรัฐบาล แต่พรรครวมไทยสร้างชาติ ที่มี สส. จำนวน 2 คน ที่ไม่ได้แสดงตน และไม่ได้ลงมติ และยังมีผู้งดออกเสียง 2 คน ประกอบด้วย นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งทำหน้าที่เป็นประธานได้ที่ประชุม และนายจุติ ไกรฤกษ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย
ขณะที่ พรรคร่วมฝ่ายค้าน สนับสนุนให้มีการส่งตัวให้ DSI ประกอบด้วย พรรคประชาชน แต่มี สส.ของพรรค 3 คน ที่ไม่ได้ลงคะแนนเสียง ประกอบด้วย นายจรยุทธ จตุรพรประสิทธิ์ สส.กรุงเทพฯ, นายณัฐพงษ์ สุมโนธรรม สส.สมุทรสาคร และนายสหัสวัต คุ้มคง สส.ชลบุรี รวมทั้งนายสุริยา วงศ์อารีย์ สส.อุดรธานีของพรรคฯ ที่เป็นงูเห่า และลงมติไปในทิศทางเดียวกับพรรคร่วมรัฐบาล และยังมีนายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ และนายแพทย์วาโย อัศวรุ่งเรือง สส.บัญชีรายชื่อของพรรคฯ ที่ไม่ได้แสดงตนร่วมโหวต
พรรคกล้าธรรม ซึ่งเป็นพรรคต้นสังกัดของนาย ชนนพัฒฐ์ ส่วนใหญ่โหวตไม่เห็นด้วยกับการส่งตัว และอีกส่วนหนึ่งไม่ได้ลงมติ
ขณะที่ พรรคประชาธิปัตย์ ลงมติเห็นด้วยกับการส่งตัวนายชนนพัฒฐ์ โดยมี สส.ลงมติ 10 คน จากทั้งหมด 21 คน สอดคล้องกับนายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี และพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ลงมติสนับสนุน แต่ สส.พรรคไทยรวมพลัง จำนวน 6 คน ไม่ได้แสดงตนและร่วมลงมติทั้งพรรค
ข่าวล่าสุด