ศาลฎีกากัมพูชาจำคุกนักข่าว 14 ปี เหตุปล่อยภาพหลุดทุ่นระเบิด PMN 2
25 มิ.ย. 2569 | thunchanok_kul

ศาลสูงสุดกัมพูชาพิพากษายืนตามคำตัดสินจำคุก 14 ปี 2 ผู้สื่อข่าวชาวกัมพูชา ในความผิดฐานเปิดเผยความลับทางทหาร กรณีถ่ายติดทุ่นระเบิด PMN-2 ที่ปราสาทตาควาย
ข่าว
25 มิ.ย. 2569 | thunchanok_kul

ศาลสูงสุดกัมพูชาพิพากษายืนตามคำตัดสินจำคุก 14 ปี 2 ผู้สื่อข่าวชาวกัมพูชา ในความผิดฐานเปิดเผยความลับทางทหาร กรณีถ่ายติดทุ่นระเบิด PMN-2 ที่ปราสาทตาควาย
KEY
POINTS
25 มิถุนายน 2569 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ศาลฎีกาของกัมพูชา ได้พิพากษายืนตามคำตัดสินจำคุก พร โสเพียบ วัย 39 ปี ผู้สื่อข่าวของของสำนักข่าว Battambang Post TV Online และเพียบ พารา วัย 41 ปี ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าว TSP 68 TV Online เป็นเวลา 14 ปี โดยทั้งคู่ถูกตัดสินจำคุกตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว ในความผิดฐานเปิดเผยความลับทางทหารระหว่างเหตุปะทะตามแนวชายแดนกับประเทศไทย
สำนักงานทนายความของทั้งสองคน ระบุว่า ศาลพิพากษาว่า พวกเขามีความผิดฐานเป็น "กบฏ" และ "ส่งมอบข้อมูลที่เป็นภัยต่อการป้องกันประเทศให้แก่รัฐต่างชาติ" ตามมาตรา 445 แห่งประมวลกฎหมายอาญากัมพูชา โดยเป็นการพิพากษายืนคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์พระตะบอง เมื่อเดือนมีนาคม และคำตัดสินของศาลฎีกาถือเป็นที่สิ้นสุด จะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ด้วยการพระราชทานอภัยโทษจากกษัตริย์เท่านั้น
ผู้สื่อข่าวว่าทั้งสองคน ถูกจับกุมแยกกันเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2568 หลังเดินทางกลับจากการปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดอุดร มีชัย ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศไทยและเป็นพื้นที่ที่มีการสู้รบเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว โดยถูกกล่าวหาว่าผลิตเนื้อหาที่เปิดเผยตำแหน่งและยุทธศาสตร์ทางทหารของกัมพูชาในช่วงที่เกิดความขัดแย้ง ซึ่งเชื่อว่า เกิดจากการเผยแพร่ภาพที่ถ่ายติดทุ่นระเบิดที่ปราสาทตาควาย
กัมพูชาถูกวิพากษ์วิจารณ์จากนานาชาติ กรณีการจับกุมนักกิจกรรม นักรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อม และนักข่าว ซึ่งรวมถึงผู้สื่อข่าวเจ้าของรางวัลที่เกี่ยวข้องกับการสืบสวนเรื่องการทุจริตและขบวนการหลอกลวงทางออนไลน์ในประเทศ และในปีนี้ Freedom House ซึ่งเป็นองค์กรด้านสิทธิและเสรีภาพ ที่มีฐานอยู่ในสหรัฐฯ ได้ปรับลดอันดับเสรีภาพสื่อของกัมพูชาลง เนื่องจากสื่ออิสระแทบทุกแห่งในประเทศได้ปิดตัวลงแล้ว
กรณีภาพถ่ายติด "ทุ่นระเบิด" ที่ถูกนำมาขยายต่อโดยสื่อในประเทศไทย และถูกใช้ในการอ้างอิง เพื่อสนับสนุนข้อกล่าวหาที่ว่า กัมพูชาได้ลักลอบวางทุ่นระเบิดใหม่ตามแนวชายแดน เป็นเหตุให้ทหารของไทยได้รับบาดเจ็บจากการเหยียบระเบิดระหว่างลาดตระเวน ตอกหน้ากัมพูชาที่ปฏิเสธอย่างเป็นทางการว่า ไม่ได้ใช้ทุ่นระเบิดในความขัดแย้ง เนื่องจากต้องปฏิบัติตามสนธิสัญญาระหว่างประเทศ และอ้างว่าระเบิดเหล่านั้น อาจตกค้างจากสงครามกลางเมืองในอดีต ที่สิ้นสุดไปตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษ 1990