เนชั่นทีวี

ข่าว

"อัครนันท์" รมช.ศึกษาธิการ สั่ง"อธิบดี สกร." แจงพิมพ์แบบเรียนไม่ได้มาตรฐาน

01 พ.ค. 2569

"อัครนันท์" รมช.ศึกษาธิการ สั่ง"อธิบดี สกร." แจงพิมพ์แบบเรียนไม่ได้มาตรฐาน

"อัครนันท์" รมช. ศึกษาธิการ สั่งการให้ "กรมส่งเสริมการเรียนรู้" ชี้แจงข้อมูลการจัดพิมพ์หนังสือแบบเรียนภายในวันที่ 5 พฤษภาคม หลังมีข้อร้องเรียนว่าเป็นแบบเรียนที่ล้าสมัย  และมีเนื้อหาทางวิชาการน้อย

1 พฤษภาคม 2569  หลังจาก สส. พรรคประชาชน แถลงเรียกร้องให้ตรวจสอบการทำงานของกรมส่งเสริมการเรียนรู้ (สกร.) โดยเฉพาะประเด็นการจัดพิมพ์หนังสือแบบเรียนที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่มีคุณภาพ เนื้อหาไม่ทันสมัย และมีราคาแพงเกินกว่าเหตุ

ต่อมา นายอัครนันท์ โพสต์ข้อความ ระบุว่า ได้รับทราบถึงปัญหาดังกล่าวแล้ว และขอยืนยันว่าในการมอบนโยบายให้กับ สกร. ได้ให้ความสำคัญกับการปรับปรุงหลักสูตรและหนังสือเรียนมาโดยตลอดเพื่อให้สอดคล้องกับยุคปัจจุบัน

“ขอขอบคุณท่าน สส.ปวิตรา และพรรคประชาชน ที่ได้แสดงความห่วงใยในประเด็นนี้ ทั้งนี้ผมจะตรวจสอบข้อมูลและแสวงหาข้อเท็จจริงเบื้องต้น เพื่อพิจารณาแนวทางแก้ไขอย่างเร่งด่วนครับ” 

 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2569  ระหว่างลงพื้นที่ภาคอีสาน นายอัครนันท์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะกำกับดูแล สกร.ตรวจเยี่ยมการทำงานของ สกร.และพบว่าในห้องสมุดแบบเรียนยังเป็นหลักสูตรปี 2551   

ส่วนที่ สส.พรรคประชาชน เรียกร้องให้มีการตรวจสอบแบบเรียนดังกล่าวว่าไม่ได้มาตรฐาน ยืนยันว่าไม่ได้นิ่งนอนใจ  โดยได้สั่งการให้ อธิบดี สกร.เร่งทำข้อมูลชี้แจง ภายในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้  พร้อมยืนยันที่จะตรวจสอบในทุกมิติทั้งเนื้อหาหลักสูตร กระบวนการจัดทำหนังสือเรียน รวมถึงการนำไปใช้จริงในพื้นที่ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่รอบด้านและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และหากพบข้อบกพร่อง จะเร่งดำเนินการ ปรับปรุงหลักสูตรและพัฒนาหนังสือเรียนให้ทันสมัย สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของโลกและความต้องการของผู้เรียนอย่างต่อเนื่อง

"อัครนันท์" รมช.ศึกษาธิการ สั่ง"อธิบดี สกร." แจงพิมพ์แบบเรียนไม่ได้มาตรฐาน

นอกจากนี้ ได้ลงนามข้อสั่งการถึงอธิบดีกรมส่งเสริมการเรียนรู้(สกร.) ระบุว่า ด้วยปรากฏเป็นข่าวกรณี สส.พรรคประชาชน ประกอบด้วย นายธีรศักดิ์ จิระตราช น.ส.ปวิตรา จิตตกิจ น.ส.พิมพ์กาญจน์ กีรติวิราปกรณ์ และนายณพัฏน์ จิตตภินันท์กันตา ร่วมแถลงข่าวถึงกรณีการจัดทำและจัดซื้อหนังสือเรียนของกรมส่งเสริมการเรียนรู้ ซึ่งมีประเด็นเกี่ยวกับคุณภาพของเนื้อหา ความเหมาะสมของราคา ความโปร่งใสในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง และการนำหลักสูตรซึ่งจัดทำขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2551 มาตีพิมพ์และใช้เป็นสื่อในการเรียนการสอน โดยมิได้ปรับปรุงให้สอดคล้องกับพัฒนาการทางวิชาการและบริบทของสังคมในปัจจุบัน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพการศึกษา งบประมาณของรัฐ และความเชื่อมั่นของประชาชน

"อัครนันท์" รมช.ศึกษาธิการ สั่ง"อธิบดี สกร." แจงพิมพ์แบบเรียนไม่ได้มาตรฐาน

หนังสือ ระบุว่า รวมถึงยังพบปัญหาด้านโครงสร้างพื้นฐานของกรมส่งเสริมการเรียนรู้ เช่น ในพื้นที่ฝั่งธบบุรีต้องใช้วิธีเซ่าพื้นที่ของเอกชนหรือใช้พื้นที่ภายในวัด เพื่อจัดการเรียนการสอน และเมื่อเกิดความชำรุดทรุดโทรม ผู้ปฏิบัติงานต้องจัดหาทุนเพื่อซ่อมแชมด้วยตนเอง เพื่อให้ปรากฏข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว จึงมีข้อสั่งการให้กรมส่งเสริมการเรียนรู้ ดำเนินการดังต่อไปนี้... 

"อัครนันท์" รมช.ศึกษาธิการ สั่ง"อธิบดี สกร." แจงพิมพ์แบบเรียนไม่ได้มาตรฐาน

1.ให้ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประเด็นปัญหาดังกล่าว พร้อมทั้งระบุเหตุผลและความจำเป็นว่าเหตุใดจึงยังนำหลักสูตรซึ่งจัดทำขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2551 มาตีพิมพ์และใช้เป็นสื่อในการจัดการเรียนการสอน

2.ให้ดำเนินการจัดตั้งคณะกรรมการประเมินมาตรฐานหนังสือเรียน โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วยงานภายนอกร่วมเป็นกรรมการ และเร่งรัดพิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

3.ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสถานที่เรียนในพื้นที่ฝั่งธนบุรีว่ามีการเช่าพื้นที่ของเอกชนหรือใช้พื้นที่ภายในวัดเพื่อจัดการเรียนการสอนหรือไม่อย่างไร

"อัครนันท์" รมช.ศึกษาธิการ สั่ง"อธิบดี สกร." แจงพิมพ์แบบเรียนไม่ได้มาตรฐาน