27 เมษายน 2569 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ซึ่งถูกนำตัวไปยังที่ปลอดภัย พร้อมกับสุภาพสตรีหมายเลข 1 คือ "เมลาเนีย ทรัมป์" เมื่อคืนวันเสาร์ หลังจากมือปืนเปิดฉากยิงในงานเลี้ยงอาหารค่ำของสมาคมผู้สื่อข่าวทำเนียบขาว ที่โรงแรมวอชิงตัน ฮิลตัน ยังคงมุ่งมั่นที่จะเอาชนะสงคราม และทำให้อิหร่านยอมทำข้อตกลง ที่ทำให้เขามีทางเลือก 3 ทางคือ
- ขยายความขัดแย้ง
- ใช้การปิดช่องแคบฮอร์มุซเพื่อกดดันอิหร่านให้ยอมประนีประนอม
- ตัดสินใจยอมรับข้อตกลงที่เขาไม่ต้องการ
เมื่อเช้าวันอาทิตย์ (26 เมษายน 2569) ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์ฟ็อกซ์ นิวส์ (Fox News) ว่า "สิ่งที่จะเกิดขึ้น คือ ท่อน้ำมันจะระเบิดจากภายใน ทั้งทางกลไกและในพื้นดิน จะมีบางอย่างเกิดขึ้นที่ทำให้มันระเบิด และพวกเขากล่าวว่าเหลือเวลาอีกเพียงประมาณสามวันก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์นั้น"
...."และเมื่อมันระเบิด คุณจะไม่สามารถสร้างมันขึ้นมาใหม่ได้เหมือนเดิม มันเป็นสิ่งที่ทรงพลังมากที่เกิดขึ้น ซึ่งเกี่ยวข้องกับธรรมชาติ"
เพียงไม่กี่ชั่วโมง ก่อนที่ความวุ่นวายจะเกิดขึ้นที่โรงแรมวอชิงตัน ฮิลตัน ทรัมป์เพิ่งเปิดเผยว่า อิหร่านได้ยื่นข้อเสนอให้กับสหรัฐฯ ประมาณ 10 นาที หลังจากเขายกเลิกการเดินทางไปปากีสถานของ สตีฟ วิทคอฟฟ์ ทูตพิเศษเพื่อตะวันออกกลางของเขา และจาเร็ด คุชเนอร์ ลูกเขยของเขา ซึ่งการเดินทางครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อเจรจาสันติภาพระหว่างสหรัฐฯ และประเทศในตะวันออกกลาง แต่ทรัมป์บอกว่า การเดินทางครั้งนี้ไม่เกิดขึ้น เนื่องจากความขัดแย้งและความสับสนอย่างมากภายในผู้นำของอิหร่าน