เนชั่นทีวี

ข่าว

งบประมาณปี 70 มาตามนัด 3.788 ล้านล้าน! นายกฯ สั่งตัดรายจ่ายไม่จำเป็น

22 เม.ย. 2569

งบประมาณปี 70 มาตามนัด 3.788 ล้านล้าน! นายกฯ สั่งตัดรายจ่ายไม่จำเป็น

งบประมาณปี 70 มาตามนัด 3.788 ล้านล้าน! รัฐบาลเดินหน้า Zero-based Budgeting รัดเข็มขัดรายจ่ายไม่จำเป็น นายกฯ สั่งคุมเข้มวินัยการคลัง ต้องคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน

22 เมษายน 2569 เป็นอีกวาระงานที่สำคัญของรัฐบาลนายกฯ อนุทิน การจัดทำ งบประมาณปี 70 ที่มีรายงานถึงวงเงิน งบประมาณ 3.788 ล้านล้าน ขณะที่นายกรัฐมนตรี ได้ย้ำเรื่อง วินัยการเงินการคลัง โดยใช้หลัก Zero-based Budgeting โดย นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุมพิจารณาทบทวนวงเงินงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 มี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ร่วมกับ 4 หน่วยงาน ได้แก่ กระทรวงการคลัง (กค.) สำนักงบประมาณ (สงป.) สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)


ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้กำหนดวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2570 ไว้ตามกรอบวงเงินเดิม ตามมติคณะรัฐมนตรีในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2568 จำนวน 3,788,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณ 2569 เป็นจำนวน 7,400 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.2 โดยมีประมาณการรายได้รัฐบาลสุทธิ จำนวน 3,000,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณ 2569 จำนวน 79,400 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 2.7 และเงินกู้เพื่อชดเชยการขาดดุล จำนวน 788,000 ล้านบาท ลดลงจากปีงบประมาณ 2569 จำนวน 72,000 ล้านบาท หรือลดลงร้อยละ 8.4 ซึ่งสอดคล้องกับแผนการคลังระยะปานกลาง  (ปีงบประมาณ 2570 -2573) ที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบเมื่อ 18 พฤศจิกายน 2568 และมีสัดส่วนทางการคลังต่างๆ เป็นไปตามกรอบวินัยการเงินการคลังของรัฐ 


งบประมาณปี 70 มาตามนัด 3.788 ล้านล้าน! นายกฯ สั่งตัดรายจ่ายไม่จำเป็น

 

สำหรับวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2570 จำนวน 3,788,000 ล้านบาท มีวัตถุประสงค์เพื่อให้รัฐบาลสามารถขับเคลื่อนนโยบายสำคัญ ภายใต้สถานการณ์โลกที่มีความผันผวนสูง ที่ส่งผลกระทบโดยตรง ต่อความมั่นคงทางพลังงานและความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจทั่วโลก โดยให้หน่วยรับงบประมาณพิจารณา นำเงินนอกงบประมาณ มาดำเนินภารกิจของหน่วยรับงบประมาณเป็นลำดับแรก และพิจารณาแหล่งเงินอื่นเพื่อดำเนินโครงการลงทุนภาครัฐ เช่น เงินกู้ การร่วมทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน และกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย เพื่อลดภาระงบประมาณในภาพรวมของประเทศ

 

สำนักงบประมาณจะได้นำเสนอคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2570 ในวันอังคารที่ 28 เมษายน 2569 


งบประมาณปี 70 มาตามนัด 3.788 ล้านล้าน! นายกฯ สั่งตัดรายจ่ายไม่จำเป็น

“นายกฯ ย้ำว่า การจัดทำงบประมาณปี 2570 จะต้อง “ตรงเป้า แม่นยำ” และตอบโจทย์นโยบาย “10 พลัส” ยึดหลักความคุ้มค่า และZero-based Budgeting พิจารณาความจำเป็น เร่งด่วน และความเหมาะสมของสถานการณ์ และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน รวมทั้งให้พิจารณาถึงความครอบคลุมของทุกแหล่งเงิน  โดยมีหลักปฏิบัติว่า การขอรับงบประมาณเพิ่มจะต้องไม่เกินร้อยละ 20 ของปีที่ผ่านมา และต้องเป็นรายจ่ายลงทุนเท่านั้น” โฆษกรัฐบาล กล่าว