กองทัพอิสราเอล ยืนยันในวันพฤหัสบดี (30 มกราคม) ว่า กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันชุดใหม่รวม 8 คน ออกจากฉนวนกาซาและข้ามพรมแดนเข้าไปในอิสราเอลแล้ว ได้แก่ ชาวอิสราเอล 3 คน ประกอบด้วย อากัม เบอร์เกอร์ ทหารหญิง วัย 20 ปี, อาร์เบล เยฮุด วัย 29 ปี และกาดี โมชี โมเซส วัย 80 ปี และคนไทยอีก 5 คน ประกอบด้วย นายพงษ์ศักดิ์ แทนนา, นายเสถียร สุวรรณคำ, นายวัชระ ศรีอ้วน, นายบรรณวัชร แซ่ท้าว และนายสุรศักดิ์ ลำเนา
ฮามาสเริ่มปล่อยตัวทหารหญิงอิสราเอลจากศูนย์ผู้อพยพจาบาเลียทางตอนเหนือของฉนวนกาซาเป็นรายแรก โดยเธอเป็นหนึ่งในทหารญิง 7 คน ที่ถูกจับเป็นตัวประกันเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 ฮามาสส่งตัวเธอให้กับเจ้าหน้าที่กาชาดสากล ที่จะช่วยพาตัวไปส่งให้ทางการอิสราเอลต่อไป ส่วนพลเรือนอิสราเอลอีก 2 คน และคนไทย 5 คน ได้รับการปล่อยตัวจากเมืองข่านยุนิสทางตอนใต้ของฉนวนกาซา
นอกจากนี้เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงเทลอาวีฟ พรรณนภา จันทรารมย์ แถลงขอบคุณอิสราเอลที่ให้ความช่วยเหลือและดูแลตัวประกันคนไทย และบอกว่า รัฐบาลและคนไทยทุกคนตั้งตารอรับตัวประกันทั้ง 5 คนกลับประเทศ