เนชั่นทีวี

ข่าว

“อนุทิน” หัวโต๊ะ ประชุม ก.ตร.ครั้งแรก ปรับเกณฑ์แต่งตั้งสายสืบสวน

30 เม.ย. 2569

“อนุทิน” หัวโต๊ะ ประชุม ก.ตร.ครั้งแรก ปรับเกณฑ์แต่งตั้งสายสืบสวน

นายกฯ “อนุทิน” ประชุม ก.ตร.ด้วยตัวเองครั้งแรก เดินหน้าปรับหลักเกณฑ์แต่งตั้งสายงานสืบสวน - แต่งตั้งนอกวาระและกรณีพิเศษ

30 เมษายน 2569 ที่ห้องประชุมศรียานนท์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 4/2569 นับเป็นการเดินทางมาเป็นประธานการประชุม ก.ตร. ด้วยตัวเองครั้งแรก ในรัฐบาลชุดนี้ เนื่องจากการประชุมครั้งที่ผ่านมา ได้มอบหมายให้ ผบ.ตร. ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมแทน เพราะติดภารกิจที่สภาผู้แทนราษฎร

“อนุทิน” หัวโต๊ะ ประชุม ก.ตร.ครั้งแรก ปรับเกณฑ์แต่งตั้งสายสืบสวน

 

เมื่อเดินทางมาถึง พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) และคณะผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รอต้อนรับ ก่อนที่นายกฯ จะหันมาทักทายสื่อมวลชนเล็กน้อย จากนั้นได้กล่าวเปิดประชุมด้วยการแสดงความยินดีกับ นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ หนึ่งในคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ ในโอกาสที่ได้รับความเห็นชอบให้เป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยบอกว่าขอแสดงความยินดีและขอขอบคุณ ในความทุ่มเท ทำคุณประโยชน์มากมายให้กับประเทศ ก่อนจะเข้าสู่วาระการประชุม

“อนุทิน” หัวโต๊ะ ประชุม ก.ตร.ครั้งแรก ปรับเกณฑ์แต่งตั้งสายสืบสวน

 

สำหรับวาระการประชุม ก.ตร.ที่น่าสนใจวันนี้ ได้แก่ วาระเรื่องที่เสนอเพื่อพิจารณา ได้แก่ เรื่องที่ 1 การปรับปรุงแก้ไขหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินความรู้ความสามารถเพื่อพิจารณา แต่งตั้งตำรวจ สายงานสืบสวนสอบสวนที่ดำรงตำแหน่งควบ ปรับระดับเพิ่มลดได้ในตัวเอง ให้ดำรงตำแหน่งสูงขึ้นตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 

 

“อนุทิน” หัวโต๊ะ ประชุม ก.ตร.ครั้งแรก ปรับเกณฑ์แต่งตั้งสายสืบสวน

 

เรื่องที่ 2 การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจนอกวาระประจำปี

 

และเรื่องที่ 3 การคัดเลือกและแต่งตั้งข้าราชการตำรวจชั้นประทวนเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร กรณีมีเหตุพิเศษตามที่ ก.ตร.กำหนด เป็นต้น