svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"ปชป."แจงเหตุสภาทบทวน"ร่างกม.กัญชา"เพื่อต้องการให้รอบคอบ ชี้กม.ยังไม่ตก

15 กันยายน 2565
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

"ราเมศ" ย้ำเรื่อง" กัญชา" ไม่มีประเด็นการเมือง คิดเพื่อประโยชน์ส่วนรวม เผยเสียงสะท้อนจากประชาชน วงการแพทย์ เป็นห่วงเนื้อหาร่างกม.หลายมาตรา ชี้ "ร่างกม.กัญชา" ยังไม่ตกไป  สวนกลับ "ภูมิใจไทย" อวดผลงานแก้กม."กยศ." อย่าสวมรอยนโยบายสมัยนายชวน

 

"นายราเมศ รัตนะเชวง" โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงกรณี ร่าง พ.ร.บ.กัญชา-กัญชง ที่ได้มีการพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวานนี้ว่า ในส่วนของพรรคยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวไม่ใช่เป็นเรื่องการเมืองที่จะนำมาเป็นประเด็นต่อสู้ห้ำหั่นกัน  และไม่มีเจตนาที่จะไปเตะตัดขาพรรคภูมิใจไทยแต่อย่างใด เป็นกระบวนการการทำหน้าที่ในระบบรัฐสภาที่พรรคการเมือง สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรย่อมมีสิทธิ์คิดทำตัดสินใจภายใต้ดุลพินิจที่เคลือบไว้ด้วยคำว่าประโยชน์ส่วนรวมของสังคม พรรคต้องรับฟังเสียงของประชาชนและหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องซึ่งมีข้อมูลมาจากหลายส่วน


เช่น จากประชาชนที่สะท้อนมุมมองที่มีความห่วงใยต่อลูกหลานที่ยังเป็นเด็กและเยาวชน จากข้อมูลวงการแพทย์  รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั่วทั้งประเทศ ที่ได้แสดงความกังวลต่อ ร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าว ที่มองว่าอาจจะมีผลกระทบต่อสังคมโดยภาพรวมโดยเฉพาะเด็กและเยาวชน

 

"แต่อยากย้ำว่าในกระบวนการของสภาร่างนี่ยังไม่ตกไป เป็นหน้าที่ของคณะกรรมาธิการที่ควรต้องไปปรับแก้เพื่อให้ร่างออกมาเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมมากที่สุด ก็มาพิจารณากันต่อ "  นายราเมศ กล่าว 

 

\"ปชป.\"แจงเหตุสภาทบทวน\"ร่างกม.กัญชา\"เพื่อต้องการให้รอบคอบ ชี้กม.ยังไม่ตก

"นายราเมศ"  กล่าวต่อว่า  การให้นำกัญชามาใช้ในทางการแพทย์นั้นเชื่อว่าทุกคนสนับสนุนอย่างเต็มที่แต่ถ้าหากเปิดช่องให้มีการเสพกัญชาที่ไม่ได้เป็นไปในทางการแพทย์ ผลกระทบย่อมตามมาอย่างแน่นอน นี้คือประเด็นความห่วงใยในร่างกฎหมายที่ยังไม่ได้คลอบคลุมคุ้มครองสังคมอย่างรอบคอบรัดกุม

 

"นายราเมศ" กล่าวตอนท้ายว่า ที่นายศุภชัย ใจสมุทร ได้กล่าวว่า คนชอบนโยบายของพรรคภูมิใจไทยทำให้พรรคอื่นตื่นตกใจนั้น นายศุภชัยต้องแยกให้ออก ระหว่างผลประโยชน์ต่อส่วนรวม กับผลประโยชน์ของพรรคการเมือง เชื่อว่าในทางการเมืองไม่มีพรรคไหนตกใจพรรคไหนแน่นอน ต่อสู้กันเต็มที่อยู่แล้ว ขนาดที่บางพรรคพยายามสวมรอย พยายามชูโครงการกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา(กยศ.)เสมือนว่าเป็นพรรคที่คิดและทำ ทั้งๆที่ความจริงโครงการนี้เกิดขึ้นสมัยนายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา สร้างคนเก่ง คนดี มีคุณภาพ เพื่อให้เกิดความยั่งยืนต่อประเทศในวันข้างหน้าและก็ประสบความสำเร็จ ประชาชนยังจดจำได้ แต่พรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยตกใจที่พรรคอื่นกำลังมาสวมรอย คำตอบประชาชนทราบดี


ส่วนที่"นายศุภชัย" พูดเรียกร้องเรื่องมารยาททางการเมือง เรื่องนี้ตอบได้สั้นๆว่า หลักคิดของนักการเมืองที่ดี ประโยชน์ของส่วนรวมอยู่เหนือมารยาทในทางการเมือง เป็นหลักคิดพื้นฐานในทางการเมือง

logoline