จับตาวิกฤตช่องแคบฮอร์มุซเดือด! "ทรัมป์"สั่งทัพเรือปิดล้อม "ฮอร์มุซ" เริ่ม 13 เม.ย.
13 เม.ย. 2569 | natthanan_chu

จับตาวิกฤตช่องแคบฮอร์มุซเดือด! "ทรัมป์"สั่งทัพเรือปิดล้อม "ฮอร์มุซ" เริ่ม 13 เม.ย. หลังเจรจา "อิหร่าน" ล่ม ซัด "นาโต" ไม่จริงใจ!
ข่าว
13 เม.ย. 2569 | natthanan_chu

จับตาวิกฤตช่องแคบฮอร์มุซเดือด! "ทรัมป์"สั่งทัพเรือปิดล้อม "ฮอร์มุซ" เริ่ม 13 เม.ย. หลังเจรจา "อิหร่าน" ล่ม ซัด "นาโต" ไม่จริงใจ!
13 เมษายน 2569 นับจากนี้ กองทัพเรือสหรัฐ ที่ถือเป็นกองทัพเรือที่ดีที่สุดในโลก จะเริ่มกระบวนการปิดล้อมเรือทุกลำที่พยายามเข้าหรือออกจากช่องแคบฮอร์มุซ ทรัมป์ โพสต์
ผู้ นำสหรัฐ ยังกล่าวว่า การที่อิหร่านอาจวางทุ่นระเบิดในเส้นทางเดินเรือสำคัญของโลก ประกอบกับการที่อิหร่านเรียกร้องค่าธรรมเนียมเพื่อแลกกับการผ่านเส้นทางอย่างปลอดภัยเป็นการขู่กรรโชกทรัพย์ และผู้นำประเทศต่างๆ โดยเฉพาะสหรัฐจะไม่ยอมถูกขู่กรรโชกเด็ดขาด
ทั้งนี้ เจ.ดี. แวนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ สตีฟ วิตคอฟฟ์ และจาเร็ด คุชเนอร์ เดินทางออกจากปากีสถานหลังจากการกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านที่กินเวลานาน 21 ชั่วโมง โดยมีปากีสถานเป็นผู้ไกล่เกลี่ย ด้วยความหวังว่าจะยุติสงครามที่ยืดเยื้อมานาน 6 สัปดาห์ได้
ผู้นำสหรัฐ ระบุว่า การปิดล้อมจะเกิดขึ้นในไม่ช้า และจะมีประเทศอื่นๆ เข้ามาร่วมด้วย แต่ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆในประเด็นนี้
ด้าน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน เมื่อวันพุธ(8เม.ย.) ว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐได้พบกับนายมาร์ก รุตเต เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต )ที่ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งการพบกันครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงที่ผู้นำสหรัฐโพสต์บนโซเชียลมีเดียหลายครั้งแสดงความไม่พอใจนาโตเกี่ยวกับการดำเนินการของนาโตประเด็นความขัดแย้งกับอิหร่าน
ประธานาธิบดีทรัมป์ โพสต์ข้อความในเวลาต่อมาว่า "นาโตไม่ได้อยู่เคียงข้างเราในเวลาที่เราต้องการ และจะไม่อยู่เคียงข้างเราหากเราต้องการพวกเขาอีกครั้ง"
ด้าน นายรุตเต กล่าวว่า ประเทศพันธมิตรให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่และกำลังทำทุกอย่างที่สหรัฐร้องขอ เพียงแต่อาจจะมีความล่าช้าไปบ้าง
กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) ออกแถลงการณ์ว่า กองกำลังสหรัฐฯ จะเริ่มดำเนินการปิดกั้นการสัญจรทางน้ำทั้งหมดที่เข้าและออกจากท่าเรือของอิหร่านในวันจันทร์ (13 เม.ย.) ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก
โดยกองบัญชาการกลางระบุผ่านเอ็กซ์ (X) ว่า มาตรการปิดล้อมดังกล่าวเป็นไปตามประกาศของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี ซึ่งจะบังคับใช้กับเรือของทุกประเทศที่เดินทางเข้าหรือออกจากท่าเรือและพื้นที่ชายฝั่งของอิหร่านอย่างเท่าเทียม รวมถึงท่าเรือทุกแห่งในอ่าวอาหรับและอ่าวโอมานด้วย
กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ระบุว่า กองกำลังของสหรัฐฯ จะไม่ขัดขวางเสรีภาพในการเดินเรือสำหรับเรือที่สัญจรผ่านช่องแคบฮอร์มุซ เพื่อมุ่งหน้าไปหรือกลับจากท่าเรืออื่นที่ไม่ใช่ของอิหร่าน
สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากทรัมป์ประกาศผ่านทรูธโซเชียลว่า กองทัพเรือสหรัฐฯ จะเริ่มสกัดกั้นเรือที่พยายามเข้าหรือออกจากช่องแคบฮอร์มุซ
นอกจากนี้ ทรัมป์ยังให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ว่า สหรัฐฯ และประเทศพันธมิตรจะวางกำลังเรือกวาดทุ่นระเบิดในบริเวณช่องแคบ เพื่อกำจัดทุ่นระเบิดและดูแลความปลอดภัยในเส้นทางเดินเรือ
ภายหลังการแถลงของทรัมป์เรื่องการปิดล้อมทางเรือในช่องแคบฮอร์มุซ กองบัญชาการกองทัพเรือแห่งกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ได้ออกแถลงการณ์เตือนว่า การเคลื่อนไหวที่ผิดพลาดในช่องแคบฮอร์มุซจะทำให้ศัตรูต้องติดอยู่ในวังวนมรณะ
#ทรัมป์ #อิหร่าน #ช่องแคบฮอร์มุซ #สงคราม #สหรัฐอิหร่าน #NATO #นาโต #ข่าวต่างประเทศ #เศรษฐกิจโลก #ความมั่นคงโลก
ภาพและข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ
สหรัฐฯ ปิดล้อมทางเรืออิหร่าน เริ่ม 13 เม.ย. จับตาวิกฤตช่องแคบฮอร์มุซเดือด