นอกจากนี้รัฐบาลได้ปรับปรุงเรื่องข้อเสนอยุทธศาสตร์การส่งเสริมการลงทุน 5 ปี พ.ศ 2566-2570 ให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ใหม่ของ BOI ให้ได้ทันที เพื่อนำไปสู่การทำงานให้เกิดผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม เน้นการทำงานในเชิงรุก เพื่อดึงดูดกิจการมาใหม่ที่มีศักยภาพเข้ามาลงทุนในประเทศไทยให้มากยิ่งขึ้น สุขภาพของประเทศไทยที่เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในที่จะเชื่อมโยงโลจิสติกส์ในภูมิภาค เราพร้อมที่จะกลับเดือนเป็นจุดยุทธศาสตร์ทางการคมนาคมอย่างไร้รอยต่อซึ่งสอดคล้องกับการยกระดับการพัฒนา EEC จะได้เห็นถึงความพร้อมของประเทศไทย พี่จะรองรับการลงทุนของภาคอุตสาหกรรมจากบริษัทประเทศจีนที่มีศักยภาพและความเชี่ยวชาญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งยานยนต์ไฟฟ้า และดิจิทัลเป็นต้น
นอกจากนี้ EEC ยังมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มเศรษฐกิจลุ่มแม่น้ำแยงซี ซึ่งมี GDP ที่เข้า 1 ใน 4 ของประเทศจีน ในช่วง 9 เดือนแรกปี 65 มีเงินลงทุนจากจีน 45,000 ล้านบาท อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์และยานยนต์ไฟฟ้าจะเป็นกลุ่มเป้าหมายของไทย การเชื่อมต่อห่วงโซ่อุปทานน้ำมันไทยกับจีนส่งเสริมการลงทุนและอำนวยความสะดวกถือเป็นสิ่งสำคัญ
นอกจากนี้ไทยจะเป็นการเป็นเจ้าภาพในการประชุมเอเปคซึ่งได้สนับสนุนจากจีนเป็นอย่างดียิ่งเดินได้รับเกียรติจาก นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เข้ามาร่วมกันประชุมจะได้เห็นถึงความสัมพันธ์ความเป็นหุ้นส่วนอันแนบแน่นของทั้งสองประเทศอย่างแท้จริง วันนี้เป็นวันที่ประเทศไทยและประเทศจีนยืนยันถึงความสัมพันธ์ที่เรามีต่อกันในด้านเศรษฐกิจการค้าการลงทุน เพื่อที่จะสร้างสภาพแวดล้อมเพื่อต่อการเจริญเติบโตที่มีเสถียรภาพและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันนำพาไปสู่การพัฒนาที่มั่นคงและยั่งยืน ร่มการแสดงเจตจำนวนในการพัฒนาและก้าวหน้าไปพร้อมกัน ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงและความไม่แน่นอนของโลก