ตำรวจกรุงวอชิงตันของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เกิดเหตุยิงคนใกล้พิพิธภัณฑ์ยิวในกรุงวอชิงตันเมื่อเวลาเกือบ 21.00 น.ของวันพุธ (21 พฤษภาคม) ตามเวลาท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยไว้ได้ ชื่อ อิเลียส โรดริเกซ วัย 30 ปี จากเมืองชิคาโก
ตำรวจ ระบุด้วยว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ต้องสงสัยเดินไปเดินมานอกพิพิธภัณฑ์ และตรงเข้าหากลุ่มคนที่ยืนอยู่ 4 คน ก่อนชักปืนยิง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน และตะโกนคำว่า “ปลดปล่อยปาเลสไตน์” ขณะถูกควบคุมตัว แต่ตำรวจยังไม่เผยถึงสาเหตุจูงใจในการลงมือ
ขณะที่สำนักงานสืบสวนกลาง หรือ เอฟบีไอ เผยว่า การสอบสวนจะพิจารณาประเด็นการก่อการร้ายด้วย และจะตรวจสอบว่าเป็นอาชญากรรมจากความเกลียดชังหรือไม่
เยชีล ลีเตอร์ เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำสหรัฐฯ ระบุว่า ผู้เสียชีวิตเป็นคู่รักที่สวยงาม ที่วางแผนแต่งงานกัน โดยฝ่ายชายเพิ่งซื้อแหวนในสัปดาห์นี้เพื่อเตรียมไปขอแฟนสาวแต่งงานในสัปดาห์หน้าที่นครเยรูซาเลม
คณะกรรมการอเมริกันเชื้อสายยิว ที่จัดงานในพิพิธภัณฑ์ แสดงความเสียใจกับเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นด้านนอกพิพิธภัณฑ์ และกำลังรอรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมจากตำรวจเกี่ยวกับเหตุจูงใจ
นอกจากนี้ประธานาธิบดีโนดัลด์ ทรัมป์ โพสต์ในทรูธ โซเชียล แสดงความเสียใจกับครอบครัวเหยื่อ และระบุว่า การฆาตกรรมที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดจากกระแสต่อต้านชาวยิว และ “ความเกลียดชังและแนวคิดนิยมความรุนแรงจะต้องไม่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ” และคริสตี โนม รัฐมนตรีความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ให้ความมั่นใจว่า จะนำตัวผู้ก่อเหตุมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม
แดนนี ดานอน เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำสหประชาชาติ บอกว่า เหตุการณ์ยิงสังหารครั้งนี้เป็นการก่อการร้ายที่พุ่งเป้าชาวยิว และการทำร้ายชุมชนชาวยิวเป็นการล้ำเส้น นอกจากนี้อิสราเอลมั่นใจว่าทางการสหรัฐฯ จะใช้มาตรการขั้นรุนแรงกับผู้ก่ออาชญากรรม และอิสราเอลยืนหยัดปกป้องพลเมืองและผู้แทนของประเทศที่อยู่ในทุกแห่งทั่วโลก