svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

พท. จิกติด กรณี กอ.รมน. กับ ส.ต.ท.หญิง ชี้ต้นเหตุ 'บิ๊กตู่' จี้ 'บิ๊กป้อม'สาง

04 กันยายน 2565

เพื่อไทย จิกไม่ปล่อย กรณี.ส.ต.ท.หญิง ระบุ ผลสอบกอ.รมน. ไม่ตอบคำถามสังคม ชี้ ต้นเหตุปัญหาเกิดจาก ‘พล.อ.ประยุทธ์’ สร้างระบบเผด็จการ เพิ่มอำนาจให้หน่วยงาน จี้ 'บิ๊กป้อม' ตรวจสอบ รื้อระบบกาฝาก

4 กันยายน 2565 น.ส.อรุณี กาสยานนท์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณี ผลการสอบของคณะกรรมการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร  (กอ.รมน.) ต่อ กรณี การมาช่วยราชการของ ส.ต.ท.หญิง เป็นการขอมาช่วยราชการเอง พิจารณาแล้วเหมาะสม  และได้มีคำสั่งให้พ้นหน้าที่โดยมีผลย้อนหลังนั้น การกระทำดังกล่าวถือว่าจบ แต่คำถามที่สังคมสงสัย คือกรณีแบบนี้มีอีกกี่คน และใครควรต้องรับผิดชอบ กอ.รมน.เองใช้จ่ายเงินภาษีของประชาชนอย่างคุ้มค่าหรือไม่  เพราะทุกวันนี้ประชาชนทุกข์ยากลำบากจากสภาวะเศรษฐกิจแค่ไหน แต่ก็ยังต้องจ่ายภาษีทุกวัน เพื่อให้ผู้มีอำนาจบางคนถลุงเงินภาษีไปในทางที่ไม่เหมาะสม

 

พท. จิกติด กรณี กอ.รมน. กับ ส.ต.ท.หญิง ชี้ต้นเหตุ 'บิ๊กตู่' จี้ 'บิ๊กป้อม'สาง

ที่ผ่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  ในขณะปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี ได้ออกคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 312/2562  แบ่งโครงสร้าง กอ.รมน.ใหม่ 17 หน่วยงาน ให้หน้าที่ อำนาจส่วนงาน "ศูนย์ประสานการปฏิบัติ กอ.รมน.ภาค-จังหวัด ขึ้นตรงกับ ผอ.กอ.รมน. ส่วนอัตรากำลังให้ ผอ.กอ.รมน. จัดสรรจำนวนตามที่ ครม.กำหนดให้เพียงพอกับความจำเป็น”  และยังให้หน่วยงานของรัฐให้การสนับสนุนตามที่ได้รับการประสานและร้องขอ

 

พท. จิกติด กรณี กอ.รมน. กับ ส.ต.ท.หญิง ชี้ต้นเหตุ 'บิ๊กตู่' จี้ 'บิ๊กป้อม'สาง

อำนาจของ กอ.รมน. ที่ขยายออกไปอย่างกว้างขวางเช่นนี้ ก่อให้เกิดคำถามว่า กอ.รมน. เข้าไปแทรกแซงการบริหารงานของราชการส่วนภูมิภาคหรือไม่ เพราะมีทั้ง กอ.รมน.ภาคตามพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพภาค ส่วนในระดับจังหวัด แม้จะมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน เช่นกฎหมายเดิม แต่ก็จะเพิ่มจังหวัดทหารบก (หรือมณฑลทหารบกที่รับผิดชอบพื้นที่จังหวัด) โดยแต่งตั้งเป็นรองผู้ว่าราชการฝ่ายทหาร เพราะทหารพยายามผูกโยงว่าทุกอย่างล้วนเกี่ยวข้องกับมิติด้านความมั่นคง แทนที่ กอ.รมน. จะเป็นหน่วยงานที่พึ่งที่หวังของประชาชน เพราะมีเจ้าหน้าที่อยู่ทุกจังหวัด แต่กลับเป็นหน่วยงานที่เป็นเสมือนดินแดนสนธยาที่ประชาชนยากจะเข้าถึงและตรวจสอบ กรณีของ ส.ต.ทหญิง คือภาพสะท้อนของสิ่งเหล่านั้น

 

วันนี้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี แม้จะอยู่ในตำแหน่งรักษาการนายกรัฐมนตรี และเป็น ผอ.กอ.รมน.ด้วย มีอำนาจเต็มมือ ควรต้องตระหนักเร่งสั่งการ ตรวจสอบทั้งระบบ โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นกำลังพลผู้ปฏิบัติงานในอัตราช่วยราชการแบบปีต่อปี ซึ่งจะเป็นกำลังพลส่วนใหญ่ประกอบด้วย พลเรือน ตำรวจ และทหารทั้ง 3 เหล่าทัพ  ทั้งนี้เพื่อเป็นการทำลายระบบกาฝากทั้งองคาพยพ  ไม่ใช่แก้ปัญหาแบบเป็นรายกรณีแล้วจบไป