background-defaultbackground-default
โทรโข่งศบศ.โต้ "หญิงหน่อย" นายกฯรับฟังทุกฝ่าย เยียวยาทุกกลุ่ม เหน็บ ควรพูดอย่างมีอารยะ

"โฆษกศบศ. แจง"หญิงหน่อย" นายกฯ รับฟังทุกฝ่าย เยียวยาทุกกลุ่ม แซะ ควรพูดอย่างมีอารยธรรม ไม่ใช่ตำหนิด้วยถ้อยคำที่ไม่สุภาพ" ยัน รัฐบาลเดินหน้าเยียวยาฟื้นฟูประเทศ 4 มาตรการตามกำหนดเดิม เริ่ม 1 ก.ค.นี้ ลั่นภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์พร้อมแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19(ศบศ.) กล่าวว่า มาตรการในการลดภาระค่าครองชีพและฟื้นฟูเศรษฐกิจในภาวะวิกฤตโควิด-19 จำนวน 4 มาตรการนั้น รัฐบาลจะดำเนินการตามกำหนดเดิมในวันที่ 1 ก.ค.2564 นี้ ประกอบด้วย 1. มาตรการเพิ่มกำลังซื้อให้กับผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ครอบคลุมผู้มีสิทธิ์จำนวน 13.65 ล้านคน รัฐบาลสนับสนุนให้คนละ 200 บาท เป็นระยะเวลา 6 เดือน มีเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ 16,380 ล้านบาท 2.มาตรการเพิ่มกำลังซื้อให้กับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ เช่น ผู้ป่วยติดเตียง ครอบคลุมผู้มีสิทธิ์จำนวน 2.5 ล้านคน รัฐบาลสนับสนุนให้คนละ 200 บาท เป็นระยะเวลา 6 เดือน เม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ 3,000 ล้านบาท 3.โครงการคนละครึ่ง เฟส 3 ครอบคลุมผู้มีสิทธิ์จำนวน 31 ล้านคน เปิดให้มีการลงทะเบียนแล้วกว่า 28 ล้านคน โดยรัฐบาลสนับสนุนค่าใช้จ่ายครึ่งหนึ่ง 150 บาทต่อวันต่อคน ตลอดโครงการ 3,000 บาท ใช้เม็ดเงิน 93,000 ล้านบาท มีเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ 186,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการที่ท่านนายกฯ เป็นคนต้นคิด และ4. โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ เพื่อกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศผ่านผู้ที่มีกำลังซื้อ ครอบคลุมผู้มีสิทธิ์จำนวน 4 ล้านคน มีเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ 268,000 ล้านบาท ลงทะเบียนแล้ว 400,000 คน

นายธนกร กล่าวต่อ ทั้ง 4 โครงการมีความเชื่อมโยงและครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย 51 ล้านคน หรือ 70% ของคนทั้งประเทศ และนำเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจประมาณ 473,000 ล้านบาท ส่วนการเปิดภูเก็ต sandbox ในวันที่ 1 ก.ค.นั้น ขณะนี้ทุกอย่างพร้อมแล้ว ภายหลังนายสุพัฒน์พงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางลงพื้นที่ไปตรวจความพร้อม ซึ่งการเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์จะเป็นสัญลักษณ์สะท้อนความพร้อมของเกาะภูเก็ต ต่อภาพรวมของทั้งประเทศ ประชาชน เอกชน ธุรกิจ การค้าที่จะกลับมา ถือเป็นเป้าหมายที่รัฐบาลวางเอาไว้ เพื่อให้ประชาชนทุกภาคส่วนเดินไปสู่เป้าหมายร่วมกัน โดยจะทยอยเปิดเมืองท่องเที่ยว เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจหารายได้เข้าประเทศ ขอเพียงประชาชนร่วมมือกัน เราจะฝ่าวิกฤตไปได้อย่างแน่นอน

นายธนกร กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย เรียกร้องให้รัฐบาลหยุดใช้จ่ายไม่จำเป็น และเร่งเยียวยาประชาชนให้ทั่วถึง หลังประกาศคุมเข้มพื้นที่เสี่ยง 6 จังหวัดนั้น ขอชี้แจงให้คุณหญิงสุดารัตน์เข้าใจว่า รัฐบาลดำเนินการตามที่คุณหญิงแนะนำอยู่แล้วและเร่งเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งรัฐบาลได้ออกมาตรการมาแล้ว ทั้งผู้ที่อยู่ในระบบประกันสังคม และผู้ที่อยู่นอกประกันสังคม รวมถึงการหยุดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับฟังทุกฝ่ายที่หวังดีกับประชาชน แต่ควรจะพูดคุยกันอย่างมีอารยธรรม ไม่ใช่ตำหนิกันด้วยถ้วยคำที่ไม่สุภาพ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด