เนชั่นทีวี

ข่าว

“ฮุน มาเนต” สั่งเช็กบิลเครือข่ายลักลอบขนน้ำมันไทยขายในกัมพูชา

03 เม.ย. 2569

“ฮุน มาเนต” สั่งเช็กบิลเครือข่ายลักลอบขนน้ำมันไทยขายในกัมพูชา

นายกรัฐมนตรีกัมพูชา “ฮุน มาเนต” สั่งสอบด่วนปมสื่อไทยแฉขบวนการลักลอบขนน้ำมันไทยขายในกัมพูชา ยันหากพบ จนท.รัฐ หรือกองทัพเกี่ยวข้องสั่งไล่ออกทันที เผยระงับนำเข้าน้ำมันจากไทยตั้งแต่ มิ.ย. 68 แล้ว

3 เมษายน 2569 นายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต ของกัมพูชา โพสต์บนบัญชีเฟซบุ๊กว่า ข้าพเจ้าได้เห็นสื่อของไทยเผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับกรณีเครือข่ายลักลอบขนน้ำมันผิดกฎหมายจากประเทศไทยไปขายในกัมพูชาในขณะนี้ ข้าพเจ้าจึงสั่งการให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเหมืองแร่และพลังงาน, ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ,  และอธิบดีกรมศุลกากรและสรรพสามิต และเจ้าหน้าที่อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการสอบสวนคดีนี้อย่างละเอียด หากเป็นความจริง บุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจะต้องถูกสอบสวนและดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเข้มงวด

ในโพสต์ ระบุด้วยว่า หากเกี่ยวข้องกับบริษัทน้ำมันใด ต้องเพิกถอนใบอนุญาต หากเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐ หรือกองทัพกัมพูชา จะต้องไล่ออกและขับออกจากองค์กร ไม่ว่าบุคคลเหล่านั้น จะมีตำแหน่งหรือยศใดก็ตาม

“ฮุน มาเนต” สั่งเช็กบิลเครือข่ายลักลอบขนน้ำมันไทยขายในกัมพูชา

เขาย้ำว่า โปรดทราบว่ากัมพูชาได้ระงับการนำเข้าน้ำมันเบนซินและก๊าซทุกชนิดจากประเทศไทย ตั้งแต่เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2568 และไม่มีความจำเป็นต้องนำเข้าน้ำมันจากประเทศไทยอีกต่อไป เนื่องจากกัมพูชามีแหล่งน้ำมันเพียงพอจากประเทศอื่นๆ แล้ว

.

.

https://www.facebook.com/profile.php?id=100069511484329